Văn Khấn Gia Tiên cúng giỗ đúng chuẩn nhất

Văn khấn đóng vai trò như lời mời bề trên về sum họp cùng con cháu trong dịp giỗ kỵ, lễ tết. Lời mời có đầy đủ, trang trọng mới thể hiện lòng thành kính của con cháu.

Bạn đã biết hết tất cả bài văn khấn gia tiên vào mỗi dịp chưa? Nếu còn đang thắc mắc, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Sàn Gốm, sẽ có đầy đủ các bài văn khấn gia tiên đầy đủ đúng chuẩn nhất.

Văn khấn gia tiên có những bài nào?

Nhiều người vẫn nghĩ, văn khấn gia tiên đều như nhau và có thể dùng bài văn khấn cho tất cả các ngày lễ cúng kính gia tiên, tuy nhiên không phải vậy, mỗi ngày mỗi dịp cúng kính tổ tiên đều sẽ có 1 bài văn khấn riêng.

Thờ cúng tổ tiên là một trong những tục lệ đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam

Riêng ngày giỗ sẽ có ngày giỗ đầu, giỗ thường niên; rồi có lễ cúng tiên thường, giỗ tổ của tộc họ, đấy là chưa kể đến văn khấn vào ngày rằm, mùng 1,… Mỗi dịp con cháu sẽ gửi lời mời tới mỗi vị khác nhau, nên không thể dùng chung một bài văn khấn.

Cúng giỗ gia tiên thể hiện đạo hiếu, thể hiện tấm lòng thủy chung thương tiếc của người đang sống với người đã khuất.

Giỗ cúng tổ tiên là phong tục của người Việt

Nên vào ngày giỗ của Tổ Tiên, nhà giàu thì có tổ chức cúng lễ linh đình mời họ hàng gần xa, anh em bằng hữu về dự, còn nhà nghèo túng thì bát cơm, quả trứng, đĩa muối, lưng canh với ba nén nhang, cây đèn dầu cúng người đã khuất.

Trong phong tục thờ cúng Tổ Tiên thì lễ cúng vong linh người đã khuất vào các kỳ giỗ: ông, bà, bố, mẹ, chồng (vợ) là quan trọng nhất.

Lưu ý trước khi cúng gia tiên cúng giỗ

Theo tục xưa:

Nếu bố đã chết thì phải khấn là: Hiển khảo Nếu mẹ đã chết thì phải khấn là: Hiển tỷ Nếu ông đã chết thì hải khấn là: Tổ khảo Nếu bà đã chết thì phải khấn là: Tổ tỷ

Nếu cụ ông đã chết thì hải khấn là: Tằng Tổ Khảo Nếu cụ bà đã chết thì phải khấn là: Tằng Tổ Tỷ

Nếu anh em đã chết thì hải khấn là: Thệ huynh, Thệ đệ Nếu chị em đã chết thì phải khấn là: Thể tỵ, Thể muội

Nếu cô dì chú bác đã chết thì phải khấn là: Bá thúc Cô Di, Tỷ Muội

Hoặc khấn chung là Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ nội ngoại Gia Tiên. Vài điều cần lưu ý khi cúng giỗ Tổ Tiên

Đối với ngày giỗ của ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng (còn gọi là giỗ trọng) thì ngày hôm trước ngày giỗ cần phải có cúng cáo giỗ. Ngày hôm cúng cáo giỗ còn gọi là ngày tiên thường.

Cúng cáo giỗ là để báo cho người đã khuất biết ngày hôm sau về hưởng giỗ, đồng thời là để báo với Thần linh, Thổ Địa nơi để mộ người đã khuất cũng như Công Thần Thổ Địa tại gia cho phép hương linh người đã khuất được về hưởng giỗ. Cúng cáo giỗ bao gồm cúng tại gia và cúng ngoài mộ.

Trong cúng cáo giỗ phải cúng Công Thần Thổ Địa trước, cúng Gia tiên sau. Ngoài việc khấn mời vong linh người được giỗ ngày hôm sau, còn phải khấn mời vong linh hương hồn Gia tiên nội ngoại cùng về dự giỗ. Nhân dịp cúng giỗ ngoài mộ cần đắp sửa lại mộ phần.

Trong cúng giỗ đúng vào ngày mất của người được hưởng giỗ cần phải cúng mời người được hưởng giỗ trước, sau đó mới đến vong linh hai họ nội, ngoại từ bậc cao nhất trở xuống và cuối cùng là cáo thỉnh gia thần cùng dự tiệc giỗ.

Văn khấn ngày Tiên thường trước mộ

Văn khấn tổ tiên trước mộ

Đây là văn khấn báo tin cho các vị thần cai quản xứ sở về ngày giỗ của ông bà mình, để xin họ mở cõi, đưa lối cho người nhà quay về hưởng lễ cùng con cháu. Bài khấn này thường được khấn trước mộ của người mất.

Văn khấn ngày giỗ đầu

Giỗ đầu là lễ giỗ vào ngày cha mẹ tạ thế được đúng 1 năm, ,mọi người vẫn còn vương vấn nhiều người đã mất và vẫn sử dụng đồ tang trong lúc cúng lễ. Dịp này thường được tổ chức trang trọng nhất, con cháu gần xa nên tranh thủ về cúng lễ để tưởng nhớ người đã mất.

Văn khấn lễ giỗ đầu

Văn khấn tổ tiên ngày giỗ thường niên

Sau lễ giỗ đầu thì các lễ cúng giỗ thường niên cũng sẽ cần đến bài văn khấn chỉnh chu. Mâm cúng thường niên cũng cần phải đầy đủ, sung túc để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính người đã khuất.

Văn khấn lễ giỗ thường niên

Văn khấn ngày thường cầu mong gia đình bình an

Người xưa hay nói “Ông bà phù hộ”, với một niềm tin người đã khuất sẽ luôn dõi theo con cháu ở một góc khác và giúp đỡ cho đời sau luôn may mắn và thuận lợi. Chính vì thế, bài văn khấu tổ tiên cầu bình an của được nhiều người thuộc nằm lòng, để mỗi khi cần có thể thắp 1 nén hương và khấn cầu tổ tiên.

Văn khấn gia tiên cầu bình an

Lễ vật nên dâng cúng gia tiên:

Lễ vật tùy vào điều kiện và khẩu vị mỗi gia đình, nhưng vào những dịp giỗ đầu, giỗ thường niên của một người nào đó, tốt nhất bạn nên dâng những món mà lúc còn tại thế người đó thích nhất. Ngoài ra còn một số lễ vật khác không thể thiếu như:

Lễ vật dâng gia tiên cần tươm tất và đặt tâm thành kính
  • Gà luộc
  • Xôi đậu, xôi gấc
  • Hoa tươi, ngủ quả
  • Trầu cau
  • Trà, nước
  • Rượu trắng
  • Vàng mã
  • Áo giấy, hoặc nhà xe bằng giấy,…….

Với những bài văn khấn gia tiên trên và cách dâng lễ vật, bạn đã có thể tự khấn vái gia tiên vào mỗi dịp giỗ kỵ. Điều quan trọng, bạn phải thành tâm, không khí gia đình hòa thuận, con cháu vui vẻ, chư vị gia tiên mới hài lòng về dự.