Cách lắp aptomat chống giật nhanh chóng và an toàn – Thiết bị điện Hecico

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách lắp aptomat 2 cực hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Aptomat là tên thường gọi của thiết bị đóng cắt tự động (cầu dao tự động). Trong tiếng Anh thiết bị đóng cắt là Circuit Breaker (viết tắt là CB). Aptomat có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện. Một số dòng Aptomat có thêm chức năng bảo vệ chống dòng rò được gọi là aptomat chống rò hay aptomat chống giật. Aptomat đôi khi còn được gọi theo cách ngắn gọn là Át. Cùng Hecico tìm hiểu về cách lắp đặt aptomat chống giật nhanh chóng và an toàn.

Để lắp đặt aptomat chống giật tốt nhất bạn cần khảo sát được vị trí lắp đặt ở gia đình hoặc các công trình. Khảo sát xem dòng điện nhà bạn sử dụng loại aptomat chống giật có thông số kĩ thuật nào phù hợp nhất để lắp đặt.

Các bước lắp đặt aptomat chống giật

Bước 1: Ngắt điện

Bạn hãy ngắt nguồn điện và hệ thống điện ở không gian lắp đặt

Bước 2: Bắt vít aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện, có nắp đậy

Khi bắt vít bạn cần bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận hơn tránh bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng khi lắp thiết bị. Và đặt đầu line ở phía trên, đầu load phải đặt phía dưới.

Bước 3: Đấu dây điện vào aptomat chống giật

Khi đấu dây điện vào aptomat chống giật thì nguồn AC được gắn đầu line, đầu ra được gắn phụ tải với cọc load. Không nên gắn ngược lại bởi nó sẽ gây chập cháy và nguy hiểm cho người dùng. Dây nóng phải được đấu vào cọc L, dây nguội cắm vào cọc N. Lưu ý, khi aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải khi lặp đặt nối tiếp MCB và MCCB nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống khi bị xảy ra quá tải, quá áp.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt

Sau khi lắp đặt xong aptomat chống giật bạn không nên chủ quan sử dụng luôn. Mà cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem aptomat chống giật có hoạt động được không để điều chỉnh một cách kịp thời.

Cách kiểm tra (Test) aptomat chống giật

Xem thêm:: Câu bị động đặc biệt | Cấu trúc nâng cao và cách sử dụng

Trong quá trình sử dụng, người dùng nên kiểm, tra chức năng bảo vệ ít nhất mỗi tháng một lần bằng cách nhấn nút test trên aptomat. Thao tác như vậy sẽ giúp cho bạn phát hiện được những trường hợp hỏng hóc hay phải thay cái khác hoặc sửa lại để tránh trường hợp và sự cố khi xảy ra. Có rất nhiều trường hợp do lắp đặt lâu và sử dụng ở những nơi có độ ẩm cao làm cho aptomat chống giật không còn khả năng dịch chuyển để ngắt mạch điện được. Dù mạch điện tử vẫn đang hoạt động bình thường. Bạn nên test ít nhất 1 lần/ tháng để xác định được các sự cố khi có vấn đề xảy ra để có biện pháp khắc phục.

Cach Dau Aptomat 1 Pha 2 Cuc Voi Nguon 1 Pha
Cách đấu aptomat 1 pha 2 cực nguồn 1 pha

Có 3 cách để kiểm tra aptomat chống giật:

Cách 1: Nhấn nút test trên aptomat chống giật nếu aptomat chống giật mà ngắt điện là Ok

Cách 2: Nếu như bạn không yên tâm thao tác như ở cách 1 thì dây mát của tải không đấu qua aptomat. Tải bạn nên có công tắc để tắt/ mở. Khi đóng aptomat hay bật công tắc điện cho tải. Lúc đó aptomat chống giật sẽ ngắt là Ok.

Cách 3: Với cách này chỉ được áp dụng khi không biết Aptomat chống giật chống giật đó có bị quá tải hay không. Nếu cầu chì được lắp trước aptomat, chọn ampe thấp hơn khi dây đỏ và xanh lại nếu chì sau Cb đứt, Cb khồng ngắt là Cb có chống chập.

Cách lắp đặt aptomat 1 pha chuẩn nhất

Các bước lắp đặt aptomat 1 pha cực kì đơn giản trong 6 bước là chúng ta có thể đấu xong.

Xem thêm:: Ấn tượng với 10+ các loại mỹ phẩm cần khi trang điểm bạn nên biết

Bước 1: Để đảm bảo an toàn đầu tiên chúng ta nên ngắt nguồn điện trước, sau đó chúng ta tiến hành kiểm tra lại. Sau khi kiểm tra thấy không còn nguồn điện, chúng ta tiến hành đấu dây.

Bước 2: Chúng ta cần phải xác định được đầu vào, sau khi đã xác định được đầu vào chúng ta tiến hành đấu ở đầu vào trước.

Bước 3: Lưu ý phải đặt Aptomat đúng chiều, không đặt ngược.

Bước 4: Nguồn điện vào thường ở trên cao đi xuống nên ta đấu hai dây vào ở phía trên Aptomat. Lưu ý dây lửa vào vị trí kí hiệu chữ L và dây mát ở cực còn lại. Cứ đấu nếu khi dập cầu dao tổng ngoài đồng hồ mà kiểm tra thấy sai thì đổi lại là ok.

Bước 5: Tiếp tục đấu 2 dây ra tải tiêu thụ ở đầu dưới, cũng đấu tương tự như trên. Lưu ý dây lửa phải đưa vào cầu chì để bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình nha.

Bước 6: Kiểm tra lại các đầu nối đã chắc chắn và an toàn chưa rồi dập cầu dao tổng kiểm tra kết quả.

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ những nhân vật nam anime đẹp nhất hay nhất đừng bỏ lỡ

Các bạn lưu ý khi đấu không nên tuốt dây quá dài khi đưa vào đấu nối không hết sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Một điều nữa là khi vặn vít không nên vặn quá chặt mà chỉ vặn vừa tay để các dây đồng không bị đứt vụn. Chúc các bạn đấu nối thành công và ann toàn.

Một số aptomat 1 pha được dùng nhiều trong gia đình

Có rất nhiều loại Aptomat 1 pha được sử dụng hiện nay. Dưới đây là các là một số sản phẩm được mà nhiều khách hàng sử dụng.

Aptomat MCB 1 pha 125A 10KA lS BKH 1P 125A

Sản phẩm Aptomat MCB 1 pha 125A 10KA lS BKH 1P 125A do Thiết bị điện Hecico phân phối đảm bảo chất lượng, độ bền cao, giá hợp lý, bảo hành chính hãng. Aptomat LS MCB 1 pha, dòng định mức 125A, dòng cắt ngắn mạch 10kA. BKH 1P 125A dùng để kiểm soát, bảo vệ quá tải và ngắn mạch.

Aptomat Mcb 1 Pha
Aptomat Mcb 1 Pha
 • Chức năng bảo vệ quá tải , ngắn mạch , quá áp .
 • Dòng cắt lên tới 10kA Ứng dụng của APTOMAT 1 Pha MCB LS 1P BKH 1P 125A 10kA
 • Sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực có liên quan tới ngành điện , tủ bảng điện , tự động hóa
 • Thích hợp với các công trình xây dựng , buiding , văn phòng, các công trình dân dụng
 • Có mặt gần như tất cả các nhà máy , xí nghiệp , các dây chuyền sản xuất hiện đại trong các công ty sản xuất lớn
 • Các trung tâm thể thao , thương mại , khu phức hợp .
 • Ưu điểm của Aptomat APTOMAT 1 Pha MCB LS 1P BKH 1P 125A 10kA
 • Số pha: 1P
 • Dòng điện định mức: 125A
 • Dòng cắt (KA ) : Icu = 10kA
 • Bảo hành chính hãng: 12 tháng

Aptomat chống giật rcbo Mitsubishi BV-DN 1PN 25A 300mA 4.5kA

Sản phẩm Aptomat chống giật rcbo Mitsubishi BV-DN 1PN 25A 300mA 4.5kA do Thiết bị điện Hecico phân phối đảm bảo chất lượng, độ bền cao, giá hợp lý, bảo hành chính hãng. Cầu dao BV-DN 1PN 25A 300mA 4.5kA số cực 1P+N, dòng điện định mức 25A, dòng ngắn mạch 4.5kA.

Nội dung liên quan

Danh mục SP liên quan

Aptomat>

Từ khoá SP liên quan

aptomat 1 pha, aptomat chống giật, cách lắp aptomat 1 pha, lắp đặt aptomat>