Làm sao để viết văn hay? Tuyệt chiêu viết văn tràn đầy cảm xúc!

Cách viết văn hay có cảm xúc hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Tìm gia sư uy tín

1. Làm sao để viết văn hay?

Chúng ta thường nghĩ rằng những người sống nội tâm, dễ xúc động trước mọi vật, mọi cảnh là những người có tiền đề viết văn hay. Nhưng trên thực tế, viết văn không chỉ phụ thuộc cứng nhắc vào những yếu tố đó. Sự thật cho thấy, ai cũng có thể viết văn hay nếu biết cách.

1.1. Quan trọng là sự tự tin

Để giỏi bất kỳ thứ gì, trước hết chúng ta cần có sự tự tin. Vậy làm sao để tự tin trong môn Văn trong khi điểm số của bạn thường không cao? Sự thật là những bài kiểm tra văn trên lớp không đánh giá được tuyệt đối trình độ văn học của bạn. Tại sao ư?

– Đầu tiên, chương trình Ngữ Văn trên trường học thường chú trọng vào phân tích tác phẩm, trong khi các tác giả Văn học đều có kỹ năng sáng tác. Sáng tác trong văn học thường là những dạng văn miêu tả, chúng kích thích tư duy và sự sáng tạo.

– Thứ hai, ít có tác phẩm văn học nào được đón nhận nồng nhiệt và đánh giá cao từ ban đầu.

– Thứ ba, điểm môn Văn đôi khi phụ thuộc vào cá nhân người chấm điểm. Bạn biết đấy, nếu người chấm điểm chấm các bài văn vào một ngày nóng nực, ở một chỗ ngồi không mấy thoải mái,… chắc chắn điểm số cũng có tác động ít nhiều.

Tất nhiên còn rất nhiều lý do khác khiến nhiều quan điểm cho rằng, điểm văn thấp nghĩa là không giỏi văn và không viết văn hay được. Làm sao để viết văn hay? Văn hay không nằm ở năng khiếu bẩm sinh, mà có thể được đúc kết tinh hoa từ quá trình rèn dũa và luyện tập không ngừng.

Xem thêm:: Năm 1983 mệnh gì? Tử vi trọn đời của tuổi Quý Hợi 1983

Chính vì vậy, điều cần làm là bạn phải bỏ ngay suy nghĩ rằng mình viết văn dở tệ. Dù sự thật có thể điểm văn của bạn đang kém, bạn chẳng biết viết gì khi cầm bút, bạn sợ viết, sợ kiểm tra,… Nhưng hãy tự tin rằng bạn có thể viết tốt. Duy trì sự tự tin này mỗi ngày cũng là một đáp án cho câu hỏi: Làm sao để viết văn hay?

1.2. Đừng viết văn vì điểm số

Đừng viết văn vì điểm số – một lý do quá thực dụng. Hãy học văn và viết văn như thể bạn đang học cách để sống mỗi ngày. Hãy xem các tác phẩm văn học như là một câu chuyện, một thế giới hoàn toàn mới mà ở đó, bạn được nhập vai vào các nhân vật, nhìn đời theo từng góc độ của họ. Học hỏi từ câu chuyện, nhân vật trong văn học đôi khi giúp bạn ngộ ra được nhiều chân lý của cuộc sống, hạn chế được những sai lầm.

1.3. Viết như bạn đang nói chuyện với một ai đó

Nếu như lời nói không thể rút lại khi đã phát ra, thì con chữ trên văn học hoàn toàn có thể tồn tại mãi mãi. Hãy xem viết lách là cách để bồi dưỡng tâm hồn bên trong bạn, là cách để nói ra những suy nghĩ của bạn. Không chỉ vậy, hãy xem viết như là một giải pháp để tạo sự kết nối với cuộc sống, phát triển những mối quan hệ mới.

Khi trò chuyện với một ai đó, những kinh nghiệm, thông điệp mà bạn truyền tải cho họ có thể được biến hóa thành những con chữ trên bài văn của mình. Làm sao để viết văn hay? Mỗi khi viết, hãy viết như thể bạn đang trong một cuộc trò chuyện với ai đó. Bạn đang chia sẻ thông điệp với một người bạn, người thân,… Thế nhưng đừng sử dụng văn nói quá nhiều, hãy viết và viết thật nhiều cho đến khi bài văn của bạn thực sự hay.

Xem thêm: Làm sao để học giỏi văn?

1.4. Hiểu rõ bản chất của các dạng văn

Đối với dạng phân tích, bạn sẽ luôn biết mình phải viết gì nếu nắm được dàn ý gợi ý. Tuy nhiên, để đạt được điểm cao và tạo ra một bài văn hay, bạn cần nghiên cứu, đọc hiểu tác phẩm thật sâu sắc để có thể phát triển những quan điểm, ý kiến của mình. Bạn sẽ luôn có ý tưởng để viết nếu đọc tác phẩm thật nhiều lần.

Đối với dạng chủ đề cuộc sống, việc đọc tin tức mỗi ngày cũng tốt, thế nhưng không đọc cũng không sao. Bởi điều cốt lõi là bạn biết đặt ra những vấn đề mang tính mở để trí não phải hoạt động. Chẳng hạn như đề thi yêu cầu viết về lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày. Hãy tưởng tượng ra cảnh tượng bạn thức dậy mỗi buổi sáng, tự hỏi: Tại sao bạn lại muốn dậy sớm để thấp thể dục?,…

Xem thêm:: Gợi ý 10+ chọn câu sai trong các mệnh đề sau hay nhất đừng bỏ lỡ

Thường thì sẽ có cấu trúc chung cho mỗi dạng văn. Nếu nằm lòng được cấu trúc này, bạn sẽ luôn biết cách viết gì ở các phần trong một bài văn. Nếu chỉ học vẹt theo dàn ý của thầy cô đưa ra thì không thể nào viết thành một bài văn sống động được. Ngoài ra luyện tập trí nhớ cũng là một giải pháp cho câu hỏi: Làm sao để viết văn hay? Ghi nhớ giúp bạn có thể hiểu và liên kết được nhiều chi tiết, tác phẩm, lấy được ví dụ trong bài văn và nhiều hơn thế nữa.

1.5. Luyện viết nhiều để văn không lủng củng

Sự thật thì muốn thành công bất kỳ một việc gì đó cần phải trải qua quá trình tôi luyện hàng ngày. Càng viết nhiều, càng sử dụng ngôn từ điệu nghệ. Bạn sẽ nghĩ rằng viết văn trong bài kiểm tra thì làm sao để luyện tập? Ai cho bạn thời gian để luyện tập. Nhưng không, bạn có thể chọn viết đi viết lại một vài điểm mấu chốt trong bài văn, chẳng hạn như kết bài hoặc mở bài.

Bất kỳ môn học nào cũng vậy, không chỉ riêng một văn, nơi thể hiện những tinh túy sau quá trình ôn luyện chính là phòng thi. Do đó, đừng biến phòng thi trở thành nơi luyện tập, hãy dành thời gian để luyện tập ở nhà. Nếu bạn thường xuyên luyện viết kết bài, mở bài hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy rất dễ dàng khi viết chúng trong phòng thi.

Tìm hiểu thêm: Cách làm văn nghị luận xã hội lớp 11 chi tiết nhất

2. Một vài tuyệt chiêu để viết văn cảm xúc

2.1. Đọc thật nhiều

Nếu bạn là người đọc nhiều sách, chắc chắn bạn cũng là người viết văn hay. Làm sao để viết văn hay ư? Bí quyết chính là đọc thật nhiều. Đọc giúp bạn nhanh chóng tiếp thu được ngôn từ, học hỏi được cách hành văn, sử dụng câu cú, cách bố trí,… của không chỉ một, mà rất nhiều tác giả.

Khi đọc, những ngôn từ, những kỹ năng sẽ đi vào trí nhớ của bạn mà có thể bạn không hay biết. Điều đó phát huy trong lúc bạn viết văn, giúp quá trình viết uyển chuyển và thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, đọc sách như đã nói, đó là một cách để tích lũy trải nghiệm, mặc dù không thực tế, nhưng phần nhiều sẽ rất hữu ích.

2.2. Viết thật siêng

Trên thực tế, không ai giỏi một việc gì mà không cần luyện tập. Dù bẩm sinh bạn có viết văn hay đi chăng nữa, bạn vẫn phải luyện tập thường xuyên, viết mỗi ngày. Viết mỗi ngày giúp bạn luyện tập được cách sử dụng ngôn từ sao cho chính xác, tạo được cảm xúc và thói quen hình thành cảm xúc trong văn học.

Xem thêm:: Huyệt Dương Minh và thực hư về huyệt &quotTrinh Tiết&quot của nam giới – Vật lý trị liệu

Hãy viết ở bất cứ lúc nào bạn rảnh, những lúc có tâm sự, chia sẻ không thể nói với ai khác. Viết nhật ký, viết truyện ngắn, viết tản văn, tiểu thuyết,… Thử thật nhiều thể loại càng tốt nhé.

2.3. Tích lũy trải nghiệm

Làm sao để viết văn hay? Đó chính là cố gắng tích lũy trải nghiệm của bạn. Trải nghiệm là thứ quý giá mang đến nhiều ý tưởng văn học cho bạn.

Nếu không biết viết gì, hãy đi thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều để có những câu chuyện và thông điệp riêng cho chính mình. Trải nghiệm có thể tích lũy được nhờ vào những chuyện đi, những mối quan hệ, những cuộc nói chuyện, những công việc đa dạng,…

2.4. Xác định ý chính và chủ đề

Rất nhiều bạn thực tế chưa nắm được ý chính của bài văn nhưng cứ viết linh tinh và không có giới hạn trong bài văn của mình. Hoặc số khác không nắm rõ cụ thể, cứ thế và phóng đại lên rất nhiều.

Đó chính là lý do nắm rõ nội dung luôn là yếu tố cốt lõi để viết văn hay. Hãy nỗ lực để ghi nhớ những đoạn trích dẫn, những câu nói,… Đặc biệt cần thuộc lòng những tác phẩm thơ, nếu không nhớ thì không nên trích dẫn, bởi trích dẫn sai là cách gián tiếp bạn phá hỏng tác phẩm của người khác.

2.5. Tham khảo văn mẫu đúng cách

Trên thực tế, văn mẫu không chỉ dành cho những bạn học kém. Đa phần những bạn học văn giỏi là thường xuyên tham khảo, đọc và học hỏi từ những bài văn mẫu, bên cạnh sách. Tất nhiên, không phải lúc nào các bài văn mẫu cũng chỉn chu một cách hoàn hảo. Khi tham khảo văn mẫu, bạn cần biết cách chọn lời hay, ý đẹp,… đặc biệt là biết biến văn của người khác thành văn của mình.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có đáp án cho câu hỏi: “Làm sao để viết văn hay?”