Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi: Lưu ý quan trọng cần nhớ!

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Chăm sóc bé 2 tháng tuổi như thế nào hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì?

Thế giới của bé không chỉ có ăn và ngủ nữa mà đã có thêm những nụ cười tươi, tiếng bi bô lảnh lót hay cử động bàn tay tinh nghịch. Trẻ 2 tháng tuổi bắt đầu có sự phát triển các giác quan trên cơ thể. Trẻ có thể nhận biết gương mặt và giọng nói khác nhau của ba mẹ. Đây là khoảng thời gian diễn ra nhiều thay đổi quan trọng với bé. Thời gian trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và ngủ đã đều đặn hơn. Cụ thể hơn, trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì?

1. Nhận biết màu sắc

Đây là điều khá thú vị với bé và mẹ. Lúc này mẹ có thể mua đồ chơi màu sắc và chơi cùng bé. Về cơ bản, bé nhận biết được hai màu đen, trắng. Tuy nhiên, đôi mắt luôn mở to và chăm chú nhìn vào đồ vật nhỏ treo gần mặt, thỉnh thoảng đưa tay chạm nhẹ đủ khiến mẹ cảm thấy như bé như đã biết thật nhiều, đã thấy hứng thú với món đồ chơi mẹ mua. Đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hiệu quả vì nó giúp trẻ làm quen với màu sắc.

>>> Cha mẹ có thể tham khảo: Nhận diện chính xác bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

2. Cử động cầm, nắm

Xem thêm:: [Chia sẻ] 5 phương pháp điều trị sẹo thâm bằng bột nghệ tại nhà

Bé yêu đã có thể dành những cái nắm tay khẽ cho mẹ, đôi lúc khiến mẹ giật mình khi nắm tóc hay vạt áo của mẹ nữa. Đôi bàn tay nhỏ xinh thỉnh thoảng lại xoè rộng các ngón tay hay nắm tròn bàn tay trong thời gian dài. Không phải là thói quen mút tay, nếu mẹ nhìn thấy bé cho tay vào miệng mà đó chỉ là phản xạ tự nhiên.

bé hóng chuyện
Bé yêu bắt đầu biết “hóng chuyện”, mỗi ngày của mẹ lại thêm niềm vui

3. Bi bô hóng chuyện

Thời điểm tuần thứ 4 của tháng thứ 2, bé rất thích “hóng chuyện”. Từ sau khi sinh, có lẽ đây là sự thay đổi lớn nhất mà mẹ cảm nhận được. Biểu hiện đáng yêu như cười toe toét, chu miệng hay chăm chú nhìn cử động miệng người đối diện sẽ “đánh gục trái tim” của bất kỳ mẹ nào. Bé cũng thường chóp chép miệng hay phát ra những âm thanh chưa rõ nghĩa như “ê..ê”, “a..a”, “ou..ou”… và xu hướng lặp đi lặp lại những âm thanh quen thuộc đó hàng ngày.

4. Cảm nhận âm thanh

Cũng như thị giác, thính giác của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Vì vậy bé sẽ được những âm thanh ở gần. Biểu hiện cụ thể chính là bé có thể hướng đầu, quay mặt về phía âm thanh phát ra. Bé đặc biệt thích thú khi được nghe giọng nói của mẹ hay của những thân.

Xem thêm:: Cách phát 4G từ điện thoại sang máy tính để sử dụng Zoom | Chi tiết từ A-Z

>>> Cha mẹ có thể tham khảo: Trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt và đổ ghèn, nên khắc phục như thế nào?

Những điều mẹ cần biết về cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Ngoài lượng sữa bú mỗi cữ hay cho bé ngủ đủ giấc, cũng có một số vấn đề đáng lưu ý trong cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi để đám bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện.

1. Chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ở mọi độ tuổi sẽ có chiều cao và cân nặng khác nhau. Mẹ cần biết chiều cao và cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi để có cách chăm sóc phù hợp cho bé.

Xem thêm:: Hệ Thống Cơ Quan Và Các Bộ Phận Trên Cơ Thể Người | Lessonopoly

2 tháng đầu đời là giai đoạn trẻ phát triển nhanh chóng. Trẻ2 tháng tuổi sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ tương tự như trẻ 1 tháng tuổi, tăng khoảng 2,5 đến 4 cm chiều dài và 1kg trong tháng này. Đây chỉ là những mức trung bình. Con có thể phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn một chút và có khả năng bị tăng trưởng đột biến.

2. Chọn đồ chơi là một cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Mẹ nên chọn đồ chơi dễ cầm nắm và phát ra nhiều âm thanh khác nhau, cho bé tìm nơi phát ra âm thanh để luyện tập thính giác cho bé. Mua một số đồ chơi có dây treo và phát ra âm thanh trên đầu giường có thể hấp dẫn sự chú ý của bé. Những món đồ chơi này vừa luyện tập thị giác, vừa luyện tập thính giác cho bé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tốt nhất: Vừa học, vừa chơi!

3. Cho bú theo nhu cầu

Một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đó là cho trẻ bú đúng cử. So với bé mới sinh, thời gian bú của bé 2 tháng tuổi sẽ dài hơn. Bé cũng cần bú nhiều cữ hơn. Nếu đang cho bé bú mẹ, mẹ có thể cần cho bé bú cả 2 bầu ngực mới đủ cho 1 lần bú.