Chương trình chất lượng cao hay đại trà: Lựa chọn nào tốt hơn cho sinh viên? | Edu2Review

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Có nên học hệ chất lượng cao hay không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Chương trình chất lượng cao thường được tăng cường tiếng Anh và có mức học phí cao hơn nhiều so với hệ đại trà. Nhưng đó chưa phải là tất cả, nếu bạn muốn đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân thì cần tìm hiểu nhiều hơn nữa những vấn đề xoay quanh 2 chương trình đào tạo này. Cùng tham khảo những thông tin bổ ích từ Edu2Review để bạn có thêm cơ sở để bạn quyết định có nên học hệ chất lượng cao hay không.

BẢNG XẾP HẠNGCÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM

Đại học hệ chất lượng cao khác gì so với chương trình đại trà?

  • Chương trình đào tạo

Nội dung giảng dạy của 2 hệ đào tạo đều giống nhau ở khung chương trình nói chung, nhưng hệ chất lượng cao thường được tăng cường thêm tiếng Anh trong một phần hoặc toàn bộ các môn học. Tiếng Anh được sử dụng chủ yếu trong quá trình học tập, làm bài thi, viết khóa luận, đọc tài liệu chuyên ngành…

Điều này giúp sinh viên trang bị kiến thức tiếng Anh chuyên ngành và các kỹ năng cần thiết để áp dụng trong công việc, mở ra nhiều cơ hội làm việc tại những công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia… Vì vậy, những sinh viên có nền tảng ngoại ngữ chưa tốt có thể gặp khó khăn trong quá trình học tập với các môn giảng dạy bằng tiếng Anh và cần rất nhiều nỗ lực để theo kịp các bạn cùng lớp.

  • Môi trường học tập

Xem thêm:: Chuyên Mua Bán Vỏ Bình Ga Cũ Các Loại Giá Tốt- CLICK XEM NGAY

Thông thường, sinh viên đại học hệ chất lượng cao và hệ đại trà không học ở cùng giảng đường, mà sẽ có những khu nhà hoặc cơ sở giảng dạy khác nhau. Nhìn chung, cơ sở vật chất của khu chất lượng cao thường mới và hiện đại hơn, được đầu tư, tu bổ thường xuyên. Ngoài ra, sĩ số một lớp cũng khá ít (tối đa 40 bạn), giúp tăng tương tác giữa sinh viên và giảng viên kèm với cơ hội thực hành nhiều hơn.

Đối với những trường có nhiều chi nhánh, sinh viên chất lượng cao sẽ học trong nội thành hoặc khu trung tâm, rất tiện lợi di chuyển kèm theo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Trong khi đó, sinh viên đại trà học ở vùng ven ngoại thành với không gian rộng mở, thoáng mát hơn và mức chi phí sinh hoạt vừa túi tiền.

Mở ra cơ hội việc làm tại nước ngoài với hệ đào tạo chất lượng caoCơ hội việc làm tại nước ngoài có thể mở rộng hơn với hệ đào tạo chất lượng cao (Nguồn: inservice)

  • Đội ngũ giáo viên

Song song với chương trình giảng dạy tăng cường tiếng Anh, đội ngũ giáo viên hệ chất lượng cao cũng bao gồm các thầy cô người nước ngoài – những người trực tiếp đứng lớp để giới thiệu văn hóa làm việc trong môi trường quốc tế và phát triển kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên. Các lớp này đều không có trợ giảng người Việt nên sinh viên cần trang bị tốt kỹ năng nghe nói tiếng Anh để giao tiếp với giáo viên.

  • Điều kiện đầu ra

Chuẩn đầu ra chương trình chất lượng cao thường khắt khe hơn về các yêu cầu ngoại ngữ cho sinh viên, có thể lên đến band 5.5 chứng chỉ IELTS. Bên cạnh đó, sinh viên đại học hệ chất lượng cao cũng có các hoạt động riêng như hội thảo quốc tế, ngày hội việc làm, tham quan doanh nghiệp… nên yêu cầu đầu ra có thể bao gồm điểm rèn luyện hoặc tham gia các chương trình bắt buộc tại trường.

  • Học phí

Xem thêm:: Liên kết ion sự hình thành ion Cation, Anion và bài tập – hóa 10 bài 12

Học phí hệ chất lượng cao thường cao hơn khá nhiều so với hệ đại trà, có thể lên đến hơn 50 triệu đồng/học kỳ tùy theo từng ngành. Bù lại, chương trình học bổng của hệ chất lượng cao cũng hấp dẫn hơn với mức hỗ trợ khá lớn, dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Vậy có nên học hệ chất lượng cao? Thực tế, không có chương trình nào là ưu việt hơn hẳn, mà mỗi hệ đào tạo đều có những điểm cộng, điểm trừ riêng. Vì vậy, bạn nên quyết định dựa trên điều kiện tài chính và khả năng học tập của bản thân.

Học phí cao song hành cùng điều kiện học tập tốtHọc phí cao song hành cùng điều kiện học tập tốt (Nguồn: eshipglobal)

Những hiểu lầm thường gặp về chương trình chất lượng cao

  • Chỉ dành cho sinh viên không đậu hệ đại trà

Vì “kén người học” mà chương trình chất lượng cao thường có điểm đầu vào thấp hơn đại trà. Tuy nhiên, không phải chỉ những người không đủ năng lực mới đăng ký vào đây. Những thí sinh giỏi với điểm số cao và học bạ tốt vẫn chủ động lựa chọn đại học hệ chất lượng cao, vì họ nhìn thấy chương trình đào tạo này phù hợp với tiềm năng phát triển của bản thân. Nếu đã có sẵn tư chất tốt và được học tập trong môi trường quốc tế với những giáo viên “xịn sò” thì con đường sự nghiệp tương lai của bạn sẽ càng rộng mở hơn.

  • Đảm bảo cơ hội việc làm đầu ra “lương tháng ngàn đô”

Xem thêm:: Sự trung thực của xác chết – ghi chép của một pháp y – Thái Hà Books

Khả năng ngoại ngữ tốt là một lợi thế lớn cho sinh viên chất lượng cao khi tìm việc làm sau tốt nghiệp, nhưng điều đó không đồng nghĩa với 100% có việc làm tốt hay “lương tháng ngàn đô”. Cơ hội việc làm có rộng mở hay không phụ thuộc chủ yếu vào năng lực bản thân người học, chứ không phải hệ đào tạo ghi trên bằng tốt nghiệp. Một sinh viên giỏi, vững kiến thức, rành kỹ năng thì luôn có khả năng tìm được công việc tốt hơn, dù học chất lượng cao hay đại trà.

  • Có thể chuyển sang hệ đại trà tùy thích

Ở một số trường đại học, sinh viên có thể tự do lựa chọn chuyển đổi từ hệ chất lượng cao sang đại trà (hoặc ngược lại) trong những năm học đầu tiên. Tuy nhiên, một số trường khác không cho phép điều này, vì điểm chuẩn hệ chất lượng cao thường thấp hơn đại trà, không tương xứng để có thể chuyển đổi. Thế nên sinh viên cần tìm hiểu kỹ các quy định liên quan khi quyết định chương trình học để tránh “gãy gánh” giữa đường và không thể lựa chọn lại.

Không có đáp án chắc chắn nào cho câu hỏi có nên học hệ chất lượng cao hay không, vì lựa chọn phù hợp nằm ở bản thân mỗi người. Dù lựa chọn chương trình đào tạo nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần nỗ lực hết mình để đạt kết quả tốt trong 4 năm đại học, vì cơ hội luôn chỉ đến với những người xứng đáng.

Anh Duy (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: vnexpress