Uống nước trước khi đi ngủ: Coi chừng lợi bất cập hại • Hello Bacsi

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Có nên uống nước nhiều vào buổi tối hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể làm tăng số lần đi tiểu vào ban đêm (tiểu đêm), khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

Lượng nước tiểu thường sẽ giảm xuống vào ban đêm, cho phép bạn ngủ liền mạch từ 6-8 tiếng đồng hồ. Thế nhưng, nếu uống 1 hoặc 2 ly nước trước khi đi ngủ, chu kỳ giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng.

Ngủ không đủ giấc có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tim và là nguyên nhân tiềm năng để phát triển:

  • Tăng huyết áp
  • Tăng cholesterol
  • Tăng cân

Xem thêm:: Năm 2008 mệnh gì? Tuổi con gì? Sự nghiệp, công danh thế nào

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (National Sleep Foundation), một nghiên cứu cho thấy người trên 45 tuổi nếu ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim.

Tuổi tác cũng có ảnh hưởng đến giấc ngủ và chu kỳ tiết niệu. Khi tuổi càng cao, bàng quang có nhiều khả năng sẽ hoạt động quá mức. Tình trạng này có khi liên quan đến những bệnh lý đang có gây ảnh hưởng đến chức năng bàng quang tiết niệu, chẳng hạn như suy giảm nhận thức do mất trí nhớ hoặc đột quỵ khiến não khó truyền được tín hiệu đến bàng quang. Đái tháo đường và phì đại tuyến tiền liệt lành tính cũng ảnh hưởng đến chức năng bàng quang tiết niệu.

Thời gian uống nước tốt nhất là khi nào?

Thời gian uống nước tốt nhất là khi nào?

Xem thêm:: Concor 5mg

Đúng là uống nước trước khi đi ngủ mang lại một số lợi ích nhưng nếu uống quá gần với giờ ngủ có thể khiến chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn và tác động tiêu cực đến sức khỏe tim.

Bạn phải uống đủ nước suốt cả ngày để tránh bị thiếu nước nhưng cũng không để cơ thể dư thừa quá nhiều nước vào buổi tối. Một dấu hiệu giúp nhận biết bạn đang bổ sung chưa đủ nước đó là nước tiểu sẫm màu. Nếu uống đủ lượng nước cần thiết, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt, gần như trong.

Lượng nước trung bình mà cơ thể cần là khoảng 8 ly nước (khoảng 1,2 lít nước). Con số này có thể thay đổi tùy mỗi cá thể, phụ thuộc vào mức độ hoạt động, thời tiết, đang mang thai…

Xem thêm:: Mức phạt lỗi đi ngược chiều với ô tô, xe máy năm 2022

Một số biện pháp giúp bạn duy trì đủ lượng nước cho cơ thể gồm:

  • Tăng lượng rau và trái cây trong mỗi bữa ăn vì chúng có hàm lượng nước lớn
  • Uống 1 ly nước trong mỗi bữa ăn
  • Uống nước trước và sau khi tập thể dục
  • Uống nước khi đói vì đôi khi cảm giác khát có thể bị nhầm lẫn với đói

Có nên uống nước trước khi đi ngủ? Tóm lại, uống đủ nước mỗi ngày là vô cùng quan trọng nhưng chúng có thể gây ra những bất lợi nếu bạn uống quá sát giờ đi ngủ. Hãy nhớ, tránh uống nước hay bất kỳ thức uống nào khác trước giờ đi ngủ ít nhất 2 giờ để tránh thức dậy giữa chừng vào ban đêm.

Nếu việc uống nước trước khi đi ngủ khiến bạn gặp nhiều triệu chứng bất thường, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt.