Dấu hiệu thai chết lưu ở chó là gì? Giống nào dễ bị nhất?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Dấu hiệu chó bị thai lưu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Dấu hiệu thai chết lưu ở chó là hiện tượng chó con đã chết ở trong bụng mẹ trước khi được sinh ra.

Có rất nhiều lý do có thể gây ra tình trạng này. Đó có thể là do khả năng sinh sản của chó mẹ, giống chó hoặc số chó con trong lứa. Việc chó bị sảy thai có thể kết thúc luôn thai kỳ của chúng, nhưng ít nhà phối giống biết được lý do tại sao một con chó con lại chết trong khi các con còn lại trong đàn vẫn sống sót.

Có nhiều cách để ngăn tình trạng thai chết lưu ở chó và PetshopSaigon.vn sẽ trình bày chi tiết dưới đây để bạn đọc có thể nắm bắt được những thông tin hữu ích.

Thai chết lưu là gì?

Chó con chết trước khi được sinh ra được gọi là thai chết lưu. Thai chết lưu sẽ ảnh hưởng tới cả lứa chó hoặc chỉ vài cá thể trong đó. Nếu bị chết lưu, tình trạng của những con chó con khác và sức khỏe của chó mẹ có thể bị ảnh hưởng rất lớn.

Hơn nữa, tình trạng thai chết lưu còn có thể ảnh hưởng tới ngày sinh (pregnancy birth date) và làm cho những con chó còn lại kém phát triển.

Do đó, việc ngăn ngừa thai chết lưu sẽ cứu được những con chó còn lại và cả mạng sống của chó mẹ. Vì vậy, kiến thức sinh sản của loài chó là thứ mà những nhà lai tạo phải đặc biệt chú trọng.

Tại sao chó con lại bị chết lưu?

Ngoài dấu hiệu thai chết lưu ở chó, có rất nhiều nguyên nhân làm chó con bị chết lưu. Những nguyên nhân đó có thể là:

 • Giống chó: Một số giống chó nhất định sẽ có xu hướng khó sinh và tỷ lệ thai chết lưu khi sinh cũng cao hơn những giống chó mình thường. Những giống chó này thường gặp khó khăn khi sinh nở vì sức khỏe kém, kích thước đầu lại lớn (Mastiff) so với cơ thể hoặc khung xương chậu hẹp (Greyhound).
 • Chó mẹ khó sinh: Chó mẹ có thể bị khó sinh do kích thước chó con lớn, khung xương chậu của chó mẹ hẹp, chó mẹ mắc phải những vấn đề về âm hộ hoặc nhiễm trùng âm đạo/đường tiết niệu. Những lý do này có thể làm chó mẹ đau đớn và co cơ quá mức.
 • Vi khuẩn hoặc virus từ chó mẹ: Vi khuẩn và virus có thể truyền từ người chó mẹ sang chó con, kể cả khi chó con còn ở trong bụng mẹ và khi chó mẹ sinh. Chúng có thể làm chó con chết lưu bất cứ lúc nào trong thai kỳ.
 • Chó mẹ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục (STI): Sức khỏe của cả chó mẹ và chó con có thể bị ảnh hưởng rất lớn, thậm chí tới cả tính mạng tùy vào mức độ nghiêm trọng của STI. Kiểm tra sức khỏe cho cả chó cái và chó đức trước khi giao phối có thể ngăn ngừa tình trạng này. Nếu chúng bị nhiễm STI, không được lai tạo chúng nữa.
 • Tùy vào loại bệnh chó mẹ mắc phải mà sức khỏe của chúng và đàn con sẽ bị ảnh hưởng theo nhiều mức độ khác nhau. Nhưng những căn bệnh này có thể làm giảm lượng oxy, lưu thông máu và ngăn cản sự phát triển bình thường của những con chó con trong bụng mẹ.
 • Sức khỏe của chó mẹ: Khi một con chó mang thai nhưng không được khỏe, về mặt sinh học, cơ thể nó sẽ chấm dứt thai kỳ nếu không đủ khả năng tiếp tục nuôi con. Tuổi tác, căng thẳng thần kinh, chế độ dinh dưỡng hoặc cân nặng sẽ ảnh hưởng tới thai kỳ của chó.
 • Thuốc chó mẹ dùng: Cho dù chó mẹ có được uống thuốc kê đơn hay thuốc thảo dược không kê đơn thì tác dụng của thuốc đều có khả năng ảnh hưởng tiêu cực tới thai kỳ. Chó con có thể bị chết lưu do tác dụng của thuốc.
 • Khuyết tật: Thông thường, khi một con chó con trong bụng mẹ bị khuyết tật nghiêm trọng về thể chất hoặc tinh thần, thai kỳ có thể bị chấm dứt hoặc con chó đó sẽ chết lưu.

Có thể hồi sức cho một con chó con chết lưu không?

Ngoài dấu hiệu thai chết lưu ở chó thì khả năng thành công khi hồi sinh một con chó chết lưu là rất thấp, nhưng không phải là không thể.

Tuy nhiên, có thành không hay không vẫn phải phụ thuộc vào tình huống lúc đó nữa. Nếu bạn đang cố gắng hồi sức cho một chú chó con chết lưu, hãy làm theo các bước sau.

 • Loại bỏ chất lỏng bị mắc kẹt trong cổ họng của chó con.
 • Nhẹ nhàng xoay cho chó con nằm ngửa trên tay bạn và đỡ đầu chúng.
 • Cố gắng kích thích lưu lượng máu bằng cách xoa lưng và cổ chó, đồng thời nhẹ nhàng di chuyển chó con.
 • Đây là kỹ thuật tốt nhất hiện có để hồi sức cho chó sơ sinh nhưng dường như nó vẫn không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Quá trình chuyển dạ được chia thành ba giai đoạn và các vấn đề cũng có thể phát sinh trong bất kỳ giai đoạn nào.

Chó bị lưu thai phải làm sao?

Đầu tiên và quan trọng nhất, chó cái và chó đực phải được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi giao phối. Chúng cần được kiểm tra vi khuẩn, virus, thể trạng và xem có mắc bệnh lây qua đường tình dục hay không.

Phải xác định các bất thường sinh lý của cơ thể chó cái như bụng to bất thường hoặc âm hộ dị dạng.

Hãy đảm bảo hai con chó được khỏe mạnh và ít có nguy cơ lây nhiễm bệnh tật. Việc này sẽ giúp làm giảm nguy cơ chó mẹ bị khó sinh hoặc chó con bị bệnh (trong khi hai nguyên nhân này có thể dẫn tới tình trạng chó chết lưu).

Xem thêm:: Mơ thấy mất tiền là điềm gì, đánh đề con gì để thắng lớn?

Khi phát hiện dấu hiệu thai chết lưu ở chó, bạn nên tiếp tục kiểm tra sức khỏe của chó cái. Cân nhắc sự khác biệt của từng cá thể như tuổi tác khi chọn con cái.

Căng thẳng thần kinh (stress) là một yếu tố khác có thể làm tăng hormone cũng như gây ra những ảnh hưởng sinh học khác.

Những yếu tố này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của chó con. Các phương pháp làm giảm căng thẳng cho chó cái bao gồm:

 • Giữ môi trường sống của chó yên tĩnh, không quá lộn xộn cũng không quá ồn ào
 • Đảm bảo rằng chó mẹ luôn ăn uống dinh dưỡng khi mang thai
 • Cho phép chó tập thể dục khi chúng muốn, nhưng việc đưa một con chó cái đang mang thai đến một nơi quá nhiều chó cũng có thể phản tác dụng. Việc tập thể dục thường sẽ phụ thuộc vào chính con chó và giai đoạn mang thai của chúng.
 • Cho chó mẹ không gian riêng tư để chúng có thể thoải mái sử dụng khi chúng muốn
 • Cần lưu ý bất kỳ loại thuốc nào bạn cho chó uống, kể cả đó là thuốc kê đơn hay thảo dược. Một trong hai loại có thể góp phần dẫn tới tình trạng thai chết lưu.
 • Tuy nhiên, đừng bao giờ cho chó uống thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước vì nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của chó cái. Hãy nghiên cứu ảnh hưởng của thuốc đối với chó cái đang mang thai và liên hệ với bác sĩ thú y trước khi cho chó giao phối.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc đơn giản là muốn chuyên gia kiểm tra sức khỏe cho chó, bạn nên đưa chó tới chỗ bác sĩ thú y.

Họ có thể kiểm tra sức khỏe của chó, kê đơn và đưa ra những khuyến nghị hữu ích.

Những giống chó dễ bị lưu thai nhất

 • Chó ngao Pháp: Giống chó này có kích thước đầu lớn nhưng bụng lại hẹp và số con trong một lứa nhiều. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi giống chó này có tỷ lệ thai chết lưu cao.
 • Do có nhiều con non trong một lứa nên trong quá trình mang thai của chó mẹ, nhiều con chó con không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết, trong khi chúng cũng có thể bị thiếu oxy do âm đạo của chó mẹ hẹp và thời gian chào đời lâu.
 • Chó Đốm: Giống chó này thường đẻ rất nhiều con trong một lứa nên tỷ lệ chết lưu của chúng cao hơn hầu hết các giống chó khác. Các nhà lai tạo cho rằng do chân chúng dài nên thời gian chuyển dạ cũng bị kéo dài, dẫn đến các biến chứng và thai chết lưu.
 • Chó lông xoáy Nam Phi: Phần lưng dưới, dạ dày và thậm chí cả cơ chân của chúng thường có thể không đủ khỏe. Những yếu tố này có thể dẫn tới việc sinh lâu hơn do khó rặn đẻ, do đó lượng oxy được cung cấp cho chó con ít hơn.
 • Chó Saint Bernard: Do có đầu lớn tự nhiên nên thường chó mẹ sẽ vất vả khi phải sinh từng chú chó con. Chó mẹ sẽ rất vất vả để đẩy phần đầu có chu vi lớn của chúng ra khỏi âm đạo.
 • Vì thế, mỗi con chó con có thể bị mắc kẹt trong âm đạo chó mẹ. Trong thời gian này, chúng có thể bị dây nhau quấn cổ hoặc thậm chí bắt đầu ngạt thở tùy thuộc vào vị trí của túi ối.
 • Chó Pug: Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng phần đầu và vai của chó Pug khá lớn nên có thể gây khó khăn cho cho chó mẹ khi sinh.
 • Hơn nữa, do có cấu trúc xương lớn nên mỗi con chó con phải vật lộn để tìm chỗ trong bụng mẹ. Do đó, sẽ có những con chó bị thiếu dinh dưỡng, tùy vào số lượng con non trong một lứa.

Chó bị lưu thai (sảy thai) có thể tiếp tục mang thai được không?

Điều đó phụ thuộc vào lý do tại sao chó bị sảy thai. Nếu chó sảy thai vì mất cân bằng hormone, chúng có thể mang thai lại sau khi hồi phục sức khỏe.

Sau khi thấy dấu hiệu thai chết lưu ở chó, hãy đưa chó đến chỗ bác sĩ thú y và xin lời khuyên của họ cũng như siêu âm và xét nghiệm máu cho chó để theo dõi mức độ hormone và sức khỏe tổng quát.

Sau đó, bạn có thể đảm bảo rằng chó có đủ sức khỏe để mang thai trở lại. Không cho chó cái giao phối cho đến khi chúng đã bình phục hoàn toàn.

Nếu một con chó bị sảy thai vì STI, tuổi tác hoặc vi khuẩn như Brucellosis, nó sẽ không thể mang thai lần nữa. Hãy giúp chúng có cuộc sống khỏe mạnh và đừng cho chúng phối giống tiếp.

Bạn chỉ nên quyết định có nên phối giống cho chó cái hay không khi bạn phát hiện ra lý do tại sao chúng sảy thai. Tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để có ý kiến ​​chuyên môn về vấn đề này và hỗ trợ cho chó cái bình phục đúng cách.

Nên bỏ xác chó con đã chết đi ngay không?

Hãy để cho chó mẹ có thời gian đau buồn vì những chú chó con đã mất của mình.

Thường thì chó mẹ biết mình đã đẻ bao nhiêu chó con và nếu bạn bỏ xác chó con ngay lập tức, chó mẹ có thể trở nên kích động và thậm chí hung dữ.

Chúng có thể khiến bạn và những con chó con khác gặp rủi ro. Hãy cứ để xác chó con nguyên vẹn ở đó để chúng vẫn có mùi như của chó mẹ.

Sau một thời gian, chó mẹ thường sẽ hiểu rằng con chúng đã qua đời do chó con đã chết sẽ nằm im và thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Xem thêm:: Sữa chua vinamilk có hạn sử dụng bao lâu – Myquang.vn

Nếu chó mẹ hoặc chó con có vẻ không khỏe, hãy loại bỏ cái xác ngay lập tức. Hãy cứ để chó mẹ đau buồn nhưng sau vài giờ đến một ngày, bạn nên bỏ xác con chó đã chết đi. Nếu để lâu hơn, cái xác có thể bắt đầu thối rữa và gây hại cho chó mẹ, chó con và chính bạn.

Chó cái lớn tuổi có dễ bị lưu thai không?

Có. Thai kỳ của chó cái có thể kết thúc do chúng không thể mang thai hoặc do cái thai gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng.

Khi chó cái già đi, chúng sẽ phải vật lộn để mang thêm trọng lượng do năng lượng, khả năng vận động của chúng bị giảm đi và do đó, chúng không thể sinh nở do thiếu lượng năng lượng cần thiết.

Vì vậy, dấu hiệu thai chết lưu ở chó già nhiều hơn và xác suất chó cái già bị lưu thai cao hơn nhiều so với những con chó nhỏ tuổi hơn.

Không có độ tuổi cụ thể nào quá già để phối giống vì mỗi giống chó sẽ có khoảng thời gian khác nhau. Tốt nhất là bạn nên nghiên cứu về giống chó mà bạn đang nhân giống. Thêm vào đó, hãy thảo luận với bác sĩ thú y để có những khuyến nghị hữu ích.

Chó con chết lưu ảnh hưởng tới chó mẹ như thế nào?

Tùy thuộc vào lý do chó con bị chết lưu mà sức khỏe thể chất và tinh thần của chó mẹ sẽ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như nhiễm trùng có thể gây ra sẹo trên tử cung.

Chó cái sẽ phải trải qua chấn thương tinh thần vĩnh viễn, do đó việc chúng than khóc và thậm chí trầm cảm là điều thường thấy.

Trầm cảm có thể biểu hiện bằng nhiều cách khác nhau như thờ ơ hoặc miễn cưỡng ăn, và điều quan trọng là phải hiểu được chó của bạn để giúp đỡ chúng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Các vấn đề về di truyền có phải là nguyên nhân chó bị lưu thai không?

Những vấn đề về di truyền có thể được truyền từ chó mẹ sang chó con và chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu.

Chó mẹ bị khuyết tật di truyền nhẹ có thể khiến chó con gặp phải bất thường nghiêm trọng về thể chất, khiến chúng trở thành thai chết lưu.

Do đó, một chó con có gen bất thường không có nghĩa là nó sẽ bị chết lưu, nhưng khả năng chết lưu của nó sẽ cao hơn bình thường.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu cả chó bố và chó mẹ đều khỏe mạnh nhưng mang gen lặn của một vấn đề di truyền nào đó, con của chúng vẫn có nhiều khả năng bị chết lưu.

Phải nói rằng, việc lai tạo từ một con chó cái hoặc chó đực có vấn đề về di truyền sẽ làm tăng khả năng mắc các vấn đề di truyền ở chó con. Do đó, chỉ nên lai tạo những cá thể khỏe mạnh.

Cho chó mẹ ăn chó con chết lưu có an toàn không?

Ngoài dấu hiệu thai chết lưu ở chó, trong tự nhiên, chó mẹ thường ăn thịt con của mình để loại bỏ những cá thể không khỏe mạnh trước khi chúng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ con chó con nào khác. Tuy nhiên, khi nói đến việc nhân giống chó, tốt nhất là bạn không nên cho chó mẹ làm như vậy.

Xem thêm:: Ngành Điện công nghiệp – Ngành tiềm năng trong tương lai

Thứ nhất, tùy vào nguyên nhân thai bị chết lưu mà việc ăn thai có thể khiến chó mẹ gặp nguy hiểm.

Nếu thai chết lưu do bất thường về di truyền, về mặt sinh học, con chó cái có thể ăn nó, nhưng cái thai có thể đã chết do nhiễm trùng hoặc vi khuẩn nên tốt nhất là loại bỏ nó đi.

Hơn nữa, nếu bạn để con chó mẹ ăn thai chết lưu của mình rồi tiếp tục phối giống, chó mẹ sẽ tiếp tục lặp lại hành vi này.

Điều này có nghĩa là chó mẹ có thể bắt đầu ăn lấy những thai nhi không khỏe mạnh trước khi bạn kịp xử lý. Hoặc tệ hơn là chó mẹ sẽ ăn thịt những con non khác.

Vì vậy, hãy ngăn chặn hành vi này ngay từ lứa đầu tiên của chó mẹ là cách tốt nhất để bảo vệ cả chó mẹ lẫn chó con.

Hy vọng qua bài viết này, bạn không chỉ có những thông tin về dấu hiệu thai chết lưu ở chó, mà còn bổ sung thêm cho mình những kiến thức về tình trạng chó bị sảy thai, lưu thai. Để an toàn, bạn nên đưa chó mẹ đi khám sức khỏe định kỳ nhé!

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

 • Dấu hiệu chó sẩy thai dễ nhận biết nhất
 • Dấu hiệu chó mang thai giả là gì?
 • Thời gian mang thai của chó là bao lâu?

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN