Công dụng thuốc Doxycyclin 100mg | Vinmec

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Doxycyclin 100mg có tác dụng gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

2.1. Chỉ định

Thuốc kháng sinh Doxycyclin 100mg được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi các chủng nhạy cảm của vi khuẩn Gram dương và Gram âm, một số vi khuẩn khác.

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp: Viêm phổi do Chlamydia pneumoniae, Mycoplasma pneumoniae, viêm phế quản mạn tính, viêm xoang. Ngoài ra, còn nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới do các chủng nhạy cảm của Streptococcus pneumoniae, Klebsiella pneumoniae, Haemophilus influenzae và các vi khuẩn khác.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Nhiễm khuẩn gây ra bởi các chủng Klebsiella, Enterobacter Spp,…và các vi khuẩn khác. Viêm nhiễm niệu đạo không đặc hiệu do chủng Ureaplasma urealyticum gây ra.
 • Các bệnh lý đường tình dục: Điều trị bệnh lậu, giang mai, nhiễm khuẩn nội mạc tử cung/ hậu môn, viêm niệu đạo, nhiễm khuẩn niệu đạo không biến chứng.

thuốc uống Doxycyclin 100mg là kháng sinh thuộc nhóm tetracyclin nên còn giúp điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đáp ứng với nhóm tetracyclin, cụ thể:

 • Nhiễm khuẩn nhãn khoa: điều trị đau mắt hột do D các chủng nhạy cảm với Gonococcus, Staphylococcus và Haemophilus influenzae.
 • Điều trị sốt phát ban Rocky Mountain, sốt phát ban, sốt Q và viêm nội tâm mạc do Coxiella và sốt ve.
 • Điều trị bệnh sốt vẹt, bệnh tả, bệnh Melioidosis, nhiễm Leptospira, bệnh sốt rét do falciparum kháng cloroquin.
 • Dự phòng sốt rét cho người đi du lịch thời gian ngắn đến vùng có chủng ký sinh trùng.
 • Bệnh Brucellosis; bệnh tả, viêm phổi không điển hình e; u hạt bẹn, hồng ban loang mạn tính, sốt hồi quy.
 • Điều trị bệnh viêm nha chu
 • Điều trị bệnh lậu và giang mai
 • Phòng ngừa và chữa bệnh than do Bacillus anthracis.

2.2. Dược lực học

Thuốc Doxycyclin 100mg là kháng sinh kìm khuẩn. Cơ chế tác động chính của thuốc là sự tổng hợp protein. Thuốc đi qua các lớp lipid kép của tế bào vi khuẩn và vào tế bào chất bên trong nhờ hệ thống vận chuyển tích cực phụ thuộc năng lượng.

Sau đó, Doxycyclin ức chế tổng hợp protein bằng cách gắn vào tiểu phân 30S của ribosom vi khuẩn. Ngăn việc bổ sung các axit amin vào sự tăng trưởng của chuỗi peptide. Doxycyclin làm giảm tổng hợp protein trong tế bào động vật có vú ở nồng độ cao.

Doxycyclin có phạm vi kháng khuẩn rộng với vi khuẩn ưa khí và kị khí Gram dương và Gram âm , một số vi khuẩn kháng thuốc tác dụng với thành tế bào như Rickettsia, Mycoplasma pneumonia, Legionella spp., Ureaplasma,… Thuốc Doxycyclin 100mg không có tác dụng trị nấm trên lâm sàng.

Doxycyclin ít độc với gan hơn gây kích ứng tại chỗ, kích ứng dạ dày – ruột và rối loạn vi khuẩn chí ở ruột). Ngoài ra, thuốc còn được ưa dùng hơn các tetracyclin khác, vì được hấp thu tốt hơn và có thời gian bán thải dài hơn, cho phép dùng thuốc ít lần/ngày. Thuốc Doxycyclin có thể dùng được cho người suy thận. Hiện tại, ở Việt Nam thường gặp rất nhiều phế cầu kháng thuốc. Plasmodium falciparum thường kháng nhiều thuốc như cloroquin, sulfonamid và các thuốc chống sốt rét khác, nhưng vẫn có thể dùng Doxycyclin để dự phòng.

Theo báo cáo, các dòng thuốc kháng sinh nói chung và thuốc Doxycyclin nói riêng trước khi dùng cần tham khảo kỹ thông tin. Bởi vì ở Việt Nam nhiều chủng vi khuẩn như E.coli, Shigella flexneri, Enterobacter, Shigella flexneri,…, đã kháng được Doxycyclin. Vì thế, tỷ lệ kháng thuốc thay đổi tùy theo vùng và thời gian.

2.3. Dược động học

 • Hấp thu: Thuốc uống Doxycyclin 100mg được hấp thu 95% qua đường tiêu hóa, thức ăn và sữa ít ảnh hưởng đến hấp thu. Khoảng 80 – 95 % Doxycyclin trong máu được gắn vào protein huyết tương. Có thể uống Doxycyclin 2 lần/ngày, thời gian bán thải từ 16h-18h. Nồng độ huyết tương tối đa 3 microgam/ml, 2h sau khi uống 200 mg Doxycyclin liều đầu tiên và nồng độ huyết tương duy trì trên 1 microgam/ml trong 8 – 12h. Nồng độ Doxycyclin huyết tương khi uống và tiêm tương đương nhau.
 • Phân bố: Doxycyclin phân bố vào các mô và dịch tiết gồm nước tiểu và tuyến tiền liệt trong cơ thể. Thuốc thường tích lũy trong lá lách, xương-tủy xương, tế bào lưới – nội mô của gan, ngà răng và men răng chưa mọc. Doxycyclin rất dễ tan trong mỡ hơn tetracyclin.
 • Thải trừ: Thông thường thời gian bán thải sẽ từ 12 -24h. Doxycyclin thải chủ yếu qua phân (qua gan) và thứ yếu là qua nước tiểu (qua thận). Vì thế, thuốc an toàn nhất khi điều trị nhiễm khuẩn ở bệnh nhân suy thận. Tuy nhiên, do thuốc Doxycyclin bài tiết ít qua thận nên kết hợp dùng liều cao để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu.