Cách Khâu Giấu Chỉ Đơn Giản Bất Kỳ Ai Cũng Có Thể Thực Hiện

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Hướng dẫn cách khâu rút chỉ hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Cách khâu giấu chỉ là một trong những thủ thuật được ưa chuộng trong lĩnh vực may mặc. May theo cách này mang đến nhiều ưu điểm nổi bật nhưng nhiều người vẫn chưa vận dụng được nó một cách tối đa. Hãy để chuyên mục Mẹo thời trang mách bạn cách may giấu chỉ đơn giản, hiệu quả, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Cách khâu giấu chỉ là gì?

Cách khâu giấu chỉ được ứng dụng nhiều trong y học, may mặc quần áo, đồ nội thất hay cả gấu bông. Ngày nay, kỹ thuật may này còn được ứng dụng phổ biến trong thẩm mỹ. Có hai thủ thuật thường thấy là may giấu chỉ và may rút chỉ.

Khâu giấu chỉ là gì?

Khâu giấu chỉ là cách may không để lộ phần chỉ ra bên ngoài. Cách may này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người may để cho đường may trong tự nhiên nhất có thể.

Trong y học, cách may này còn có tên gọi khác là may nội bì. May nội bì là một thủ thuật may tiên tiến. Để thực hiện cách may này, chỉ khâu được neo ở một đầu của vết mổ, sau đó sẽ khéo léo luồn chỉ liên tục dưới da để khép kín vết mổ. So với cách may ngoại bì, cách may này đựa ưa chuộng hơn vì hạn chế những vết thẹo về sau.

Cách khâu rút chỉ là gì?

Cách khâu rút chỉ cơ bản cũng là cách may giấu đi phần chỉ trên bề mặt. Tuy nhiên, cách may này sử dụng các thủ thuật rút đi phần chỉ hiện trên bề mặt, cho chúng lẫn vào trong vải và cho kết quả như cách may giấu chỉ.

Xem thêm:: Những Tính Cách Khả Năng Của Trẻ 5 Tuổi – Mighty Math

Cách khâu này có thể đơn giản hơn do chỉ ban đầu vẫn lộ trên vải, giúp bạn hình dung và điều chỉnh đường may cho phù hợp. Tuy nhiên, cách khâu này cũng mất thêm của bạn một ít thời gian do có thêm công đoạn rút chỉ.

Mỗi cách thức sẽ có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Tùy vào thói quen và sở thích, bạn có thể chọn cách khâu nào phù hợp với mình nhất.

Vì sao nên khâu giấu chỉ?

Lý do bạn nên khâu giấu chỉ

Tính thẩm mỹ cao

Ưu điểm vượt trội của cách khâu giấu chỉ là tính thẩm mỹ cao. Cách may giúp bạn giấu đi đường chỉ trên vải. Trong trường hợp chỉ khác màu, đường may không được thẳng thì cách may này giúp bạn khắc phục hiệu quả những vấn đề này.

Trong lĩnh vực y học, tính thẩm mỹ của may giấu chỉ càng thể hiện rõ hơn. Những đường may nội bì giúp thu nhỏ các vết sẹo do phẫu thuật, quá trình làm mờ hoặc xóa thẹo cũng dễ dàng hơn.

Ứng dụng nhiều trường hợp

Cách khâu giấu chỉ có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể áp dụng để may quần áo, gấu bông, vỏ gối, chăn, ga,…hay thậm chỉ là thu nhỏ những quần áo quá rộng. Cách may này sẽ phù hợp nhất khi muốn nối hai mép vải và không thể lộn mặt trái.

Không mất nhiều thời gian

Xem thêm:: Kem dưỡng ẩm Johnson baby có mấy loại? Đánh giá chi tiết từng loại

Cách may giấu chỉ tưởng chừng khá khó và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, khi đã nắm được quy tắc bạn có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để ứng dụng cách này để may những vết rách trên quần áo, gấu bông,…

Cách khâu áo giấu chỉ, khâu vết rách của gấu bông, chăn, ga, gối,… đơn giản nhất, bạn có thể tham khảo hướng dẫn ngay sau đây.

Hướng dẫn khâu giấu chỉ

Cách khâu giấu chỉ là thủ thuật không hề phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Cách khâu này chỉ qua những bước đơn giản, ngay cả khi bạn là người không quá khéo tay hay có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực may mặc.

Hướng dẫn các bước khâu giấu chỉ

Để hoàn thành cách may này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1:

Bạn thắt nút chỉ để chống trượt. Sau đó, luồn kim vào phần trong của vải để thực hiện mũi đầu tiên.

  • Bước 2:

Xem thêm:: Top 7 địa chỉ mua sữa bầu Morinaga UY TÍN, CHÍNH HÃNG

Tiếp đến, bạn luồn kim vào mép đối diện của mép vừa rồi và thực hiện đưa mũi kim xuống rồi lên với khoảng cách khoảng 3mm. Bạn có thể thực hiện khoảng cách thưa hơn nhưng đường chỉ vải về sau có thể sẽ không được khít và thẳng.

  • Bước 3:

Tiếp đến, bạn lặp lại bước vừa rồi ở mép bên kia. Hãy đảm bảo rằng những đường may trên mỗi mép thẳng hàng và hai mép khi để gần nhau chúng sẽ song song nhé!

  • Bước 4:

Bạn tiếp tục hiện hiện các bước này cho đến khi kết thúc. Đến lúc này, bạn thấy các đường chỉ hai mép vải tạo thành những hình tam giác lồng vào nhau là chuẩn.

  • Bước 5:

Bạn từ từ kéo phần chỉ cho hai mép vải sát lại vào nhau, chú ý nhẹ tay để chỉ không bị đứt. Đến lúc này, bạn sẽ thấy vết hở đã được khắc phục nhưng phần chỉ ẩn vào bên trong. Sau đó, bạn bạn cố định lại đường may và luồn chỉ vào trong và cắt chỉ. Như vậy, bạn đã hoàn tất khâu giấu chỉ.

Bạn thấy đấy, cách khâu giấu chỉ rất đơn giản để thực hiện. Dù bạn là người lần đầu may, hay không quá khéo tay vẫn có thể thực hiện. Điều bạn lưu tâm là căn chỉnh khoảng cách chỉ cho đều để sau khi kéo chỉ sẽ cho một đường thẳng tắp, tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là hướng dẫn khâu giấu chỉ nhanh chóng và đơn giản nhất Hoàng Phúc chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công với thủ thuật khâu này!