Bất ngờ với nguyên tố có nhiều nhất trong lớp vỏ Trái Đất | Báo Dân trí

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Kim loại nào có nhiều nhất trong vỏ trái đất hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Bất ngờ với nguyên tố có nhiều nhất trong lớp vỏ Trái Đất - 1

Trong hàng thế kỷ qua, con người không chỉ khai thác bề mặt Trái Đất, mà còn đào xuống “tưởng như rất sâu” để xây dựng các hệ thống ngầm. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta chỉ đang chạm tới một phần rất nhỏ của hành tinh.

Theo Elements, lớp trong cùng của Trái Đất – hay còn gọi là phần “lõi”, chiếm 15% thể tích của hành tinh. Trong khi lớp phủ chiếm 84%. Như vậy, lớp vỏ là phần còn lại, chỉ chiếm chưa đầy 1%, có độ sâu từ 5 – 70km.

Điều bất ngờ là trong lớp vỏ này, Oxy mới là nguyên tố có tỷ lệ cao nhất, đạt tới 46.1%. Tỷ lệ này lớn hơn rất nhiều so với khối lượng oxy trong không khí (chiếm khoảng 20%). Đứng thức 2 là Silicon (Si) với 28.2%, rồi đến nhôm với 8.2%. Như vậy chỉ riêng 3 nguyên tố này đã chiếm tới 88.1% khối lượng của vỏ Trái Đất. Trong khi có khoảng 90 nguyên tố khác chiếm 11.9% còn lại.

Bất ngờ với nguyên tố có nhiều nhất trong lớp vỏ Trái Đất - 2

1. Oxy

Xem thêm:: Bỏ túi 14 bắp cải tím làm món gì ngon hot nhất

Cho đến nay, oxy là nguyên tố dồi dào nhất trong vỏ Trái Đất, chiếm hơn 46% khối lượng. Lý do là bởi oxy là một nguyên tố phản ứng mạnh nên thường kết hợp với các nguyên tố khác và tạo thành Oxit. Một số ví dụ về các oxit phổ biến là các khoáng chất như đá granit và thạch anh (oxit của silic), gỉ sắt (oxit của sắt) và đá vôi (oxit của canxi và cacbon).

2. Silic

Silic là nguyên tố phong phú thứ 2 trong vỏ Trái Đất. Silic liên kết với oxy để tạo thành các khoáng chất phổ biến nhất. Ví dụ, cát là một dạng tinh thể Silic (SiO2) có ở hầu hết các nơi. Silic còn là một chất bán dẫn thiết yếu, được sử dụng trong sản xuất thiết bị điện tử và chip máy tính.

3. Nhôm

Xem thêm:: Khám phá 10+ các trò chơi trên máy tính casio fx 570vn plus hay nhất bạn nên biết

Nhôm là nguyên tố phổ biến thứ 3 trong vỏ Trái Đất. Do có ái lực mạnh với oxy, nhôm hiếm khi được tìm thấy ở trạng thái nguyên tố. Nhôm oxit Al2O3, nhôm hydroxit Al(OH)3 và kali nhôm sunfat KAl(SO4)2 là những hợp chất nhôm phổ biến. Nhôm và hợp kim nhôm có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ dụng cụ bếp núc đến sản xuất tên lửa.

4. Sắt

Nguyên tố phổ biến thứ 4 trong vỏ Trái Đất là sắt, chiếm trên 5% khối lượng của vỏ Trái Đất. Sắt được lấy chủ yếu từ các khoáng chất hematit và magnetit. Trong số tất cả các kim loại được khai thác, hơn 90% là sắt, chủ yếu để tạo ra thép, một hợp kim của cacbon và sắt. Sắt cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể con người.

5. Canxi

Xem thêm:: Khám phá 10+ nên mua laptop dell hay asus hay nhất

Canxi chiếm khoảng 4,2% trọng lượng của lớp vỏ hành tinh. Ở trạng thái nguyên tố tinh khiết, canxi là một kim loại kiềm thổ mềm, màu trắng bạc. Nó không bao giờ được tìm thấy ở trạng thái cô lập trong tự nhiên mà thay vào đó tồn tại trong các hợp chất. Các hợp chất canxi có thể được tìm thấy trong nhiều loại khoáng chất, bao gồm đá vôi (canxi cacbonat), thạch cao (canxi sunphat) và fluorit (canxi florua).

Con người chưa thể tới trung tâm của Trái Đất

Bất ngờ với nguyên tố có nhiều nhất trong lớp vỏ Trái Đất - 3

Từng được nhắc đến trong nhiều giả thuyết, cũng như như tác phẩm của Jules Verne, song thế giới trong lòng Trái Đất vẫn còn là một bí ẩn, và chưa có ai từng du hành đến phần lõi.

Trên thực tế, hố sâu nhất mà con người từng đào có độ sâu chỉ xấp xỉ 12 km dưới bề mặt Trái Đất, tức là chỉ bằng khoảng 1/3 quãng đường tới lớp vỏ của Trái Đất. Để đạt tới độ sâu đáng kinh ngạc này, con người mất khoảng 20 năm.

Mặc dù nhân loại không ngừng đưa ra những khám phá mới và vươn tới các vì sao, nhưng rõ ràng vẫn còn rất nhiều điều để khám phá về chính hành tinh nơi chúng ta đang sinh sống.