Lão thị là gì và tại sao kính lão là thấu kính hội tụ?

Mắt lão đeo thấu kính gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Tại sao kính lão là thấu kính hội tụ? Phải nói rằng đây là một câu hỏi rất thú vị liên quan đến kiến thức vật lý. Nếu bạn có hứng thú với lĩnh vực này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Lão thị là bệnh gì? Có thể nói đây là một bệnh lý về mắt thường thấy ở những người sau 45 tuổi. Khi bước vào độ tuổi này, cơ thể dần lão hóa. Những biến đổi sinh lý đã tác động trực tiếp lên thị giác làm giảm khả năng điều tiết mắt. Khi đó, mắt nhìn gần cũng cảm thấy không rõ và xuất hiện dấu hiệu bị lão thị.

Dấu hiệu nhận biết mắt bị lão thị

Trước khi tìm cách chữa mắt bị lão thị chúng ta sẽ tìm hiểu cách phát hiện bệnh trước nhé! Như đã nói ở trên, mắt bị lão thị biểu hiện dễ thấy nhất chính là khó nhìn gần.

Xem thêm:: Ấn tượng với 10+ tên giang có ý nghĩa gì hot nhất bạn cần biết

Mắt chúng ta có thể điều tiết bình thường, cho phép đọc rõ, không mệt mỏi ở khoảng cách 30cm. Khi bạn càng lớn tuổi, con số này cũng thay đổi, khả năng điều tiết mắt giảm dần. Nếu bạn nhìn gần khoảng cách 33cm nhưng cảm thấy khó khăn, không rõ, nhanh mỏi mắt… Đây đều là những dấu hiệu cho thấy mắt đã bắt đầu lão thị.

Thực tế, độ tuổi bị lão thị tùy vào từng người. Có người trước 45 tuổi đã bị lão thị; có người 47-48 tuổi mới xuất hiện tình trạng này. Nguyên nhân khiến mắt lão thị sớm có thể do dinh dưỡng kém, hay làm việc mệt nhọc.

Thế nên, trước khi tìm hiểu tại sao kính lão là thấu kính hội tụ? Hay cách chữa bệnh lão thị người già?… Chúng ta vẫn là nên quan tâm chăm sóc mắt đúng cách ngay từ khi còn trẻ. Có như vậy đôi mắt mới sáng khỏe lâu dài được.

Lão thị đeo kính gì?

Xem thêm:: Tổng hợp 9 cách sử dụng oppo a9 hay nhất bạn cần biết

Khi phát hiện mắt lão thị, cách đơn giản nhất chính là điều chỉnh bằng kính cho người lão thị. Tuy nhiên, có nhiều người lại ngần ngại khi đeo vì sợ mắt tăng nhanh số kính. Điều này là hoàn toàn không có cơ sở. Nếu bạn không đeo kính thì buộc phải nheo mắt mới nhìn rõ. Trải qua một ngày dài chỉ khiến mắt thêm mỏi, nhức đầu do mắt điều tiết quá mức. Do vậy, người lão thị nên đeo kính đúng số là cách hiệu quả nhất.

Vậy mắt lão đeo thấu kính gì? Đáp án chính xác nhất là thấu kính hội tụ. Để chọn kính lão, bạn phải khám chuyên khoa mắt. Dựa vào kết quả đó để cắt kính lão đúng số. Như thế sẽ tránh mua nhầm số kính quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho mắt. Theo lời khuyên của các chuyên gia, các bạn nên chọn kính lão thị không màu là tốt nhất.

tai-sao-kinh-lao-la-kinh-hoi-tu-2102
Khi phát hiện mắt lão thị, cách đơn giản nhất chính là điều chỉnh bằng kính cho người lão thị

Tại sao kính lão là thấu kính hội tụ?

Đầu tiên, các bạn phải nhớ mắt lão thị là mắt của người già. Khi tuổi càng lớn, chức năng của mắt càng suy yếu. Lúc này cơ vòng đỡ thủy tinh thể đã yếu nên khả năng điều tiết mắt kém dần. Đặc điểm của người bị lão thị chính là nhìn rõ vật ở xa, không nhìn rõ vật ở gần. Lý giải theo kiến thức vật lý, điểm cực cận của mắt lão xa hơn so với mắt thường.

Xem thêm:: Note ngay 10 cách wax lông nách bằng sáp nóng bạn nên biết

Cách khắc phục mắt lão chính là đeo kính hội tụ có rìa mỏng, giữa dày. Thấu kính hội tụ sẽ cho ảnh ảo vật lớn hơn. Tính năng này sẽ giúp mắt nhìn rõ các vật ở gần mắt như bình thường.

Khi chọn mua kính, kính lão tốt nhất là phải giúp người đeo đọc được rõ ràng. Thêm nữa, các bạn nên chú ý chọn gọng kính cho phù hợp. Phải đảm bảo trọng lượng kính không nặng, kích thước gọng phù hợp với khuôn mặt. Như vậy khi đeo sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, không đau nhức mắt và sóng mũi.

Đặc điểm của người bị lão thị chính là nhìn rõ vật ở xa, không nhìn rõ vật ở gần

Ngoài ra, khi dùng kính lão sau 3 – 5 năm phải thay số mới. Thực tế, con số 3 – 5 năm chỉ là tương đối. Nếu bạn thường xuyên đọc, viết nhiều thì tình trạng lão suy ở mắt diễn ra nhanh hơn. Vậy nên hãy khám mắt định kỳ để kiểm tra tình trạng mắt và cắt kính lão đúng số. Quan trọng hơn, nếu phát hiện mắt đục thủy tinh thể thì cần điều trị sớm để tránh mù lòa.

Phong Linh