Làm gì khi trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón? | Vinmec

Khi trẻ 6 tháng bị táo bón, cha mẹ nên thay đổi chế độ dinh dưỡng để phù hợp hơn. Cụ thể:

  • Cho trẻ uống đủ nước

Giữ cho trẻ đủ nước sẽ giúp ngăn ngừa và giảm bớt táo bón. Hạn chế đồ uống như nước trái cây và không cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước trái cây. Ngoài chất lỏng, trái cây tươi và rau quả cũng có thể góp phần cung cấp nước cho cơ thể.

  • Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của trẻ

Lượng chất xơ khuyến nghị cho trẻ mới biết đi (trẻ 1-3 tuổi) là khoảng 19 gam mỗi ngày. Đối với trẻ 6 tháng trở lên, chỉ cần giới thiệu rau và trái cây theo kết cấu mà bé có thể cầm.

Các loại thực phẩm có nhiều chất xơ bao gồm táo và lê, quả mọng, mận khô, khoai lang, đậu Hà Lan, bông cải xanh, đậu, bột yến mạch và bánh mì hoặc mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Nửa chén đậu nấu chín có khoảng 6-9 gam chất xơ, 1 quả táo nhỏ bỏ vỏ có khoảng 3 gam chất xơ và nửa chén bông cải xanh hoặc rau xanh có khoảng 3 gam chất xơ.

Đặc biệt, tránh cho bé ăn các loại thực phẩm không có bất kỳ chất xơ nào, bao gồm pho mát, khoai tây chiên, kem, bánh mì trắng, ngũ cốc tinh chế và nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Hãy thử đổi thực phẩm ít chất xơ sang những thực phẩm giàu chất xơ.

  • Sử dụng men vi sinh

Probiotics hoặc vi khuẩn đường ruột lành mạnh cũng có thể hữu ích trong việc giảm táo bón. Hãy thử thêm sữa chua hoặc các loại thực phẩm khác có bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn uống hàng ngày của con.

Sữa mẹ chứa cả probiotics và prebiotics, đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe đường ruột ở mọi lứa tuổi. Nghiên cứu về các công thức có prebiotics cho thấy rằng chúng có thể dẫn đến độ đặc và tần suất phân tốt hơn ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu em bé của bạn bị táo bón và tất cả các thay đổi chế độ ăn uống khác không có ích lợi, việc chọn một loại sữa công thức có prebiotics có thể mang lại lợi ích.

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt và vận động, bé cần bổ sung thêm các vi chất cần thiết: Kẽm, selen, Crom, Vitamin B1 và B6, Gừng, chiết xuất quả sơ ri (vitamin C),… để cải thiện vị giác, ăn ngon, đạt chiều cao và cân nặng đúng chuẩn và vượt chuẩn, hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng để ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Việc cải thiện triệu chứng có thể diễn ra trong thời gian dài nên khuyến cáo cha mẹ cần bình tĩnh và kiên trì khi bổ sung chất cho bé kể cả qua đường ăn uống hay các thực phẩm chức năng. Đặc biệt việc dùng thực phẩm chức năng nên chọn các loại có nguồn gốc tự nhiên dễ hấp thụ, không cho còn dùng đồng thời nhiều loại hoặc thay đổi liên tục các loại thực phẩm chức năng.

Để có thêm kiến thức dinh dưỡng và chăm sóc trẻ theo từng độ tuổi, cha mẹ hãy thường xuyên truy cập website vinmec.com và đặt hẹn với các bác sĩ, chuyên gia Nhi – Dinh dưỡng hàng đầu của Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec khi cần tư vấn về sức khỏe của trẻ.