Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị táo bón | Vinmec

Một chế độ ăn lành mạnh và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm cung cấp cho trẻ mới tập ăn dặm luôn là một chiến lược tốt để ngăn ngừa táo bón.

3.1 Sắt

Các loại thực phẩm trong khẩu phần của các bé mới ăn dặm nên giàu chất sắt. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng và là một trong những lý do cần bắt đầu bổ sung thức ăn đặc cho trẻ khoảng 6 tháng tuổi.

Nếu bạn cho trẻ ăn ngũ cốc giàu chất sắt, bạn có thể thấy trẻ dễ bị táo bón. Vì thế, nên thay đổi các nguồn thực phẩm giàu chất sắt bao gồm: Thịt, cá, trứng, bơ hạt, các loại đậu, đậu phụ… (và ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh).

Nếu con bạn đang dùng chất bổ sung sắt, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về khả năng giảm liều và nhớ thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc tiếp tục dùng các viên uống bổ sung.

3.2 Chất xơ và vitamin

Bên cạnh tầm quan trọng của các loại thực phẩm giàu chất sắt, trái cây và rau cũng nên là một phần của bữa ăn cho bé. Trái cây và rau chứa nhiều vitamin C, giúp hấp thu sắt. Chúng cũng cung cấp các chất xơ hữu ích để ngăn ngừa táo bón.

Chất xơ rất cần thiết để giúp hình thành phân trong đường tiêu hóa. Như với các dưỡng chất khác, đa dạng hóa nguồn thực phẩm chứa chất xơ luôn là một ý kiến ​​hay. Ngoài trái cây và rau, các nguồn chất xơ khác bao gồm các loại hạt xay, các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nướng, các loại đậu nấu chín và đậu…

Tất cả những thực phẩm này đều là những thực phẩm tuyệt vời để giới thiệu vì, chúng không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ tốt, mà chúng còn có vị ngon, bổ dưỡng, góp phần tạo ra một chế độ ăn uống đa dạng và bé sẽ thích chúng.

3.3 Chất lỏng

Chất lỏng ở đây bao gồm: Nước (nước lọc, các loại nước ép trái cây tươi), sữa mẹ và sữa công thức

Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, và cho trẻ uống nước trong bữa ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ cho trẻ uống sữa bò khi trẻ được 9 tháng tuổi. Có thể tiếp tục sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức trong quá trình bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng các loại thức ăn đặc.

Chất lỏng mà em bé uống đảm bảo rằng phân của chúng không quá khô, giúp dễ dàng hơn khi đi đại tiện.

Cha mẹ có thể tham khảo một số loại hoa quả có thể làm nước ép cho trẻ như: Táo và lê… Đây đều là các loại quả chứa các loại chất xơ . Nó sẽ giúp trẻ đại tiện thoải mái và dễ chịu hơn.