Trẻ sơ sinh méo đầu phải làm sao? Nguyên nhân, cách làm đầu bé tròn lại

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Trẻ sơ sinh bị méo đầu hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

  • Trẻ sơ sinh méo đầu phải làm sao? Thay đổi hướng ngủ: Tiếp tục cho trẻ bị méo đầu nằm ngủ ngửa, nhưng thay đổi hướng nghiêng của đầu trẻ khi bạn cho trẻ ngủ. Bạn cũng nên thay đổi tay bế trẻ khi cho bú. Nếu trẻ quay về tư thế ban đầu khi ngủ, bạn hãy điều chỉnh đầu trẻ vào lần ngủ tiếp theo.
  • Bế trẻ: Bế trẻ khi trẻ thức sẽ giúp giảm áp lực lên đầu trẻ thay vì để trẻ nằm trong nôi hay ghế rung.
  • Trẻ sơ sinh méo đầu phải làm sao? Tập cho trẻ nằm sấp: Bạn có thể quan sát con cẩn thận và để bé nằm sấp khi ngủ trong thời gian ngắn, thực hiện nhiều lần trong ngày sẽ giúp bé phát triển cơ bắp tốt hơn và giảm áp lực lên sọ não.

Mũ bảo hiểm giúp giữ hình dáng đầu

Trẻ sơ sinh méo đầu hay bé bị móp đầu phải làm sao? Nếu đầu bé bị móp không cải thiện khi bạn thay đổi tư thế trẻ vào khoảng tháng thứ 6 hay khi con đã hơn 8 tháng tuổi và bị móp đầu nhiều, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cho bé dùng mũ bảo hiểm để giúp giữ hình dáng đầu thích hợp. Mũ bảo hiểm đặc biệt này sẽ giúp giảm áp lực tác động lên vùng đầu bị phẳng.

Mũ bảo hiểm giữ hình dáng đầu sẽ hiệu quả nhất khi áp dụng từ tháng thứ 4 đến 12, lúc xương sọ vẫn còn mềm dẻo và não bộ phát triển nhanh chóng. Điều trị bằng mũ bảo hiểm này sẽ không còn hiệu quả khi con vượt quá 1 tuổi, vì lúc này xương sọ đang dính lại và não phát triển chậm hơn.

>>> Bạn có thể quan tâm: Cách xử lý khi bé bị đầu lép sau khi sinh

Những lưu ý khác khi trẻ bị méo đầu

Thỉnh thoảng những bất thường do mô cơ như chứng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh có thể là nguyên nhân khiến bé giữ tư thế đầu nghiêng một bên. Trong trường hợp này, vật lý trị liệu là rất quan trọng để giúp kéo giãn cơ cổ và giúp trẻ sơ sinh méo đầu thay đổi tư thế đầu dễ dàng hơn.

Trong trường hợp hiếm hơn, hai hay nhiều xương sọ trẻ dính lại sớm. Tình trạng này sẽ đẩy phần khác của sọ khiến chúng bị biến dạng và được gọi là dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ hay hẹp sọ. Để giúp não trẻ có đủ không gian phát triển và trưởng thành, xương sọ dính liền cần được phẫu thuật để tách ra.

>>> Bạn có thể xem thêm: Chu vi vòng đầu của trẻ từ sơ sinh đến 36 tháng tuổi

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: “Em bé bị méo đầu phải làm sao?”, cũng như các biện pháp khắc phục vấn đề trẻ sơ sinh méo đầu. Nếu bạn lo lắng về tình trạng em bé bị móp đầu, hãy đưa bé đến bác sĩ khám để được chẩn đoán và điều trị khi cần nhé.