Dọa sinh non là gì? 5 dấu hiệu dọa sinh non cần nhập viện!

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Tư thế nằm khi bị dọa sinh non hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

  • Đo tim thai và cơn co tử cung
  • Kiểm tra xem cổ tử cung đã mở hay chưa
  • Quan sát các cơn co thắt.

Các tiêu chuẩn để chẩn đoán dọa đẻ non là:

  • Có 4 cơn co tử cung trong 20 phút hay 8 cơn co trong 60 phút
  • Cổ tử cung mở bằng hoặc hơn 2cm
  • Có sự thay đổi ở cổ tử cung
  • Vỡ ối.

dọa sinh non

Nếu là dọa sinh non, bác sĩ có yêu cầu nhập viện điều trị. Nếu đang mang thai trong khoảng thời gian từ 24 đến 34 tuần, bạn có thể được cho sử dụng các loại thuốc để cắt hoặc giảm cơn co thắt như nifedipine hoặc salbutamol.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể được tiêm 2 mũi steroid cách nhau 12 giờ để thúc đẩy sự trưởng thành ở phổi của trẻ sinh non nhằm giảm nguy cơ bé bị suy hô hấp sau sinh.

Phụ nữ mang thai dưới 30 tuần và có nguy cơ sinh non có thể được điều trị bằng magie sulphat thông qua tiêm tĩnh mạch trong 24 giờ để cải thiện cơ hội sống sót và giảm nguy cơ biến chứng sơ sinh.

Nếu các biện pháp ức chế chuyển dạ không thành công, bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai.

Có thể bạn quan tâm: Thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn, không được coi là sinh non?

Lưu ý về dinh dưỡng và sinh hoạt để phòng ngừa sinh non

Sinh non là một tình trạng nguy hiểm, trẻ sinh ra quá sớm sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Để phòng ngừa sinh non, bạn sẽ cần lưu ý một số vấn đề sau về dinh dưỡng, sinh hoạt:

  • Tư thế nằm khi bị dọa sinh non: Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho phụ nữ mang thai là tư thế nằm nghiêng bên trái. Nguyên nhân là do tư thế này có thể giúp cải thiện tuần hoàn bằng cách ngăn áp lực của tử cung đè lên các tĩnh mạch, lưng và các cơ quan nội tạng. Từ đó, giúp máu và các chất dinh dưỡng quan trọng được đưa đến nhau thai dễ dàng.
  • Dọa sinh non nên ăn gì? Ăn uống đầy đủ, khoa học với các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cụ thể, bà bầu cần ăn nhiều rau củ, trái cây, các loại thịt, trứng, sữa, các thực phẩm từ sữa, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt… để bổ sung axit folic, canxi, protein và các loại vitamin như vitamin A, vitamin D…
  • Bị dọa sinh non cần kiêng gì? Bạn nên tránh bỏ bữa, tránh dùng rượu, bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích. Tránh quan hệ tình dục bởi cơn gò tử cung có thể xuất hiện sau khi bạn đạt khoái cảm.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc nặng hoặc làm việc quá căng thẳng, nhất là với những thai phụ có nguy cơ sinh non cao.