Công dụng thuốc Vashasan | Vinmec

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Vashasan mr là thuốc gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

  • Thuốc không dùng để điều trị cơn đau thắt ngực hoặc không dùng điều trị khởi đầu đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim.
  • Quá mẫn với Trimetazidin có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh Parkinson (run, vận động chậm, tăng trương lực cơ), do đó bệnh nhân đặc biệt là các bệnh nhân cao tuổi cần được theo dõi thường xuyên. Khi gặp phải các rối loạn vận động như run, hội chứng chân bứt rứt, dáng đi không vững cần ngừng sử dụng Trimetazidin ngay lập tức. Các triệu chứng này ít xảy ra và thường hồi phục sau khi ngừng sử dụng thuốc. Phần lớn bệnh nhân sẽ hồi phục sau khi ngừng trimetazidine khoảng 4 tháng. Nếu các triệu chứng giống bệnh Parkinson vẫn tiếp tục xảy ra quá 4 tháng sau khi ngừng thuốc, cần tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa thần kinh.
  • Bệnh nhân dùng thuốc có thể gặp các triệu chứng như ngã, dáng đi không vững hoặc tụt huyết áp, đặc biệt ở các bệnh nhân đang dùng các thuốc điều trị tăng huyết áp.
  • Thận trọng khi kê đơn Trimetazidin cho đối tượng bệnh nhân có độ nhạy cảm cao: Bệnh nhân suy thận mức độ trung bình, bệnh nhân cao tuổi.
  • Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai: Các kết quả nghiên cứu trên động vật chưa khẳng định chắc chắn liệu trimetazidine có gây quái thai hay không. Hiện nay chưa có đủ bằng chứng lâm sàng để loại trừ nguy cơ gây dị tật thai nhi. Do đó, tốt nhất bệnh nhân không nên dùng trimetazidin trong khi mang thai.
  • Sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú: Hiện nay chưa có bằng chứng về sự có mặt của trimetazidin trong sữa mẹ, vì vậy tốt nhất là không nên cho con bú trong suốt thời gian điều trị bằng thuốc
  • Khả năng lái xe và vận hành máy móc: Trimetazidin có thể gây các triệu chứng bao gồm chóng mặt, lơ mơ. Vì vậy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lái xe và vận hành máy móc của bệnh nhân trong thời gian dùng thuốc.
  • Nếu bạn quên 1 liều thuốc hãy bổ sung ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian nhớ ra gần với liều tiếp thì cần bỏ qua liều đã quên và tiếp tục dùng thuốc theo lịch. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị quên.
  • Tương tác thuốc: Hiện chưa có nhiều thông tin về tương tác với thuốc của thuốc vashasan. Trimetazidin không phải là một thuốc gây cảm ứng hay ức chế enzym chuyển hóa thuốc ở gan. Vì vậy, có nhiều khả năng Trimetazidin không tương tác với nhiều thuốc chuyển hóa ở gan. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần thận trọng khi dùng thuốc và nên thông báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc đang sử dụng để được tư vấn phù hợp.
  • Bảo quản: Cần bảo quản thuốc ở nơi khô, dưới 30°C. Tránh ánh sáng trực tiếp.

Tóm lại, nhờ khả năng duy trì sự chuyển hóa năng lượng của tế bào thiếu oxy và ngăn ngừa sự tụt giảm ATP, thuốc vashasan có thể được chỉ định như một liệu pháp điều trị bổ sung ở những bệnh nhân đau thắt ngực ổn định chưa được kiểm soát đầy đủ hoặc không dung nạp với các thuốc điều trị khác. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc vashasan mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.