Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Đỉnh Đồng Trên Bàn Thờ Cực Chuẩn

Đỉnh đồng thờ cúng là gì?

Đỉnh đồng thờ cúng là sản phẩm thờ cúng dùng để trang trí, thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, đình chùa, đền miếu… Đỉnh đồng có mẫu cơ bản là bầu tròn, tai mây, trên nắp đỉnh có hình con nghê, 3 chân được chạm trổ hổ phù rất tinh xảo và đặc sắc. Ngoài ra còn có đỉnh đồng mẫu vuông, mẫu bát giác.

Đỉnh đồng có thân rỗng, nắp có lỗ thoát khí dùng để đốt hương trầm trong các dịp lễ tết, là vật mà con cháu dùng để tưởng nhớ, tỏ lòng thành kính với công nuôi dưỡng, sinh thành của các vị tổ tiên, cha ông mình.

Ý nghĩa của việc thờ cúng đỉnh đồng trên bàn thờ

Đỉnh đồng, sản phẩm thờ cúng mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong văn hoá thờ cúng của người Việt. Không chỉ tại đình chùa mà trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình hiện nay, đỉnh đồng trở thành vật phẩm thờ cúng không thể thiếu, tăng sự liêng thiêng, uy nghi của không gian thờ cúng. Tùy theo diện tích bàn thờ mà mỗi gia đình sẽ chọn những sản phẩm đỉnh đồng khác nhau nhằm đảm bảo phù hợp, cân xứng với bàn thờ tổ tiên trong không gian thờ cúng của gia đình. Theo quan điểm của người xưa quan niệm rằng, sự chắc chắn, dứt khoát ở từng đường nét của bộ đỉnh đồng thờ cúng thể hiện sự vững chắc, trấn cho nơi thờ tự cũng như toàn bộ ngôi nhà. Đó là hình tượng con nghê trên nắp đỉnh – linh vật biểu trưng cho sức mạnh khiến cho quỷ dữ, tà ma không thể xâm phạm vào ngôi nhà, trấn giữ mạch địa cho gia đình. Với các đường nét khắc họa tinh xảo, màu sắc nổi bật làm nổi bật đỉnh đồng trên bàn thờ, tạo ra không khí trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng.

>>> Xem ngay: Đỉnh đồng thờ cúng giá bao nhiêu năm 2021

Trong văn hóa tâm linh Việt, cứ mỗi dịp giỗ chạp, lễ tết thì con cháu sẽ tập trung và cùng đốt hương trầm, hương thơm dịu nhẹ của trầm hương từ đỉnh đồng vừa thể hiện lòng thành kính của con cháu vừa lan tỏa hương thơm, xua tan tà khí, tạo sinh khí tốt cho gia chủ trong cuộc sống. Nên vào các ngày Rằm, Lễ, Tết, gia chủ thường đốt hương trầm hoặc xông hương để hương thơm được lâu hơn.

Thông thường vị trí lý tưởng nhất để đặt bộ đỉnh đồng là chính giữa của gian thờ. Với các cơ quan đoàn thể, công ty bộ đỉnh đồng ngũ sự thường được đặt ở vị trí trung tâm, nổi bật nhất của không gian như: phòng họp, hội trường.

Hướng dẫn cách sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ hợp phong thuỷ

Đỉnh đồng là vật phẩm tâm linh đối với mỗi gia đình người Việt, tùy vào mỗi vùng miền thì cách bày trí cũng khác nhau. Tuy khác nhau về phong tục, nhưng cơ bản thì đỉnh đồng đều được trưng bày theo phong thủy của mỗi gia chủ.

Thông thường đỉnh đồng được đặt vị trí chính giữa bàn thờ, hai bên là đôi hạc thờ và đôi chân nến đối xứng nhau. Phía trước đỉnh đồng sẽ đặt bát hương, thường bát hương sẽ có kích thước thấp hơn đỉnh đồng, khi nhìn thẳng vào thì sẽ bao quát được cả bát và đỉnh đồng trên bàn thờ. Xung quanh sẽ bày trí mâm ngũ quả, chén thờ và các vật phẩm thờ khác .

Đại đa số các gia đình đều lựa chọn sắp xếp đỉnh đồng nằm ở phía sau bát hương. Lý do vì đỉnh đồng có kích thước lớn hơn, nếu bày trước bát hương sẽ che khuất và gây khó khăn trong việc thắp hương cho gia chủ. Theo tâm linh, bát hương cần phải được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ, chính giữa phía trước. Không nên đặt những vật kích thước lớn ở phía trước che khuất bát hương vì như thế là thiếu đi sự tôn trọng, thành kính với gia tiên tiền tổ.

>>> Chắc ai đó sẽ cần: bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì?

Đỉnh đồng đặt sau bát hương và thường được đặt thẳng hàng với bát hương, không đặt lệch sang trái cũng như sang phải. Hai bên của đỉnh đồng nên bài trí thêm đôi hạc thờ bằng đồng, hoặc đôi chân nến đồng. Hạc thờ là vật thiêng đại diện cho sự từ bi, thanh cao thoát tục, rất thích hợp để trang trí bàn thờ gia tiên. Đôi chân nến ngoài việc dùng để cắm nến thắp sáng còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. Chân nến bên trái tượng trưng cho yếu tố dương, tức mặt trời; chân nến bên phải tượng trưng cho yếu tố âm, tức mặt trăng. Âm dương hài hòa thì vạn vật sẽ sinh sôi, nảy nở, phát triển, vì thế mà đôi chân nến trên bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa may mắn, sung túc, phát tài phát lộc.

Theo nguyên lý ngũ hành trong phong thủy, đỉnh đồng đại diện cho yếu tố Kim tượng trưng cho sự hưng vượng, mạnh mẽ. Đỉnh đồng dùng để đốt các loại trầm hương, theo tâm linh thì hương trầm thanh khiết, cao quý giúp hóa giải hung khí, tăng thêm cát khí, gia tăng sự hòa thuận, hiếu thảo cũng như sự thăng tiến về trí tuệ, tài lộc trong gia đình. Khi sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên, yếu tố ngũ hành âm dương sẽ được cân bằng, theo quan niệm tâm linh phong thủy như vậy là rất tốt.

Một số lưu ý trong cách sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ

Với mỗi mùng miền, mỗi gia đình thì có cách bố trí bàn thờ trong gia đình nói chung hay sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ nói riêng cũng sẽ có những nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung trong bày trí bàn thờ bắt buộc phải thực hiện mà không khác đi được. Vậy để trang trí bàn thờ đúng, hợp phong thuỷ thì cần kiêng kị những điều sau đây:

  • Không được đặt đỉnh đồng trước bát hương. Trong quá trình thắp hương nếu để bát hương sau đỉnh đồng thì việc cắm hương sẽ rất bất tiện.
  • Chọn đỉnh đồng phù hợp với kích thước bàn thờ, bàn thờ mà kích thước lớn thì nên chọn đỉnh đồng lớn, ko nên chọn đỉnh đồng quả nhỏ sẽ làm mất cấu trúc của bàn thờ.
  • Không nên dịch chuyển đỉnh đồng: Khi chọn được vị trí phù hợp thì nên cố định đỉnh đồng, tránh dịch chuyển. Nhiều người quan điểm rằng khi dịch chuyển đỉnh đồng, phần âm sẽ bị động ảnh hưởng đến gia đình.
  • Thường xuyên vệ sinh bàn thờ, đỉnh đồng mới phát huy giá trị tâm linh

Địa điểm bán đỉnh đồng đẹp và tốt nhất

Đỉnh đồng là sản phẩm thờ cúng quan trọng trên không gian thờ cúng, việc sắp xếp đỉnh đồng trên bàn thờ sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp và sự tốt lành, giúp giải trừ tà khí và tăng thêm bình an, phúc lộc cho gia chủ. Tuy nhiên việc sử dụng đỉnh đồng như thế nào cũng ảnh hưởng tới việc thờ cúng, trong quá trình sử dụng nếu sản phẩm đỉnh đồng kém chất lượng sẽ nhanh chóng bị phai màu, không còn được sáng bóng như trước nữa, dẫn đến việc phải thay thế thường xuyên.

Vì vậy khi chọn mua đỉnh đồng, khách hàng nên chọn những sản phẩm đỉnh đồng chất lượng, được sản xuất, chế tác tại các cơ sở đúc đồng uy tín. Không chỉ lựa chọn dựa trên những yếu tố màu sắc, hoa văn, hình dáng thì gia chủ nên chọn yếu tố về chất liệu, độ bền cho sản phẩm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở đúc đồng truyền thống, cũng có rất nhiều sản phẩm nhập lậu kém chất lượng. Chính vì thế việc chọn cơ sở đúc đồng uy tín là điều rất quan trọng để sở hữu cho gian thờ gia đình mình một sản phẩm đỉnh đồng chất lượng..

Loại đỉnh đồng đúc thủ công, chất lượng và độ bền thường có vẻ ngoài tinh xảo với các chi tiết chạm khảm tinh tế, khi cầm trên tay sẽ có cảm giác nặng, đầm tay do được làm bằng chất liệu đồng cao cấp, ít pha tạp. Những sản phẩm đỉnh đồng này không chỉ đẹp, sang trọng mà còn bền, có thể sử dụng hàng chục năm mà vẫn giữ được màu sắc nguyên bản, không bị xuống màu.

Cơ sở đúc đồng truyền thống Đại Phát là nơi trực tiếp sản xuất và cung cấp thờ cúng đúc thủ công bền đẹp, trong đó có sản phẩm đỉnh đồng đến tận tay khách hàng, đảm bảo mức giá tốt nhất do không phải thông qua các khâu trung gian. Mỗi sản phẩm đỉnh đồng của Đại Phát đều mang dấu ấn nghệ thuật tinh xảo riêng, khác biệt hoàn toàn so với những sản phẩm đỉnh đồng đúc công nghiệp đại trà kém chất lượng.

Cơ sở đúc đồng Đại Phát với thương hiệu nổi tiếng, uy tín sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng theo yêu cầu chuẩn nhất . Hãy là người tiêu dùng thông minh cho những lựa chọn của mình.

Hiện nay, đồ thờ cúng bằng đồng đại phát có mặt tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Để sở hữu một bộ đồ thờ cúng bằng đồng đại phát đầy đủ trang trí cho bàn thờ gia tiên, hãy liên hệ đến các cơ sở đồ đồng đại phát để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Địa chỉ 1: 68 Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội

Địa chỉ 2: 532 Lý Thái Tổ, P10, Q10, TP HCM

Địa chỉ 3: 58 Xuân Diệu, P.4,Q. Tân Bình, TP. HCM