Đưa biểu tượng chương trình ra màn hình chính

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách đưa file ra màn hình máy tính hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Cách đơn giản nhất là bạn mở cửa sổ My Computer rồi mở ổ đĩa hay thư mục có file thực thi của chương trình, xong bấm chuột phải lên tên (hay biểu tượng) file rồi chọn Send to desktop.

Cách này không chỉ dùng được cho file thực thi của các chương trình phần mềm, bạn có thể áp dụng cho các file tài liệu hay file bảng tính, file trình chiếu… thường mở dùng, cập nhật dữ liệu. Làm theo cách này, file vẫn nằm ở ổ đĩa hay thư mục đã lưu file, chỉ có biểu tượng truy xuất (mở) nhanh file được đưa ra màn hình desktop; do đó không bị mất dữ liệu nếu lỡ cài lại hệ điều hành Windows mà không sao lưu file lưu trên màn hình desktop.

Cách truyền thống được các tài liệu hay giáo trình hướng dẫn là bấm chuột phải lên vùng trống trên màn hình desktop rồi chọn New > Shortcut rồi bấm nút Browse, chọn ổ đĩa hay thư mục chứa file cần tạo biểu tượng rồi bấm nút OK.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thao tác kéo và thả file cần tạo biểu tượng ra màn hình desktop. Bạn cũng mở cửa sổ My Computer, mở ổ đĩa hay thư mục có file cần thực hiện và dùng chuột bấm vào một đường biên của cửa sổ để thu hẹp nó (nhằm mục đích thấy màn hình desktop) rồi bấm giữ chuột phải lên tên file và kéo bỏ ra màn hình desktop. Khi đó, bạn sẽ thấy có một cửa sổ nhỏ hiện ra, bạn bấm chọn dòng lệnh Create shortcuts here.

Trên máy tính, ngoài màn hình desktop, còn có thanh Taskbar cũng là nơi để người dùng đưa biểu tượng các chương trình thường dùng lên để chạy ngay khi cần. Nó có ưu điểm là không bị che khuất như màn hình desktop, vì nằm thường trực ở cuối màn hình (nếu bạn không kích hoạt chế độ auto hide). Tuy nhiên, nó bị giới hạn bởi kích thước nên không thể đưa nhiều chương trình lên đó được.

Để đưa biểu tượng của một chương trình hay file lên Taskbar, bạn có thể đưa nó ra màn hình desktop rồi bấm giữ chuột lên biểu tượng rồi kéo bỏ lên thanh Taskbar. Hoặc, bạn mở cửa sổ My Computer rồi mở file hay ổ đĩa có chứa file cần thực hiện, bấm giữ chuột phải lên file rồi kéo bỏ lên thanh Taskbar và chọn Create shotcut here. Nếu máy tính chạy hệ điều hành Windows 8 hoặc 8.1, bạn bấm chuột phải lên biểu tượng chương trình trên desktop rồi chọn lệnh Pin to Taskbar.

Đối với smartphone chạy hệ điều hành Android, để đưa biểu tượng của một ứng dụng ra màn hình chính, bạn mở màn hình liệt kê biểu tượng các ứng dụng rồi chạm và giữ tay lên ứng dụng đó, đồng thời di chuyển ngón tay thì màn hình chính của điện thoại sẽ hiện ra, bạn buông tay thì biểu tượng của ứng dụng sẽ xuất hiện.

Ở smartphone chạy Android, ngoài màn hình chính, nó còn có thêm 2 màn hình phụ (xuất hiện khi bạn vuốt tay từ trái sang phải (hoặc ngược lại) của màn hình chính). Để di chuyển biểu tượng của một ứng dụng trên màn hình phụ ra màn hình chính (hoặc ngược lại), bạn cũng chạm tay lên ứng dụng rồi kéo tay sang phía màn hình phụ và buông tay.