5 bước đơn giản giúp con giỏi mà không cần phải đi học thêm

Cách học giỏi mà không cần học thêm hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Làm sao để giúp con học giỏi mà không cần đi học thêm? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều bậc phụ huynh khi có con đang trong độ tuổi đến trường. Với nhiều nguyên nhân khác nhau, cha mẹ luôn có nhu cầu cho con đi học thêm để đảm bảo bé nắm chắc kiến thức. Tuy nhiên, TOPPY sẽ giới thiệu 5 bước đơn giản giúp bé giỏi, không cần đi học thêm.

5 bước giúp con giỏi mà không cần học thêm

1. Khơi gợi hứng thú với việc học

Nhiều nghiên cứu cho thấy sau khi đi học, đam mê tìm hiểu kiến thức của trẻ giảm đi rõ rệt. Biểu hiện thường thấy là trẻ rất chán và không muốn đi học. Phương pháp giảng dạy tại trường kém thu hút cùng việc trẻ bị bắt ép đi học là nguyên nhân chính khiến trẻ không còn hứng thú với việc học.

Do đó, cha mẹ cần có phương pháp giáo dục con khoa học, tuyệt đối không bắt ép. Rất nhiều bậc phụ huynh thường ép con đi học bằng được, việc học là việc bắt buộc, nghĩa vụ phải làm. Điều này là rất sai lầm vì sẽ khiến trẻ hình thành tâm lý chống đối.

Xem thêm:: Hướng Dẫn Mở Khóa Tài Khoản Cf Bị Khóa Ngày, Vĩnh Viễn, Mở Khóa Tài Khoản Cf Bị Khóa Vĩnh Viễn

Hãy dạy con rằng được đi học là một may mắn. Có rất nhiều bạn nhỏ cùng tuổi với con phải tường xuyên dậy sớm, trèo đèo lội suối để đến trường. Con được học trong một môi trường đầy đủ tiện nghi là một may mắn mà không phải bạn nhỏ nào cũng có. Vì vậy con cần phải ngoan ngoãn. chăm chỉ học tập.

2. Cùng con lên kế hoạch học tập và đặt ra các quy tắc

Có lẽ một phần là do yếu tố văn hóa. Trẻ em Việt Nam thường học tập, vui chơi rất ngẫu hứng. Trong khi đo, trẻ em phương Tây thường làm việc theo lịch trình cá nhân. Hãy giúp con lập kế hoạch học tập, điều này sẽ giúp bé học giỏi mà không cần phải đi học thêm.

Bên cạnh đó, để giúp con thực hiện các công việc một cách thường xuyên và tự giác, hãy cũng con thỏa thuận và đưa ra những quy tắc. Cha mẹ không nên tự đặt ra quy tắc rồi bắt con phải tuân theo. Trẻ em thường không thích gò bó và ép buộc. Việc con tự đưa ra quy tắc sẽ đảm bảo bé tuân thủ đúng những gì mình đã hứa. Quy tắc là do con đặt ra, vì vậy con sẽ có ý thức tôn trọng.

3. Khuyến khích con chủ động, tự giác trong học tập

Cần rèn luyện cho con tinh thần tự giác, chủ động học tập ngay từ nhỏ. Dĩ nhiên giúp con tự giác không có nghĩa là bỏ mặc con. Thay vào đó, cha mẹ sẽ là người hướng dẫn cho con. Việc hạn chế sự phụ thuộc của con vào bố mẹ sẽ kích thích tính tự lập, tìm tòi khám phá của bé.

Xem thêm:: Bật mí 10+ cách lập mạng chơi đế chế hay nhất đừng bỏ lỡ

Chẳng hạn cha mẹ sẽ không đưa đáp án ngay cho con mà hãy yêu cầu con phải suy nghĩ để tìm ra đáp án chính xác. Nếu con có thể tìm ra đáp án đúng, bạn hãy yêu cầu con giải thích cách làm và cách suy luận. Nếu con làm sai thì lúc này bạn mới hướng dẫn con cách làm bài chính xác.

4. Dạy con cách tư duy thay vì chỉ học kiến thức

Phương pháp học hiệu quả hiện nay không phải học kiến thức đơn thuần mà là học cách tư duy. Nếu chỉ đơn giản là học thuộc kiến thức thì học đến đâu mới biết đến đó. Tuy nhiên với học cách tư duy, ta có thể suy luận và nắm được kiến thức dù rằng ta chưa từng học qua. Vì vậy, để giúp con giỏi mà không cần phải học thêm, cha mẹ hãy dạy con cách tư duy logic, tổng hợp, khách quan và đa chiều.

5. Luôn đồng hành và ở bên con

Trẻ luôn có tâm lý thích được người thân quan tâm, chia sẻ. Dù rất thân thiết nhưng trẻ vẫn luôn có những điều không dám chia sẻ với cha mẹ. Hãy cố gắng trở thành một người bạn với con, giúp con phả bỏ những rào cản. Cha mẹ nên sử dụng những lời khen, lời động viên để tiếp thêm sức mạnh cho con.

Những khi con không vui, nhất là bị điểm thấp. Điều đầu tiên cha mẹ cần làm là hỏi han và động viên con. Cố gắng đừng nổi nóng hay để lệ ra sự thất vọng. “Không sao đâu, lần sau hãy cố gắng hơn!” chính là lời động viên ngọt ngào nhất mà cha mẹ có thể dành cho con.

Lời kết:

Xem thêm:: Gợi ý cách sửa laptop Dell không nhận tai nghe tại nhà

Hy vọng với 5 bước đơn giản, TOPPY đã giúp các bậc phụ huynh nắm được cách dạy con giỏi mà không cần học thêm. Theo dõi website TOPPY để tìm hiểu thêm các phương pháp dạy con khoa học và hiệu quả.

Xem thêm:

Bí quyết học giỏi lớp 9 cho các bạn học sinh cuối cấp

Tìm hiểu những bí quyết để học tốt lớp 9