Kaizen – Cách học tập hiệu quả của người Nhật đáng ngưỡng mộ

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách học tập của người nhật hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Kaizen là cách học tập hiệu quả của người Nhật khiến thế giới phải “ngả mũ” ngưỡng mộ. Nhờ có phương pháp này mà người dân xứ sở mặt trời mọc đạt được rất nhiều thành tựu lớn và nổi tiếng về kiến thức chuyên môn, kỹ năng. Vậy cụ thể, Kaizen là gì và người Việt Nam có thể áp dụng để thành công hay không? Tất cả các câu hỏi này sẽ được giải đáp thông qua chia sẻ dưới đây.

Phương pháp Kaizen là gì?

Kaizen là một trong trong những phương pháp học tập được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Được xuất xứ từ Nhật bản – Đất nước nổi tiếng về sự nguyên tắc và chăm chỉ, cách học này càng giành được sự quan tâm của nhiều người. Bất cứ ai khi cần tìm cho mình lối đi đúng đắn trong học tập đều nên tìm hiểu Kaizen. Hiệu quả phương pháp này mang đến là cực kỳ to lớn và tích cực.

Kaizen là cách học hiệu quả của người Nhật

Theo tiếng Nhật, Kaizen là từ ghép được hình thành bởi từ Kai và Zen, đồng thời cũng là hai nguyên tắc khi học và làm. Trong đó, Kai là “cải cách liên tục” những điều nhỏ bé, Zen mang nghĩa hướng đến sự tốt đẹp. Mục tiêu mà cách học tập hiệu quả của người Nhật hướng đến là luôn thay đổi không ngừng từ những thứ nhỏ nhất để nhận được thành quả tuyệt vời.

Phương pháp này được thực hiện thông qua hai bước: Chia nhỏ vấn đề và giải quyết có trình tự, đầy đủ và không bỏ dở. Nếu gặp phải một câu hỏi, một bài tập nào đó bạn không biết nên giải đáp như thế nào thì hãy chia nhỏ nó ra. Sau đó, bạn đi xử lý từng phần một và ghép chúng lại thành một câu trả lời hoàn chỉnh. Việc này cần được thực hiện liên tục để tiết kiệm thời gian và công sức.

Cách học tập hiệu quả của người Nhật Kaizen có khó không?

Xem thêm:: Khám phá 15 cách làm vịt chiên xá xíu hot nhất bạn cần biết

Nếu chưa từng áp dụng Kaizen, bạn sẽ cảm thấy khó vì nó không gần gũi với cách học từ trước đến nay của người Việt. Chúng ta thường có xu hướng dồn các câu hỏi lại để trả lời cùng một lúc với mục tiêu giải quyết nhanh gọn trong khoảng thời gian nào đó. Nguyên tắc của Kaizen thì không giống, khi mà việc xử lý vấn đề được chia nhỏ, dàn đều ra và sau đó mới đi đến tổng hợp.

Nguyên tắc của Kaizen là chia nhỏ vấn đề để giải quyết

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ cảm thấy cách học tập hiệu quả của người Nhật không khó khăn như bạn tưởng. Thực chất, việc chia nhỏ bài toán và giải quyết từng phần cũng là một trong những điều thầy cô đã từng giảng dạy bạn. Chẳng hạn như khi tìm đáp án cho một bài tập hình học, bước đầu tiên là bạn phải định hướng cách giải, sau đó là vẽ hình và tìm đáp án cho từng phần.

Vì thế, tựu chung, cách học này cũng có liên quan đến lối tư duy của người Việt, chỉ khác ở quy trình áp dụng và suy nghĩ chủ quan của từng người. Nếu muốn thành công, bạn hãy thay đổi cách nhận định vấn đề ngay từ hôm nay theo người Nhật. Kaizen chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hiệu quả bất ngờ và khiến công việc học tập trở nên dễ dàng hơn.

Hướng dẫn áp dụng cách học tập hiệu quả của người Nhật

Để áp dụng Kaizen, bạn phải thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhất. Bạn nên đi từ dễ đến khó thay vì loay hoay trong việc tìm lời giải một cách tự phát. Việc này không mang đến nhiều thử thách như bạn tưởng. Chỉ bằng cách định hướng lại lối suy nghĩ, phát huy đúng khả năng là bạn đã có thể hoàn thành tốt vấn đề theo Kaizen. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có cách áp dụng phù hợp nhất:

Thay đổi tư duy đúng cách

Đây là việc đầu tiên và quan trọng nhất trong phương pháp này mà bạn cần thực hiện. Nó đòi hỏi ở bạn nhiều thời gian và công sức nhất vì để thay đổi lối tư duy đã nằm sâu trong tiềm thức không hề dễ dàng. Và điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sự cố gắng và quyết tâm của bạn.

Thay đổi tư duy là bước đầu tiên dẫn đến thành công

Xem thêm:: Bí quyết làm sấu ngâm mắm tỏi ớt giòn ngon mê ly cực dễ tại nhà

Bất cứ ai cũng có khả năng hiểu được mình nên làm gì và làm như thế nào, nhưng để làm theo và làm đúng thì là cả một quá trình. Bạn không nên ép mình theo một khuôn khổ nào đó mà hãy thay đổi từ từ. Chẳng hạn, thay vì bắt bản thân phải dậy sớm hơn 2 tiếng ngay từ ngày hôm sau, bạn hãy giảm dần thời gian ngủ. Hôm nay dậy sớm 30 phút, mai là 45 phút và làm dần dần.

Tự đặt câu hỏi và tự hoàn thành đều đặn

Theo cách học tập hiệu quả của người Nhật, muốn giải quyết được vấn đề, bạn phải tự đặt câu hỏi cho bản thân mình. Chỉ có khi trả lời được toàn bộ các nội dung, bạn mới có được đáp án chính xác nhất. Cách làm này được xây dựng dựa trên hoạt động đặc thù của não bộ. Chúng ta thường có cảm giác kích thích khi được đề cập một vấn đề nào đó và có ham muốn tìm đến câu trả lời.

Điều kiện tiên quyết khi đặt câu hỏi mà bạn cần nhớ rõ là phải dễ hiểu, dễ định hướng để tránh cảm giác chán nản. Bạn có thể đi từ những yếu tố nhỏ hơn và có liên quan đến vấn đề của mình để giảm độ khó. Ví dụ, bạn luôn muốn đạt được điểm cao khi thi cử. Thay vì hỏi phải làm gì để được điểm cao thì nên hỏi nên học mấy giờ mỗi ngày, học từ lúc nào và học từ ai.

Đơn giản hóa vấn đề và cố gắng tìm cách giải quyết

Nhiều người gặp phải khó khăn khi học tập vì phức tạp hóa vấn đề quá mức, trong khi vốn dĩ nó chỉ là một điều đơn giản. Nguyên nhân vì thời gian dành cho sự chuẩn bị quá ít, chúng ta thường có tâm lý lao vào làm ngay mà không cân nhắc kỹ. Hậu quả là càng làm càng rối, càng không tìm được lối đi đúng đắn. Bạn sẽ cảm thấy chán nản và bỏ dở công việc cần làm giữa chừng.

Vì vậy, trước khi bắt tay vào học tập, điển hình như tìm lời giải cho bài toán nào đó, bạn hãy đọc đề ít nhất ba lần, ghi chú ý chính và câu hỏi chính. Sau đó, bạn tìm một số bài toán thầy cô đã hướng dẫn có sự tương tự để nghiên cứu hướng giải. Cuối cùng là bạn tìm công thức áp dụng và tiến hành xử lý bài một cách nhẹ nhàng. Từ đó, nhiệm vụ được hoàn thành mà bạn không có cảm xúc tiêu cực như trước.

Đơn giản hóa vấn đề giúp bạn giải quyết bài tập nhanh hơn

Khen bản thân bằng một món quà tự thưởng nhỏ, ý nghĩa

Xem thêm:: Danh sách 13 cách chỉnh full màn hình audition bạn nên biết

Bạn có thể tự tạo niềm vui và sự tích cực cho mình mỗi ngày bằng những điều nhỏ bé. Với cách học tập hiệu quả của người Nhật, họ xây dựng điều này bằng việc tự thưởng. Chẳng hạn, mỗi khi giải được một bài toán khó, họ cho phép mình được chơi game 15 phút. Hoặc nhỏ hơn là sau mỗi lần phát biểu đúng, họ tự thưởng cho mình một viên kẹo ngọt để nạp năng lượng tiếp tục học tập.

Bạn cũng nên làm điều này khi học bài hàng ngày để giúp bản thân thêm lạc quan và hạnh phúc hơn. Món quà mà bạn thưởng cho mình cần liên quan đến sở thích, đam mê để tạo động lực. Việc phân cấp mức độ thưởng cũng là một ý kiến hay vì nó khiến não bộ bị kích thích, khiến bạn cố gắng hoàn thành nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Ghi lại thành tích và thường xuyên đọc để tạo động lực

Bạn nên ghi lại những điều mình đã làm tốt như một sự lưu giữ để khiến bản thân có thêm động lực phấn đấu. Mỗi một thành công đều mang theo cảm giác thỏa mãn và nó xoa dịu được tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi hiện tại của bạn. Dù chỉ là những điều nhỏ bé như hoàn thành hết bài tập tiếng Anh, soạn bài Ngữ Văn đầy đủ cũng khiến bạn trở nên vui vẻ hơn.

Ghi lại những gì mình đã làm tốt là gợi ý hay để tạo động lực

Mỗi lần cảm thấy khó chịu và bức bối, bạn hãy đọc lại những gì mình đã ghi. Thành tựu trong quá khứ với cách ghi chép chân thực sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và thư giãn hơn. Não bộ cũng tiết ra các chất có lợi khiến bạn bình tâm lại và có thể, bạn sẽ tìm ra ngay cách giải quyết vấn đề khiến mình đau đầu.

Không phải ngẫu nhiên mà cách học tập hiệu quả của người Nhật được đánh giá cao và áp dụng rộng rãi. Bạn hãy tìm hiểu về Kaizen qua những thông tin Seoul Academy đã chia sẻ để có thêm một phương pháp tiếp thu kiến thức phù hợp nhé. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống và đạt được mục tiêu đã đề ra một cách nhanh nhất, tốt nhất.