Cách làm giảm công suất hao phí trên đường dây tải điện

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách làm giảm hao phí trên đường dây tải điện hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Trong quá trình truyền tải sẽ sẽ không tránh khỏi tình trạng hao phí điện năng. Điện năng hao phí được tính bằng công thức nào và làm cách nào để giảm được điện năng hao phí? Hãy cùng Trần Phú Cable tìm hiểu hướng giải quyết trong bài viết dưới đây ngay!

Tại sao có hao phí trong quá trình truyền tải điện?

hScWoBE3RjYzslJF6zEOQ1N_41GWQhRItpdp3eat2K0-gml2yxmpKkbVZcZpqDuNk6406bGNwjC75wNeKjBihtNvUH0cPANHbTJEPY9xWqPtT21VMsLwx7Bt9T6IxIyflsnM0cvg

Hao phí trong đường dây tải điện

Dây dẫn có điện trở, nên khi truyền tải điện năng đi xa, dòng điện chạy trong dây dẫn sẽ làm dây dẫn tỏa nhiệt. Do đó, hao phí trong quá trình truyền tải điện là hao phí tỏa nhiệt trên đường dây.

Công thức tính công suất hao phí trên đường dây tải điện

Công thức tính cụ thể như sau

P=(R.P^2)/U^2

Xem thêm:: Lưu ngay 10+ danh sách các bài hát về tây bắc hay nhất

Công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây tải điện tỉ lệ thuận với bình phương công suất truyền tải và điện trở của dây dẫn. Đồng thời tỉ lệ nghịch với hiệu điện thế đặt vào hai bên đầu dây.

Cách làm giảm công suất hao phí

7doMaI49QN__zb34tdBSfXPVznj86jO99tAiE6XvAtl6YOXL-PqNPAwa87bngMOnYI9FBZAIw3TTdyK_ZG4zu79Qb-qJRZ1WxUHmxOEx-HcIJdrPV1ccXeO0Ko8oPPUPvgRPYrj4

Cách làm giảm công suất hao phí trên đường dây tải điện

Từ công thức ta thấy để giảm công suất hao phí có hai phương án là giảm điện trở hoặc tăng hiệu điện thế.

Giảm điện trở

Ta có thể giảm điện trở bằng cách sau:

– Để giảm điện trở, nên lựa chọn những dây dẫn có khả năng dẫn điện tốt hơn, có tỷ lệ đồng tối đa (dẫn điện tốt), sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chuyên sản xuất dây và cáp điện.

Xem thêm:: Hướng dẫn làm ví da nam dáng đứng – Da thật và dụng cụ làm da Hà Nội

– Tăng tiết diện dây dẫn, sử dụng dây dẫn có diện tích lớn hơn để giảm điện trở. Tuy nhiên với cách này sẽ suy ra khối lượng của dây dẫn tăng gây tốn kém nguyên liệu. Đồng thời kèm theo đó là dây tải nặng, phải xây nhiều cột để chống đỡ, trở nên tốn kém hơn. Khi điện trở giảm đi bao nhiêu lần thì công suất hao phí giảm đi bấy nhiêu lần.

Tăng hiệu điện thế

Theo công thức tính điện năng hao phí thì khi tăng hiệu điện thế lên bao nhiêu lần thì công suất hao phí sẽ giảm đi gấp 2 lần (U tăng k lần, P hao phí giảm đi 2k lần)

Ta tăng hiệu điện thế bằng cách sử dụng máy tăng thế để tăng hiệu điện thế trước khi truyền tải, đặt hiệu điện thế vào hai đầu đường dây.

Cần xây dựng hệ thống đường dây điện cao thế từ 110 kV đến 500 kV, trung thế từ 11 kV đến 35 kV, hạ thế từ 220V đến 380V bao gồm: dây dẫn, cột điện ….

Để giảm hao phí điện năng khi truyền tải điện thì sử dụng cách tăng hiệu điện thế sẽ hiệu quả hơn cách giảm điện trở.

Hao phí điện năng trong quá trình truyền tải là điều không thể tránh khỏi. Biết được công thức để tính được điện năng hao phí sẽ giúp người dùng có những cách khắc phục kịp thời.

Sử dụng máy biến thế để làm giảm công suất hao phí

Cấu tạo của máy biến thế

Xem thêm:: Cách ngâm nho với đường làm thức uống giúp tăng cường sức khỏe

Máy biến thế hay còn được gọi như máy biến áp là thiết bị điện gồm hai hoặc nhiều cuộn dây. Đồng thời có thể là 1 cuộn dây có đầu vào và đầu ra trong cùng 1 từ trường. Thành phần cấu thành cơ bản của máy biến thế thường có là 2 hay nhiều cuộn dây đồng cách điện được quấn trên cùng 1 lõi sắt hay sắt từ ferit.

Công dụng của máy biến thế

Máy biến thế có dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Phần từ trường biến thiên tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Vì thế hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: [email protected]