Cách làm me ngâm: 2 bí quyết ngâm me ngon nhất

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách làm me ngâm đường hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Cách làm me ngâm với 2 công thức cực đỉnh dưới đây sẽ cho bạn những hũ me ngâm ngon hết sảy, để được lâu mà giá thành lại vô cùng hạt “dẻ”. Cùng xem bí quyết thực hiện là gì nhé.

  • Cách ngâm sấu
  • Cách làm cóc ngâm

Cách làm me ngâm đường, ngâm chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm me ngâm đường hay còn gọi là me ngâm chua ngọt, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Me tươi: 1 kg. Chọn quả me vừa phải, không quá già hoặc không quá non.

Đường kính: 0,5 kg; Muối ăn: 0,2 kg

Nước lọc: 0,5 lít

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 9 cách xin nghỉ học thêm tốt nhất bạn cần biết

Dụng cụ: Hũ thuỷ tinh khô, sạch.

Các bước thực hiện

Bước 1: Lột vỏ, tách hạt me

Đầu tiên, bạn cần lột sạch và tách hạt me. Để làm được điều này thì bạn đem me đi rửa sạch vỏ quả rồi để cho ráo nước.

Trong lúc chờ me ráo nước, bạn bắc một nồi nước lên bếp rồi đun cho sôi. Để nước nguội bớt còn khoảng 80 độ, bạn trút me vào rồi đảo đều. Đậy vung nồi nước lại khoảng 5 phút thì bạn trút me ra ngoài, để ráo.

Tước hai bên xơ của của me để dễ tách vỏ. Dùng một con dao nhỏ lột sạch vỏ me. Sau đó, bạn dùng đầu mũi dao rạch 1 đường thẳng dọc theo thân quả me để tách hạt.

Bước 2: Làm trắng và ngâm me

Hoà 1 chậu nước muối loãng và cho me đã tách hạt vào ngâm. Cách ngâm này sẽ giúp me được trắng hơn, bớt chua. Bạn ngâm me khoảng 1 ngày.

Nấu nước đường: Cho 0,5 lít nước vào nồi. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ số đường + muối còn lại vào khuấy tan. Bật bếp và đun sô hỗn hợp. Nước muối đường sôi, bạn tắt bếp và để cho nước thật nguội.

Xem thêm:: Tuiles – Bánh ngói hạnh nhân – Savoury DaysSavoury Days

Trong lúc chờ nước nguội, bạn sẽ tiến hành xếp me vào hũ. Xếp me theo chiều dọc của quả sao cho cuống me hướng lên trên. Lưu ý là bạn không nên xếp me quá chật để tránh việc các trái me không ngấm nước đều.

Xếp me xong và nước đã nguội, bạn trút nước đường vào hũ sao cho nước đường ngập hết me. Xong xuôi, bạn đậy kín nắp hũ lại và để vào nới thoáng mát. Sau từ 3 – 4 ngày ngâm me, bạn có thể lấy ra và thưởng thức.

  • Cách làm xoài dầm
  • Cách làm hoa quả dầm

Công thức làm me ngâm muối ớt

Nguyên liệu cần có

Me tươi: 1 kg

Đường kính: 0,3 kg; Muối trắng: 0,2 kg; ớt hiểm (7 trái)

Dụng cụ ngâm me: Bình thuỷ tinh hoặc bình nhựa có nắp

Các bước thực hiện

Bước 1: Lột vỏ, bỏ hạt me

Ở bước này, bạn thực hiện tương tự như công thức ngâm me chua ngọt. Trước tiên, bạn cần rửa sạch me. Tiếp theo, bạn đem me trần qua nước nóng trong vòng 5 phút. Sau khi đã tách vỏ, bỏ hạt me, bạn rửa me thêm một lần nữa cho sạch rồi để ráo.

Bước 2: Làm trắng me và ngâm me muối ớt

Xem thêm:: Có ai dùng kem vua khử nám của nhật bản chưa

Me sau khi đã lột vỏ, bỏ hạt, bạn đem ngâm me trong nước muối pha loãng 1 ngày hoặc 1 đêm. Ngâm xong, bạn xả me thật sạch với nước lạnh rồi vẩy hết nước.

Rửa sạch ớt hiểm. Chia ớt hiểm làm 2 phần. Một phần, bạn đem thái thành khoanh nhỏ. Phần còn lại, bạn đem thái dọc làm 4 hoặc 6 miếng. Lưu ý với ớt, bạn cần bỏ sạch hạt và chỉ ớt.

Cho đường + muối vào nồi với 0,5 lít nước lọc. Đun sôi hỗn hợp rồi khuấy cho tan đường và muối. Đường và muối tan, bạn cho ớt vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Để cho dung dịch ngâm me thật nguội.

Trong lúc chờ nước nguội, bạn tiến hành xếp me vào hũ theo chiều dọc quả. Khi nước ngâm me nguội, bạn trút phần nước này vào hũ sao cho ngập quả me rồi đậy kín nắp lại. Chờ cho me ngấm gia vị trong khoảng từ 3 – 5 ngày là bạn có thể lấy ra dùng được.

Nghe đến đây, có bạn nào đang chảy nước miếng không ạ? Nếu bạn không thể cưỡng lại vị ngon của me ngâm thì tại sao không áp dụng cách làm me ngâm vô cùng hấp dẫn này cho cả nhà cùng thưởng thức?

Chuyên mục các món ăn vặt trên kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com chúc các bạn thực hiện thành công món me ngâm đường và me ngâm muối ớt này nha.