Cách Phân Biệt Biển Số Xe Giả – Sử Dụng Biển Giả Bị Phạt Ra Sao?

Cách nhận biết biển số xe giả hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Hiện nay, có rất nhiều đối tượng công khai làm và mua bán các biển số xe giả tràn lan. Những biển số này không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng nhưng nhiều người lầm tưởng và chọn mua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn “check” biển số xe thật giả nhanh chóng, cũng như tìm hiểu những mức phạt đối với người làm và sử dụng biển số giả.

Cách nhận biết biển số thật và giả

Trên thị trường hiện nay, việc làm giả giấy tờ và biển số xe tại các tỉnh ngày càng nhiều và được rao bán khắp trên thị trường và mạng xã hội. Hơn thế nữa, việc thiếu hiểu biết của một số người về pháp luật cũng như ngại việc đi lại nhiều lần để xin cấp biển số xe đã tạo điều kiện cho sự tràn lan của biển số xe giả. Người dùng lầm tưởng những biển số xe đó được cấp phép bởi cơ quan nhà nước mà không hề biết đó là việc vi phạm pháp luật.

Hiện nay các biển số xe giả được làm tràn lan và tinh vi
Hiện nay các biển số xe giả được làm tràn lan và tinh vi

Các biển số giả trên thị trường được làm rất giống biển số thật. Nếu như không có chuyên môn và kinh nghiệm thì rất khó nhận ra. Hơn nữa, luật cũng chưa có những hướng dẫn cụ thể để người dân có thể phân biệt biển số xe giả và thật.

Xem thêm:: Những loại trái cây không hạt gây sốt trên thị trường

Dưới đây là gợi ý cách phát hiện biển số xe giả đơn giản bạn có thể tham khảo:

  • Biển số giả được sản xuất trái phép và làm bằng thủ công nên những đường nét thiết kế sẽ không sắc sảo, chất lượng sơn khá kém và dễ bong tróc.
  • Chất lượng phản quang trên biển số kém, số không ngay ngắn và đường số bị lệch.
  • Ở biển số xe thật, dấu quốc huy được dập chìm chính giữa mặt trước và mặt sau sẽ bị lún. Ở biển số giả, dấu quốc huy vẫn được dập chìm ở mặt trước chính giữa nhưng mặt sau không bị lún.
  • Kích cỡ biển số xe và mẫu số cũng có sự khác nhau giữa biển số thật và biển số giả. Thông thường, biển số làm giả sẽ có kích thước không đúng và sai sót một vài mm so với biển số thật.

Ngoài ra, biển số thật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sẽ có một số dấu hiệu nhận biết đặc biệt khác. Các dấu hiệu này chỉ có những người có kinh nghiệm mới phân biệt được.

Xem thêm: Biển Số Xe Quân Đội Là Gì? Ký Hiệu Biển Số Xe Quân Đội Như Thế Nào?

Gắn biển số xe giả bị phạt bao nhiêu?

Xem thêm:: Tìm hiểu về phong cách lãnh đạo của Steve Jobs – Eco Green City

Khi lực lượng Cảnh sát giao thông nghi ngờ phương tiện sử dụng biển số giả, họ sẽ tiến hành xác minh. Thông tin sẽ được điều tra, đối chiếu giữa mã vùng biển số, chủ xe và gửi đi thẩm định kết quả tại các cơ quan chức năng. Nếu phương tiện sử dụng biển số giả thì sẽ bị thu giữ, điều tra để xử lý theo đúng pháp luật.

Làm và sử dụng biển số xe giả sẽ bị phạt theo quy định
Làm và sử dụng biển số xe giả sẽ bị phạt theo quy định

Trường hợp sử dụng biển số xe giả, cả người điều khiển xe và chủ xe đều bị xử phạt theo quy định Nghị định 100/2019/NĐ-CP với lỗi điều khiển xe gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  • Mức phạt cho xe ô tô từ 4 – 6 triệu đồng, chủ xe là cá nhân bị phạt 4 – 6 triệu, tổ chức bị phạt 8 – 12 triệu.
  • Đối với xe máy, lái xe bị phạt 300.000 – 400.000, chủ nhân xe máy là cá nhân bị phạt 800.000 – 2.000.000 đồng, tổ chức bị phạt 1,6 – 4 triệu đồng.
  • Máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo) và xe máy chuyên dùng thì lái xe bị phạt 1 – 2 triệu đồng, phương tiện của cá nhân thì phạt 4 – 6 triệu, tổ chức bị phạt 8 – 12 triệu đồng.

Tìm hiểu thêm: Cách Chọn Biển Số Xe Hợp Tuổi Chính Xác, Nhanh Chóng

Xem thêm:: Điểm danh 10+ cách sử dụng laptop hp tốt nhất bạn cần biết

Hơn nữa, căn cứ vào Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017, việc làm giả hoặc dùng biển số xe giả để thực hiện hành vi sai pháp luật thì người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở Điều 341 về tội làm giả con dấu, tài liệu thuộc cơ quan, tổ chức, tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của tổ chức. Theo đó, các đối tượng này có thể bị phạt từ 5 – 100 triệu đồng hoặc giam giữ tùy theo kết quả điều tra.

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm về cách nhận biết biển số xe giả và thật cũng như các khoản phạt khi làm hoặc sử dụng biển số giả. Khi cần làm biển số, bạn lưu ý chỉ đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không được mua các biển số giả tràn lan.

Có thể bạn quan tâm: Biển Số Xe Màu Vàng Dùng Cho Xe Gì? Cấp Đổi Biển Số Như Thế Nào?