Cách Rang Mè Để Ăn Với Cơm Lứt – Thực dưỡng Khai Minh

CÔNG DỤNG CỦA HẠT MÈ

Hạt mè dù vàng hay đen đều có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Mè có tác dụng bổ ích gan, bổ thận, dưỡng huyết, khu phong, bổ ngũ tạng, tăng khí lực, làm sáng mắt, phát triển bắp thịt, bổ ích não tủy, quên đói, sống thọ, khử cholesterol, khử xơ vữa động mạch; nhuận trường, đen tóc.

Hạt mè còn có thể chữa trị chứng rối loạn thần kinh, trong đó có chứng mất ngủ, làm việc bị stress, táo bón. Đối với triệu chứng này, bạn chỉ cần nhai kỹ muối mè, cách 2 tiếng nhai 1 muỗng cà-phê muối mè. Trong hạt mè rất giàu chất phytosterol và omega acid giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ thức ăn và làm giảm các cholesterol “xấu” trong máu và chứa một lượng lớn canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác.

Ngoài ra, hạt mè khi rang chung với muối hầm, giã nhuyễn sẽ trở thành một gia vị tuyệt vời không thể thiếu trong thực dưỡng. Nó mang tính dương nhiều hơn, nó làm quân bình lại độ ngọt của gạo lức và các loại ngũ cốc khác. Nó còn thiết lập sự cân bằng âm dương trong cơ thể và do vậy làm tăng thêm khả năng miễn dịch tự nhiên.

CHUẨN BỊ

Ø Đãi mè:

Mè vàng hoặc đen còn vỏ. Đổ mè vô thau nước đầy, đãi vớt lấy mè nổi trên mặt nước và bỏ sạn cát chìm xuống dưới thau. Phơi khô mè sạch đã vớt, đựng trong hộp đậy nắp dùng dần.

Mè của Thực Dưỡng Khai Minh không cần phải đãi vì chúng tôi đã đãi và làm sạch rồi. Tháo bịch và bỏ vào chảo rang ngay.

Ø Trộn hạt mè và muối hầm:

– Tỷ lệ giữa hạt mè và muối hầm là 1 muỗng cà phê muối hầm + 20 muỗng cà phê mè. Phân lượng này thay đổi tùy theo tuổi tác tùy theo mùa , tùy theo tình trạng âm dương của người dùng, và loại bệnh,

– Hòa tan muối hầm vào nước, sau đó cho nước muối vào chảo mè nhằm mục đích sau khi rang muối mè xong thì hạt mè sẽ thơm hơn, sẽ có lớp muối áo ra ngoài hạt mè, tăng tính dương của hạt mè hơn.

RANG MÈ

– Cho hạt mè + nước muối nồi/ chảo dày (bằng gang càng tốt), dùng tay sạch để bóp sơ mè cho thấm đều nước muối.

– Rang lửa đều và nhỏ, khuấy đều mè, đến khi nghe mè nổ lách tách, rang thêm một chút nữa là mè chín.

– Khi mè đã chín thì cho mè đã rang vào thố hoặc nồi, đậy nắp kín. Lưu ý, không đặt nồi hoặc chảo mè sau khi rang xuống đất hay đổ mè ra mà không đậy kín. Vì khi làm như vậy, muối mè sẽ mất đi tính dương và khi ta ăn muối mè với cơm lức hay các cốc loại khác sẽ thấy gắt gắt cổ họng và hay khát nước.

CÁCH DÙNG

– Muối mè sau khi rang đúng cách sẽ rất thơm, ngon, béo béo, không quá mặn và có thể giã trong cối sau 10 phút ủ kín.

– Muối mè sau khi giã chỉ được sử dụng trong 4 ngày, còn nguyên hạt thì được 1 tháng và cho vào hộp thủy tinh cất giữ.

– Muối mè sẽ là một trong những gia vị chính trong thực dưỡng, ăn kèm với cơm lức, bánh mì lức, bún lức xào, hủ tiếu, rau luộc,…