Cách sử dụng bàn phím MacBook hiệu quả nhất cho người mới

Cách sử dụng bàn phím macbook hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Với một số người dùng MacBook gặp khó khăn với bàn phím trong quá trình làm việc, hãy tham khảo ngay cách sử dụng bàn phím MacBook chi tiết trong bài viết sau đây.

Sự khác nhau giữa bàn phím Mac và Windows

Lý do nhiều người tìm kiếm bài viết về cách sử dụng bàn phím MacBook, đó là vì MacBook có thể sử dụng các loại bàn phím khác. Với những ai đã sử dụng máy tính Windows một khoảng thời gian dài thì lại rất thích sử dụng bàn phím Windows. Tuy nhiên, bàn phím của máy Mac và bàn phím Windows có một số điểm khác nhau rõ rệt. Và đây là sự khác nhau nếu bạn vẫn chưa phát hiện ra.

Tên gọi, biểu tượng của ít nhất 5 phím ở trên MacBook không hề có ở trên bàn phím Windows. Tuy nhiên, nếu xét về mặt chức năng thì lại tương đương với các phím ở trên Windows.

Chú ý: Nút Clear trên MacBook nằm ở đâu? là câu hỏi được khá nhiều bạn đặt ra khi đọc các bài hướng dẫn fix lỗi bàn phím không gõ được. Tuy nhiên, phím Clear hiện tại chỉ có trên Magic Keyboard Fullsizecủa Apple, trên MacBook Pro hay MacBook Air thì không có phím Clear.

Các phím tương đương chức năng của Mac và Windows

5 phím Mac gần tương đương với Windows

– Phím Command và Ctrl: Hai phím này sẽ có chức năng giống nhau, Command trên Mac và Ctrl trên Windows.

Trong hầu hết trường hợp thì phím command trên MacBook giống Ctrl trên window hơn (vd: command + c (copy), command + v (patse),…

Xem thêm:: Cách Bảo Quản Nước Thốt Nốt, Nước Thốt Nốt: Nếm Rồi Hãy Uống – anthienphat.com

– Phím Option và Alt: Trên máy Mac sẽ có phím Option tương đương Alt trên Windows.

– Phím Command và Windows: Phím Command ở trên MacBook sẽ tương đương với phím Windows ở trên bàn phím máy tính Windows. (Vd: command + tab vs alt + tab trên windows).

– Phím Delete và Backspace: Dù tên gọi và ký hiệu khác nhau, tuy nhiên phím Delete trên Mac lại tương đương với phím Backspace trên Windows.

– Phím Return và Enter: Tương tự phím Return trên MacBook tương đương với phím Enter ở trên máy tính Windows.

Xem thêm:

  • MacBook Air 2020
  • MacBook Pro 2021

Tổng hợp một số tổ hợp phím thay thế nên biết

Việc nắm hết được các phím tắt trên MacBook là một việc làm vô cùng cần thiết, để giúp các thao tác trên bàn phím được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Và đây là một số tổ hợp phím mà người dùng nhất định phải biết.

– Command + Tab và Alt + Tab: Command + Tab là tổ hợp phím tắt ở trên MacBook có chức năng chuyển đổi cửa sổ giống hệt như tổ hợp phím Alt +Tab trên Windows.

Xem thêm:: Top 9 các trường thpt ở bình thuận tốt nhất bạn nên biết

– Command + Điều hướng(trái và phải) và Home/End: Trên Windows nếu bạn muốn lướt web hay soạn thảo văn bản đều có thể sử dụng Home/End. Tuy nhiên ở Mac không có hai phím này nhưng ngược lại có thể dùng phím Command + điều hướng tương đương với Home và End. Cụ thể Command + phím trái tương đương với chức năng của Home. Còn Command + phím phải tương đương với chức năng của End.

Trong Terminal trên MacBook bạn sẽ không sử dụng được tổ hợp phím này, để thực hiện Home/End giống Windows bạn phải dùng 2 tổ hợp phím: Control + a và control + e để thay thế.

– Command + W và Alt + F4: Alt +F4 ở Windows giúp người dùng có thể tắt đi một cửa sổ ứng dụng đang mở. Và phím Command +W sẽ đảm nhiệm chức năng này ở Mac.

– Mở tệp tin bằng bàn phím: Để mở một tệp tin trên MacBook bằng bàn phím, bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Command + O.

– Thoát ứng dụng khi bị treo: Ở Windows nếu muốn thoát ứng dụng khi bị treo, bạn cần sử dụng tổ hợp phím Ctrl +Alt +Del nhằm thực hiện việc mở Task Manager để End Task. Tuy nhiên với Mac thì chỉ cần thực hiện một lần với Cmd+Option+Esc.

– Command + Shift + 3 và Print Screen: Phím Print Screen trên Windows giúp chụp màn hình một cách nhanh chóng, tuy nhiên trên Mac không có phím Print Screen này, để chụp ảnh màn hình thì bạn phải dùng đến tổ hợp phím Command +Shift+3, hơi rắc rối một chút so với Windows.

Tuy nhiên để chụp ảnh một phần màn hình thì MacBook có tích hợp sản command + shift + 4 rất tiện lợi và nhanh hơn thao tác trên Windows rất nhiều lần. Các bạn có thể xem thêm tại đây: https://laptopvang.com/cach-chup-man-hinh-MacBook/

Cách đổi vị trí phím để dễ sử dụng

Xem thêm:: Những tin nhắn, câu nói troll bạn bè bá đạo

Bên cạnh việc nắm được cách sử dụng bàn phím MacBook Air/Pro hiệu quả, thì việc đổi vị trí phím cũng sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Lỗi bàn phím MacBook không gõ được

Bước 1: Chọn vào biểu tượng quả táo ở phía bên trái của mình. Sau đó, bạn chọn vào System Preferences.

Bước 2: Chọn vào Keyboard.

Rồi chọn tiếp Modifier Keys…

Bước 3: Trong trường Control (^) Key, hãy chuyển thành Command. Còn trong trường Command Key, chuyển sang Control. Rồi bấm OK. Các phím còn lại cũng làm tương tự như vậy.

Cách sử dụng bàn phím MacBook đúng cách cho người mới không hề khó khăn giống như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần hiểu được bản chất khác nhau cơ bản giữa bàn phím Windows và MacBook, đồng thời nắm được tổ hợp phím tắt là có thể sử dụng hiệu quả.

Bài viết liên quan: