TRẠM Y TẾ HƯỚNG DẪN HỘ DÂN SỬ DỤNG MUỐI IỐT | Trạm Y tế Phường Phước Bình

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách sử dụng muối iot hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

BÀI TRUYỀN THÔNG

PHÒNG NGỪA THIẾU IỐT

Iốt là một vi chất rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể con người. Iốt là nguyên liệu để tuyến giáp tổng hợp các hormon tuyến giáp. Chính các hormon này lại ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương (nhất là não bộ),

Xem thêm:: Sử dụng máy lọc không khí có nên đóng kín cửa

Iốt là một vi chất rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể con người. Iốt là nguyên liệu để tuyến giáp tổng hợp các hormon tuyến giáp. Chính các hormon này lại ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương (nhất là não bộ), phát triển hệ sinh dục tác động lên chức năng sinh sản, hoạt động của nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da- lông-tóc-móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động…Mỗi ngày cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng iốt rất nhỏ khoảng 100- 200mcg, thế nhưng nếu cơ thể bị thiếu I ốt sẽ gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khỏe gọi chung là CÁC RỐI LOẠN DO THIẾU I ỐT.

THIẾU IỐT GÂY TÁC HẠI GÌ ?

Trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng rất dễ bị thiếu iốt do nhu cầu tăng cao.Thiếu iốt ở thai phụ dễ gây ra sẩy thai, thai chết lưu hoặc sanh non, nếu thiếu i ốt nặng trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác.

Thiếu iốt ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ.

Xem thêm:: Ve sầu ăn gì?

Ngoài ra thiếu iốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi,…Do đó, thiếu iốt là một nguyên nhân quan trọng làm ảnh hưởng sức khỏe và trí tuệ của cá nhân, làø gánh nặng cho gia đình và cộng đồng, hạn chế phát triển kinh tế xã hội.

PHÒNG NGỪA THIẾU IỐT BẰNG CÁCH NÀO ?

Sử dụng muối iốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày là đủ nhu cầu iốt cho cơ thể và phòng được các rối loạn do thiếu iốt.

Cách sử dụng muối iốt cũng giống như muối thường. Muối iốt có thể dùng ướp thịt, cá, muối dưa cà, nêm thức ăn đang nấu trên bếp như bình thường. Tuy nhiên do iốt là chất dễ bay hơi nên lưu ý không rang muối iốt, không để muối iốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu vào. Nên chọn mua bao muối iốt lành lặn, còn hạn sử dụng. Bảo quản muối iốt trong hũ – lọ đậy kín hoặc bao nilon buộc kín, để nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

Xem thêm:: Điểm danh 10+ ảnh nền đen trắng đẹp tốt nhất bạn nên biết

Để phòng chống các rối loạn do thiếu íốt thì toàn dân cần phải sử dụng muối iốt thay cho muối thường trong ăn uống hàng ngày.

TRƯỞNG TRẠM

TRẦN THỊ THANH CHUNG

NGƯỜI SOẠN BÀI

PHẠM THỊ TUYẾT VUI