HƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG SÚC SẠC ẮC QUY

HƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG SÚC SẠC ẮC QUY

HƯỚNG DẪN BẢO DƯỠNG ẮC QUY

Những thiết bị điện tử có thể làm tiêu hao năng lượng điện trong ắc-quy một cách nhanh chóng khi. Trước khi xuống xe, bạn cần kiểm tra xem các thiết bị đã được tắt hoàn toàn hay chưa. Một chiếc ắc-quy có tuổi thọ 3-5 năm nhưng cũng có thể “chết” sau vài ngày không sử dụng xe.

Ắc quy là một thiết bị điện cần thiết của xe máy. Vì vậy, cần hiểu rõ tính năng và cách bảo dưỡng “ắc quy xe máy” để nó luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Hình 1: Ắc quy xe máy

  1. Tuổi thọ của ắc quy

Hiện nay, đối với ắc quy xe máy người ta sử dụng phổ biến loại ắc quy Axit-chì. Ắc quy axit-chì được phân loại làm 2 loại sau:

  • Ắc quy axit-chì hở: ắc quy với bản cực chì và dùng dung dịch axit sunfuric loãng (H2SO4), thông thường được gọi với tên phổ biến là ắc quy nước.
  • Ắc quy axit-chì kín: ắc quy kín khí, thông thường được gọi với tên phổ biến là ắc quy khô.

– Tùy từng loại sẽ có các mức giá khác nhau và ưu nhược điểm khác nhau.

– Ắc quy nước có tuổi thọ khoảng 2 năm, ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn khoảng 3 năm. Tuy nhiên, yếu tố này còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng thực tế và cách bảo quản ắc quy. Ắc quy nước có thời gian sử dụng sau một lần nạp được lâu hơn so với ắc quy khô, hay thông số kỹ thuật dung lượng ắc quy Ah (Ampe-giờ) lớn hơn.

– Khi mua ắc quy nước, chắc chắn chúng ta sẽ mua được ắc quy mới 100%, vì khi dùng ta mới đổ nước (axit sunfuric loãng). Còn ắc quy khô thì khi mua đã được nạp điện nên chúng ta nên mua ắc quy khô ở nơi tin cậy, đảm bảo tránh mua phải hàng đã qua sử dụng.

  1. Sử dụng và bảo dưỡng

2.1 Ắc quy nước

Hình 2: Ắc quy nước sẽ có van để châm nước và thông hơi.

– Ắc quy nước 12V (thông dụng cho xe máy) có 6 ngăn. Mỗi ngăn được xem là một ắc quy đơn và được nối với nhau bằng các cầu nối. Cực âm có dấu (-), cực dương có dấu (+). Trên các ngăn có nắp đậy và lỗ thông hơi.

– Khi ắc quy hoạt động sẽ tạo ra chất khí hyđrô và ôxy bay lên, nên sẽ thấy hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần, nồng độ dung dịch trở nên đậm đặc. Ắc quy nước là loại có công suất lớn, việc bảo dưỡng cần phải thường xuyên. Muốn cho ắc quy hoạt động tốt, phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình.

– Khi sử dụng ắc quy nước nên chú ý đặt xa kích điện, vì khi nạp hay sử dụng ắc quy sẽ nóng lên, hơi axit bay hơi, quạt làm mát của kích hút không khí có hơi axit này sẽ làm cho các mối hàn của kích điện bị ăn mòn, hỏng, hay tiếp xúc kém, làm giảm tuổi thọ của kích, hỏng kích.

* Cảnh báo với loại ắc quy nước

+ Chỉ thêm nước cất, tuyệt đối không châm thêm acid.

+ Không được sử dụng bình ắc-quy có mức điện dịch thấp hơn LOWER LEVEL, bởi vì nó có thể gây ra cháy nổ.

+ Không được châm quá mức UPPER LEVEL, dung dịch có thể tràn ra ngoài và gây hư hỏng hoặc gây cháy.

+ Không để bình gần nơi có nguồn phát sinh tia lửa điện, nguồn lửa hoặc tàn thuốc lá đang cháy…

+ Nếu dung dich axít bắn vào mắt hay tiếp xúc với da thì rửa với nước sạch rồi chuyển đến bác sĩ

+ Tồn trữ ắc quy nơi thoáng mát, khô ráo và tránh để bình trực tiếp dưới nắng, mưa.

+ Để bình xa tầm tay của trẻ em.

2.2 Ắc quy khô

– Ắc quy khô là một loại bình “ắc quy xe máy” được sử dụng phổ biến hiện nay, loại nàyhoàn toàn không cần bảo dưỡng (châm nước), khi mua về là có thể dùng ngay, không cần châm nước. Nó khác với ắc quy nước ở chỗ toàn bộ kết cấu bình nằm ở trạng thái khí. Nhà sản xuất gọi loại bình này là bình ắc quy được thực hiện theo công nghệ kín khí, không bảo dưỡng.

– Ắc-quy khô là ắc-quy có cấu tạo bên trong không dùng Sulfuric Acid (H2SO4) mà là gel acid. Sản phẩm này được thiết kế đặc thù cho ngành hàng không, ngành Viễn thông, hoặc những nơi cần sự ổn định cao nhất. Vì những ưu điểm đó nên loại ắc-quy này thường có giá thành rất cao. Ắc quy kín khí sử dụng các phụ kiện có độ dẫn điện tốt nên ắc quy có điện trở nội nhỏ. Điều này giúp ắc quy có khả năng phóng điện cao hơn và không gặp tình trạng tự phóng điện trong thời gian không sử dụng. Do đó, đối với ắc quy khô, mặc dù không sử dụng một thời gian dài vẫn không bị mất điện, khi tái sử dụng không cần nạp điện bổ sung như ắc quy nước.

– Ắc quy khô có một số ưu điểm cho người sử dụng. Điều đầu tiên là người sử dụng xe không cần kiểm tra bình để châm nước cho đúng hạn. Sản phẩm này không sinh ra khí ăn mòn thiết bị nên khoang chứa ắc quy sẽ sạch sẽ hơn, những bộ phận xung quanh không bị gỉ sét do điện dịch trào ra. Sẽ không cần đo tỷ lệ điện dịch và nạp điện bổ sung như ắc quy nước, kết cấu bình nhỏ gọn hơn.

– Người sử dụng xe có thể kiểm tra hoạt động của ắc quy khô dựa trên khả năng phóng điện của bình bằng cách sau: Nếu khởi động bằng đề mà máy không nổ, sau khi kiểm tra máy móc không có vấn đề gì thì nên xem lại bình. Tuy nhiên, cũng nên xem lại nguồn điện nạp cho bình từ động cơ, đôi khi sử dụng quá nhiều mà nguồn điện nạp lại không đầy đủ. Khi đó, có thể kiểm tra bằng cách nạp điện bổ sung vào bình bằng nguồn điện bên ngoài. Nếu như bình hoạt động tốt, có thể do bình đã yếu hoặc nguồn từ động cơ không đầy đủ.

* Cảnh báo với loại ắc quy khô

+ Ắc-quy khô kín khí mới nếu chưa sử dụng phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chập mạch vì đã mang sẵn điện.

+ Ắc-quy khô kín khí đang sử dụng nếu tạm thời không sử dụng nữa phải được lau sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Định kỳ nạp điện bổ sung.

+ Lau chùi ắc-quy với giẻ bằng vải bông khô hoặc ướt để chống nhiễm tĩnh điện. Không được sử dụng bất kỳ dung môi hữu cơ nào như dầu hỏa, hỗn hợp pha sơn….

+ Tránh không cho ắc-quy tiếp xúc với tia lửa.

+ Không tháo rời ắcquy.

+ Tránh lắp ghép ắcquy cũ và mới, hoặc ắc-quy khác chủng loại vào một bộ nguồn vì có thể dẫn tới làm hỏng ắc-quy hay các thiết bị.

Một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy (cả khô và nước) đó là nhiệt độ. Nhiệt độ cao khiến các phản ứng trong ắc-quy diễn ra nhanh hơn và vì thế nó cũng “chết” nhanh hơn. Vì vậy, hãy giữ ắc-quy sạch, mát và khô để nâng cao tuổi thọ của chúng. Các ắc-quy có thể sử dụng trong điều kiện nhiệt độ -15oC đến +45oC, xong tốt nhất nên sử dụng trong khoảng +5oc đến +30oc, ắc-quy sẽ cho tuổi thọ cao nhất.

  1. Hướng dẫn Cách tháo lắp ắc quy

– Tắt máy để đảm bảo an toàn khi tháo/ lắp bình ắc- quy:

– Thực hiện tháo cực âm (-) trước, sau đó tháo cực dương (+). Lúc lắp lại thì sẽ nối cực dương (+) trước, sau đó nối lại cực âm (-).

LIÊN HỆ MUA ẮC QUY BẢO DƯỠNG ẮC QUY, BÁN DUNG DỊCH CHÂM THÊM CHO ẮC QUY

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ CUNG CẤP

mua tại showroom lioa nhật linh

Showroom 1:Số 388 Nguyễn Trãi, P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, TP Hà Nội (đối diện cty giầy thượng đình)

Showroom 2: Số 106 Trần Phú Q.Hà Đông TP.Hà Nội (đối diện bến xe Hà Đông cũ)

ĐẶT MUA ỔN ÁP LIOA QUA ĐIỆN THOẠI VÀ MAIL

Hotline tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc gọi 0916 . 587 . 597

tại Hải Phòng gọi 0982.05.77.99

Tại TPHCM và các tỉnh miền nam gọi: 0912.487.597

Tel: 024. 33. 541. 042 Fax: 024.33. 541 . 042

Website:http://lioanhatlinh.com/ Mail: [email protected]

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC HỢP TÁC CÙNG QUÝ KHÁCH!