Cách tính điểm Vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Chúng tôi cung cấp cách tính điểm xếp hạng tại Vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Highlights UAE 3-2 Việt Nam (Vòng loại World Cup 2022) (Nguồn: Next Media)

Sau khi xác định được 12 đội bóng lọt vào Vòng loại cuối cùng World Cup 2022 – Khu vực châu Á, AFC đã tổ chức Lễ bốc thăm hai bảng đấu. Bảng A bao gồm các đội bóng là Iran, Hàn Quốc, UAE, Iraq, Syria và Lebanon. Trong khi đó bảng B là sự xuất hiện của Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Trung Quốc, Oman và ĐTQG Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên ĐTQG Việt Nam góp mặt tại vòng loại cuối cùng của Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 02/9 tới đây.

vn uaee 3
(Nguồn: UAE FA)

Cách tính điểm bảng xếp hạng Vòng loại thứ 3 World Cup 2022:

Thứ hạng của mỗi đội trong bảng đấu được sắp xếp theo các tiêu chí sau:

1. Điểm (Thắng được 3 điểm, hòa được 1 điểm, thua được 0 điểm)

2. Hiệu số bàn thắng thua

3. Tổng số bàn thắng

4. Số điểm giành được trong các trận đấu giữa các đội đồng hạng

5. Hiệu số bàn thắng thua trong các trận đấu giữa các đội đồng hạng

6. Tổng số bàn thắng trong các trận đấu giữa các đội đồng hạng

7. Số bàn thắng sân khách trong các trận đấu giữa các đội đồng hạng (chỉ áp dụng trong thể thức vòng tròn tính điểm hai lượt)

8. Điểm fair-play thẻ vàng

  • Thẻ vàng: trừ 1 điểm
  • Thẻ đỏ gián tiếp: trừ 3 điểm
  • Thẻ đỏ trực tiếp: trừ 4 điểm
  • Thẻ vàng, tiếp sau đó là thẻ đỏ trực tiếp: trừ 5 điểm

9. Bốc thăm bởi Ủy ban Điều hành FIFA

Trong trường hợp các đội có cùng vị trí xếp hạng ở các bảng đấu khác nhau được so sánh để lựa chọn các đội vào vòng tiếp theo, các tiêu chí xếp hạng tùy thuộc vào thể thức thi đấu và cần được FIFA chấp nhận.

Trong thể thức loại trực tiếp, đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sau hai lượt trận được đi tiếp vào vòng trong. Trong trường hợp số bàn thắng bằng nhau, luật bàn thắng sân khách được áp dụng; đội có nhiều bàn thắng trên sân đối phương hơn trong hai lượt trận giành quyền đi tiếp. Nếu số bàn thắng sân khách bằng nhau, thì hai đội tiếp tục thi đấu hiệp phụ trong 30 phút, chia thành hai hiệp, mỗi hiệp 15 phút.

Luật bàn thắng sân khách vẫn được áp dụng trong hiệp phụ; nếu có bàn thắng được ghi trong hiệp phụ và tổng tỉ số của hai đội vẫn bằng nhau, đội khách sẽ thắng theo luật bàn thắng sân khách (do có nhiều bàn thắng trên sân đối phương hơn). Nếu không có bàn thắng nào được ghi trong hiệp phụ, kết quả được quyết định bằng loạt sút luân lưu.

Danh sách ĐT Việt Nam đá VL thứ 3 World Cup 2022: Lộ diện người đầu tiên bị loại?