Cách sơ cứu khi bị bỏng mà bạn nên biết • Hello Bacsi

Cách xử lý bỏng dầu ăn hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Ngay sau đó, bạn cần sơ cấp cứu bỏng do hóa chất bằng cách cho vết thương vào dưới vòi nước mát, chảy nhẹ trong khoảng 15-20 phút. Nếu bạn bị bỏng mắt do tiếp xúc với hóa chất, bạn hãy rửa mắt với nước liên tục trong vòng 20 phút. Sau đó bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Nếu quá đau, bạn có thể dùng thuốc aspirin trước khi đến bệnh viện. Song lưu ý không cho trẻ dưới 18 tuổi dùng thuốc này vì sẽ gây ra hội chứng Reye.

Bạn có thể quan tâm: Bỏng hóa chất

5. Bỏng do hắc ín hoặc nhựa nóng

Bạn cần rửa vết bỏng bằng nước lạnh ngay lập tức để làm lạnh vết bỏng và làm trôi hắc ín hoặc nhựa nóng. Sau đó bạn gọi số điện thoại cấp cứu 115 hoặc đến bệnh viện gần nhất.

6. Cách sơ cứu khi bị bỏng dầu ăn

Xem thêm:: Khám phá 16 lời phật dạy về cách sống ở đời hay nhất

Việc nấu nướng hàng này sẽ khiến bạn dễ bị bỏng dầu ăn nếu dầu văng ra khi chiên rán. Ngay khi bị bỏng, cách sơ cứu khi bị bỏng dầu ăn là bạn cho vết thương vào ngay vòi nước đang xả nhẹ hoặc chậu nước mát và sạch. Cách này giúp làm dịu vết bỏng và khiến nó không lan rộng. Hãy xả cho tới khi bạn cảm thấy đỡ đau rát.

Sau đó bạn dùng nước muối sinh lý vệ sinh vết thương rồi dùng băng gạc vô khuẩn băng lại. Kế tiếp, bạn nên đến bệnh viện gần nhất để khám. Lưu ý không dùng đá chườm lên vết bỏng vì sẽ khiến tình trạng nặng hơn.

Bên cạnh đó, nếu vết bỏng nhẹ và đã được bác sĩ xử lý cẩn thận, bạn cũng có thể áp dụng các cách chữa bỏng tại nhà sau:

♦ Nha đam: Bạn lột vỏ lá nha đam, dùng phần gel mát bên trong đắp lên vết bỏng khoảng 20 phút để da dễ chịu hơn. Cách này cũng làm vết thương bớt khô ngứa, tránh bị sẹo.

♦ Mật ong: Mật ong có tính kháng khuẩn, trị sẹo, bạn có thể thoa lên hàng ngày, để khoảng 10 phút rồi sửa sạch.

Xem thêm:: Câu lạc bộ học thuật: Nuôi dưỡng tài năng học đường | Giáo dục | Báo Sài Gòn Giải Phóng

♦ Nghệ: Bạn lấy nghệ tươi, cạo vỏ, rửa sạch, giã lấy nước, thoa lên vết bỏng khi đang hình thành da non. Cách này giúp vết thương sau khi lành không bị thâm và sẹo.

♦ Cây lá bỏng: Bạn lấy lá cây, rửa sạch, giã rồi đắp lên vết thương. Cách này giúp vết thương mau lành, không hình thành sẹo thâm.

♦ Khoai tây: Bạn cắt lát khoai tây đắp lên vết bỏng, sẽ giúp làm dịu và giảm khả năng phồng rộp.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cần kiểm tra xem cơ thể có xuất hiện các chấn thương khác hay không. Với bất kỳ tình trạng bỏng nào, nếu quần áo dính vào vết bỏng, bạn cũng không được gỡ ra ngay. Bạn nên cẩn thận cắt xung quanh miếng vải bị dính vào vết bỏng. Cần cởi tất cả đồ trang sức, bởi chúng có thể khiến vết bỏng bị sưng tấy.

Điều trị tại nhà đối với các vết bỏng nhỏ

Xem thêm:: Fix lỗi một bên tai nghe AirPods không kết nối được

Khi bị bỏng do cháy nắng hoặc bỏng nhẹ, bạn có thể chữa trị ngay tại nhà:

  • Sử dụng khăn lạnh để chườm nên chỗ bị bỏng
  • Thường xuyên rửa vết bỏng bằng vòi hoa sen hoặc bằng nước lạnh
  • Thoa các loại kem dưỡng da chứa aloe vera (nha đam) vào vết bỏng để giảm đau và sưng tấy. Thoa kem có thành phần gồm 0,5% hydrocortisone vào khu vực bị bỏng cũng có thể giúp cho vết bỏng bớt đau rát. Lưu ý: Bạn không được sử dụng kem cho trẻ em dưới 2 tuổi trừ khi bạn được bác sĩ yêu cầu. Không sử dụng kem trong vùng trực tràng hoặc âm đạo của trẻ em dưới 12 tuổi trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Trong quá trình chữa trị vết bỏng, bạn sẽ khó tránh khỏi lột da ở vết thương và có cảm giác ngứa da. Bạn không nên cạy miệng vết thương vì dễ làm hình thành sẹo.

Luôn theo dõi triệu chứng trong quá trình điều trị tại nhà

Hãy tái khám ngay nếu bất kỳ điều nào sau đây xảy ra trong quá trình bạn điều trị vết bỏng tại nhà:

  • Bạn cảm thấy đau nhiều hơn ở vết thương
  • Bạn bị khó thở
  • Vết thương của bạn có dấu hiệu bị nhiễm trùng
  • Triệu chứng đau trở nên thường xuyên, trầm trọng hơn.

Bạn cần chuẩn bị trước khi đi gặp bác sĩ

Nếu bạn sắp đi tái khám, bạn cần chuẩn bị:

  • Che vết thương khỏi nắng bằng vải sạch, khô, để tránh vết thương bị nhiễm trùng
  • Không thoa bất kỳ loại thuốc hay kem nào lên vết bỏng để bác sĩ đánh giá chính xác vết thương do bị bỏng của bạn
  • Không đặt đá vào vết bỏng bởi vì biện pháp này không giúp bạn điều trị vết bỏng mà còn có thể làm hỏng mô da.

Như Hello Bacsi đã đề cập bên trên, với trường hợp bỏng nhẹ, bạn có thể điều trị tại nhà. Song khi bạn bị bỏng nặng, hãy gọi số điện thoại cấp cứu 115 hoặc tới bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời. Lưu ý rằng khi điều trị tại nhà xong, bạn vẫn nên tới phòng khám để khám lại.