Đất dự trữ phát triển là gì? Nên mua đất dự trữ phát triển không?

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về đất dự trữ phát triển là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Đất dự trữ phát triển là gì? Đất dự trữ phát triển là gì? Trước khi tiến hành mua bán bất động sản, cần tiến hành kiểm tra đất dự trữ phát triển như thế nào và lưu ý những gì? Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

Đất dự trữ phát triển là gì?

Khái niệm đất dự trữ phát triển

Đất dự trữ phát triển là đất quy hoạch, thuộc kế hoạch sử dụng đất của địa phương phân theo từng hạng mục sử dụng theo từng thời kỳ nhằm mục đích phát triển lâu dài về kinh tế, xã hội,… của địa phương.

VD: Đất dự trữ nhằm phục vụ nhu cầu nơi an cư cho người dân khi dân số tăng cao hoặc để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng của địa phương.

Vai trò đất dự trữ phát triển

Từ khái niệm đất dự trữ phát triển là gì có thể hiểu, việc quy hoạch đất này nhằm hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng thời, đảm bảo việc sử dụng đất được hiệu quả.

Đất dự trữ phát triển hay đất thuộc diện quy hoạch là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí đền bù hợp lý cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Mỗi địa phương hiện nay đều có kế hoạch và những quy định riêng về việc sử dụng đất dựa trên quỹ đất và tình hình thực tế địa phương. Kế hoạch này có thể sẽ thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của địa phương.

Đất dự trữ phát triển có được xây nhà hay không?

Đất dự trữ phát triển là gì và có được xây dựng nhà hay không? Căn cứ khoản 1, Điều 6 Luật đất đai năm 2013, nguyên tắc sử dụng đất cần tuân thủ đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cũng như mục đích sử dụng đất. Đồng thời, chỉ được cấp phép xây dựng nhà ở khi dùng để nơi ở.

Xem thêm:: Điểm danh 19 cách trị chấy bằng hạt na hay nhất bạn cần biết

Vì thế, ta không thể xây nhà trên khu đất dự trữ phát triển được. Nếu muốn xây nhà trên đất dự trữ thì cần chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Thế nhưng, đất dự trữ phát triển nằm trong quy hoạch của Nhà nước, bạn sẽ không thể tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng của đất được.

Những trường hợp vi phạm có thể bị xử lý theo quy định pháp luật. Đồng thời bắt buộc bị tháo dỡ với những công trình xây dựng trên đất dự phát triển.

Làm thế nào để kiểm tra đất trong quy hoạch?

Hiểu Đất dự trữ phát triển là gì, hẳn nhiều người sẽ không muốn mua loại đất này. Vậy làm sao để tiến hành kiểm tra chính xác đất thuộc diện quy hoạch hay không? Homedy sẽ chỉ cho bạn 3 cách phổ biến nhất:

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Đối với các bất động sản có sổ, cách nhanh nhất là kiểm tra thông tin quy hoạch dựa trên thông tin ở sổ đỏ, sổ hồng. Các thông tin về việc quy hoạch như lô đất đang trong diện quy hoạch gì sẽ nằm trong phần ghi chú.

Người mua cần tìm hiểu và cân nhắc chi tiết xem quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành thực hiện giao dịch.

Kiểm tra qua các công ty nhà đất địa phương

Các công ty làm trong lĩnh vực BĐS tại địa phương thường sẽ nắm rất rõ các vấn đề quy hoạch. Chính vì vậy, bạn có thể hỏi công ty kinh doanh lĩnh vực nhà đất tại địa phương để nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn và đương nhiên cũng sẽ tốn thêm một khoản phí nhỏ.

Tìm hiểu tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Xem thêm:: Lưu ngay 10+ cách đổi góc nhìn trong minecraft pc bạn nên biết

Văn phòng đăng ký đất đai của địa phương (Phòng Tài nguyên & Môi trường cấp huyện) là cơ quan nhà nước quản lý đất đai tại địa phương. Vì vậy, đây sẽ là nơi nắm rõ nhất việc đất đai đang nằm trong quy hoạch như thế nào.

Để xác thực một cách kỹ lưỡng nhất, người mua đất có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất mình định mua, việc này cũng sẽ giúp có được thông tin đảm bảo minh bạch, chính xác. Tuy nhiên về mặt thời gian thì có thể sẽ lâu hơn do thời gian để có chứng chỉ xác nhận dao động từ 10-15 ngày tùy từng địa phương.

Có nên mua đất trong quy hoạch không?

Trước khi cân nhắc việc mua bán đất dự trữ phát triển thuộc diện quy hoạch, bạn phải nắm được những rủi ro khi mua đất dự trữ phát triển là gì?

Ví dụ như việc mua đất để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất này lại đang nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay các loại quy hoạch khác không được phép xây dựng nhà ở thì không nên mua để tránh bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Những lưu ý khi mua đất dự trữ phát triển

Bên cạnh việc nắm rõ các thông tin về lô đất, có nằm trong bản quy hoạch hay không. Người mua cũng cần xem xét một số thông tin khác như:

Đây là những câu hỏi mà người mua cần tìm cho mình một lời giải đáp tốt nhất. Cần tìm hiểu rõ ràng trước khi mua, giúp người mua có thể tránh được nhiều rủi ro cho mình.

Bài viết trên đây của Homedy đã giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc về đất dự trữ phát triển là gì? những rủi ro khi mua dự trữ phát triển là gì và nên hay không mua loại đất này. Hy vọng đã mang đến thông tin hữu ích giúp bạn có những quyết định đầu tư chính xác trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Theo Homedy Blog Thị trường