Hoạt chất trừ nấm Hexaconazole – Nông Nghiệp QC

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Hoạt chất hexaconazole là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Nấm là vấn đề nhứt nhói của người nông dân. Nó không chỉ gây hại cho nông sản mà còn ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây trồng. Hiện nay có rất nhiều hoạt chất trị nấm, nhưng hoạt chất Hexaconazole được nhiều người ưa chuộng và sử dụng hơn cả.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin như hoạt chất hexaconazole là gì ? cách thức hoạt động của nó, cũng như cách ứng dụng của nó trong việc phòng trừ nấm hại.

1. Hoạt chất Hexaconazole là gì ?

Hoạt chất hexaconazole là hoạt chất trị nấm toàn thân phổ rộng. Nó có khả năng lưu dẫn và nội hấp nên tồn tại lâu dài trên cây trồng cho dù gặp thời tiết bất lợi.

Hoạt chất này thuộc nhóm triazole, nên thừa hưởng đầy đủ các tính năng mà nhóm này mang lại như tính chọn lọc cao, nội hấp, hiệu lực mạnh và là thuốc trừ nấm thế hệ mới nhất. Nên khả năng kháng thuốc đối với hoạt chất này rất thấp.

Xem thêm:: Những món ngon từ sườn sụn heo khiến ai cũng chảy nước miếng

Hexaconazole có tên hóa học là 1-[(EZ)-2-cyano-2-methoxyiminoacetyl]-3-ethylurea và công thức hóa học là C14H17Cl2N3O.

Thuốc trừ nấm Hexaconazole thường ở dạng tinh thể rắn, nóng chảy khi đạt nhiệt độ 111oC, tan ít trong nước và tan nhiều trong dung môi hữu cơ.

2. Cách thức hoạt động của Hexaconazole

Hexaconazole tiêu diệt nấm bệnh bằng cách ức chế việc tổng hợp ergosterol ( thành phần chủ yếu cấu thành màng nấm ) của nấm bệnh. Làm cho nấm bệnh không phát triển thêm được do không thể sinh thêm tế bào mới.

Hoạt chất này được cây hấp thu nhanh chóng và lưu dẫn mạnh, nên khả năng kiểm soát nấm bệnh hiệu quả và kéo dài. Vì thế nó thường được sử dụng để phòng bệnh và trị bệnh nấm cho cây trồng.

3. Lợi ích sử dụng hoạt chất Hexaconazole

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10 cách làm kim chi hành lá hot nhất bạn cần biết

Hoạt chất này thường được sử dụng để điều trị nhiều loại nấm bệnh như ascomycetes basidiomycetes. Đặc biệt thích hợp để điều trị các bệnh nấm như bệnh phấn trắng, bệnh gỉ sắt, bệnh vảy cá, đốm nâu,…

Ở Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Châu Á khác, trong đó có Việt Nam, hoạt chất Hexaconazole được sử dụng chủ yếu để phòng trừ bệnh khô vằn trên lúa. Ngoài ra còn áp dụng cho nhiều loại cây trồng khác như táo, nho, chuối, rau, cây ngũ cốc và cây trang trí.

Để nâng cao khả năng điều trị nấm bệnh cho cây trồng, người ta thường kết hợp hexaconazole với các hoạt chất khác như Carbendazim, Chlorothalonil, Sulfur, Azoxystrobin. Khi sử dụng, chúng ta có thể pha chung với nhiều loại thuốc BVTV khác.

4. Hexaconazole có độc không ?

Đây là hoạt chất thuốc nhóm độc III. Với các chỉ số như LD50 qua miệng 2189 – 6071 mg/kg, LD50 qua da > 2000 mg/kg. Nó it độc với cá và ong.

Xem thêm:: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SỐ RA VÀO ĐÚNG CÁCH CHO LÁI MỚI TRÊN XE TẢI ISUZU – Xe tải ISUZU Vân Nam

Các động vật có vú dễ dàng bài tiết chất độc ra bên ngoài, không giữ lại đáng kể bên trong cơ thể.

Hoạt chất Hexaconazole phân hủy nhanh chóng trong đất.

Tuy vậy, khi sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất này phải áp dụng các biện pháp an toàn như găng tay, khẩu trang, quần áo dài tay. Khi sử dụng phải tắm rửa trước khi ăn uống, tránh hút thuốc khi sử dụng sản phẩm. Đặc biệt phải áp dụng theo các yêu cầu trên nhãn mác về nồng độ cũng như cách thức sử dụng để tránh ảnh hưởng đến cây trồng cũng như sức khỏe của bạn.

Hoạt chất Hexaconazole là hoạt chất diệt trừ nấm phổ rộng. Nó vừa có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh. Kiểm soát được nhiều loại nấm bệnh khác nhau trên cây trồng. Để nâng cao khả năng điều trị nên kết hợp một số hoạt chất trừ nấm khác nhóm triazole.