RA TÙ TRƯỚC HẠN- KHÁ BẢNH KHI NÀO RA TÙ? | LUẬT SƯ GIỎI

  • Người ta bị tuyên 20 năm mà chưa đầy 7 năm đã được về. Vậy, với mức án 10 năm 6 tháng tù của Khá Bảnh, thì anh ta chỉ phải thụ án bao lâu thì có thể ra tù?
  • Để 1 phạm nhân được ra tù trước thời hạn, có 3 cách: 1 là được giảm thời hạn chấp hành án phạt, 2 là được đặc xá và 3 là được tha tù trước hạn có điều kiện.
  • Trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về “giảm thời hạn chấp hành án” để xem thử Khá Bảnh sẽ có thể được giảm bao nhiêu năm và điều kiện để được xét giảm là gì?

I. QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư liên tịch số 02/2013 hướng dẫn thi hành các quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt đối với phạm nhân cụ thể như sau:

+ Phạm nhân có đủ các điều kiện sau đây thì được đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù:

– Điều kiện thứ nhất: Đã chấp hành được ít nhất một phần ba thời hạn đối với hình phạt tù có thời hạn.

Nghĩa là Khá Bảnh phải chấp hành ít nhất 1/3 của 10 năm 6 tháng tù là 3 năm rưỡi thì mới được xem xét giảm thời hạn.

Điều kiện thứ 2: Dĩ nhiên rồi, Có nhiều tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.

Đối với Khá Bảnh phải có ít nhất hai năm liên tục liền kề hoặc tám quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên.

Đáp ứng được đủ 2 điều kiện này, Khá Bảnh sẽ được đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

+ Về mức giảm thì tại điều 7 thông tư có nêu rõ:

Đối với Phạm nhân bị phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mỗi lần có thể được giảm từ một tháng đến ba năm. Mỗi năm một phạm nhân chỉ được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù một lần

Đặc biệt: Mỗi phạm nhân có thể được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành án phạt tù được một phần hai mức hình phạt tù có thời hạn đã tuyên.

Kết luận: Nếu nghiêm chỉnh chấp hành nội quy trại giam hoặc có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, học tập cải tạo. Việc Khá Bảnh được giảm thời hạn chấp hành án và được sớm hòa nhập XH là hoàn toàn khả thi.

Nhưng Y tối thiểu phải chấp hành được ½ mức hình phạt, tức là sớm nhất có thể thì Khá Bảnh cũng phải chấp hành hình phạt tù được 5 năm 3 tháng. Tính đến bây giờ đã hơn 1 năm rồi, sớm nhất thì còn phải 4 năm nữa Khá Bảnh mới được tái hòa nhập cộng đồng. Hẹn gặp khá Bảnh vào năm 2024 nhé (về lý thuyết là như vậy)

Ngoài quy định về “giảm thời hạn chấp hành án phạt” thì còn 2 đặc quyền nữa có thể giúp Khá Bảnh có thể được sớm tái hòa nhập cộng đồng hơn. Đó chính là quyết định đặc xá của chủ tịch nước và quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện của Tòa án.

Hai đặc quyền này có 1 điểm chung là phạm nhân sẽ được thả ra ngay tức khắc, không cần phải chấp hành thêm án tù 1 ngày nào nữa. Nhưng đổi lại, điều kiện để được xét duyệt cực kỳ khó khăn. Khó khăn ngang nhau.

Nếu như Luật Đặc xá năm 2018 quy định Chủ tịch nước có thẩm quyền quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân, nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Thì Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một trong những chính sách mới thể hiện sự nhân đạo được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 do Tòa án quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người bị kết án

Có thể các bạn không để ý, đối với chúng ta những ngày lễ lớn như Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc khánh (2/9) và tết Nguyên đán chỉ là những ngày nghỉ ngơi ăn chơi bình thường. Còn đối với các tù nhân, những tử tù thì những ngày đó có thể được xem là “ngày sinh ra họ lần thứ 2” trong đời nếu được đặc xá, tha tù trước thời hạn. Trở về với xã hội làm lại cuộc đời.

Trước khi đi vào phân tích phần này thì tôi xin thông báo 1 tin vui và 1 tin buồn đối với Khá Bảnh và những người yêu mến anh ta.

Về tin vui thì tội danh của Ngô Bá Khá không thuộc “các trường hợp không được đặc xá” hay tha tù trước thời hạn có điều kiện theo luật định.

Còn tin buồn là điều kiện của người được đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn cực kỳ khắt khe, không giống như giảm thời hạn chấp hành án phạt như đã phân tích ở trên.

Vậy, những điều kiện gì đó là gì mà nghe có vẻ khó khăn đến vậy? Liệu anh Khá nhà ta có đủ may mắn đáp ứng đủ điều kiện đó hay không?

II. Đối với đặc xá.

Tại khoản 1 điều 11 luật đặc xá 2018 có quy định:

Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

+ Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt

+ Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần ba thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn

Đối với trường hợp Khá Bảnh là chấp hành ít nhất được 3 năm rưỡi đấy.

+ Tiếp theo, Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí

+ Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác

+ Khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự;

+ Không thuộc một trong các trường hợp không được đề nghị đặc xá.

III. Đối với tha tù trước thời hạn có điều kiện

Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Phạm tội lần đầu;

+ Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

+ Có nơi cư trú rõ ràng;

+ Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí;

+ Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn.

Đối với Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn;

+ và cuối cùng là Không thuộc một trong các trường hợp không được tha tù trước thời hạn có điều kiện theo luật định.

Mới Nghe thì vẻ những điều kiện đối với đặc xá và tha tù trước thời hạn có điều kiện tương đối khắt khe hơn so với hình thức giảm thời hạn chấp hành án phạt. Nhưng cái gì cũng có giá của nó. Khắt khe hơn, đi đôi với đó là quyền lợi nhiều hơn.

Điểm chung của 2 đặc quyền này đều là phải chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn. Nghĩa là Khá Bảnh dù có được đặc xá hay được tha tù trước thời hạn có điều kiện thì cũng phải chấp hành ít nhất 3 năm rưỡi tù giam trong nhà tù.

IV. TỔNG KẾT

Tổng kết lại video ngày hôm nay về Khá Bảnh thì nếu tích cực cải tạo cộng thêm một chút may mắn thì với mức án 10 năm 6 tháng tù của mình, thì Khá Bảnh chỉ phải thụ án 3 năm 6 tháng tù, đó là con số thấp nhất có thể đối với trường hợp của Ngô Bá Khá theo quy định của pháp luật. Tính tới thời điểm này, chắc tầm 2 năm nữa, chúng ta sẽ có cơ hội được gặp Idol Khá Bảnh 1 thời bên ngoài trại giam, về lý thuyết là như vậy. Còn để thực hiện được nó hay không, là cả 1 chặng đường đầy gian nan.

Hi vọng sau khi ra tù, Khá Bảnh có thể hoàn lương và có thể làm những việc có ích cho XH như anh Lâm ca đang làm hoặc hơn thế nữa. Hoặc có thể trở thành 1 dancer chuyên nghiệp, tôi thấy anh này nhảy rất đẹp và rất có tiềm năng.

Người đăng: Sang lee