Làm sao để chó không ị bậy? Một số mẹo cần biết

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Làm sao để chó không ị trước nhà hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Làm sao để chó không ị bậy là điều mà bất cứ người nuôi chó nào cũng sẽ quan tâm.

Nếu bạn muốn biết làm thế nào để ngăn chú chó của mình ị bậy trong nhà, thì bạn cần phải học hỏi vài kĩ thuật đấy! Sau đây, PetshopSaigon.vn sẽ hướng dẫn một vài điều cần biết về cách ngăn cún đi ị bậy trong nhà!

Chó có nhiều hành động đi ị khiến chúng ta khó hiểu. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất phải kể đến đó là chú chó của bạn ị trong nhà! Bạn có đang tự hỏi tại sao chúng lại làm vậy với bạn? Thông thường, khi thấy cún ị bậy trong nhà, bạn sẽ có xu hướng nổi giận, và đây là một điều khá tồi tệ mà bạn đang làm!

Bạn phải hiểu rằng chó làm như vậy là vì rất nhiều lý do. Nếu bạn tìm hiểu tường tận gốc rễ của vấn đề, thì bạn có thể lên kế hoạch để khắc phục tình trạng này!

Một trong những lý do dẫn đến việc chó đi vệ sinh không đúng chỗ là do thiếu sự huấn luyện. Mặc dù chú chó của bạn sẽ không làm bẩn chỗ nó ở (ở đây muốn chỉ là chỗ ngủ của chúng), nhưng chúng nó không nhất thiết xem cả nhà bạn là nơi ngủ của nó, trừ khi bạn dạy nó phân biệt như vậy.

Chó con và chó mới nhận nuôi sẽ cần phải trải qua quá trình huấn luyện tại nhà khi chúng vừa về đến nhà. Việc này có thể sẽ mất một chút thời gian, vì vậy bạn cần kiên nhẫn và tìm hiểu kỹ về vấn đề này!

Tuy nhiên, huấn luyện chó không phải là tất cả khi thảo luận vấn đề cụ thể này. Chú chó của bạn có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe hoặc đang ở trong trạng thái căng thẳng! May mắn thay, hiện nay, có khá nhiều các phương pháp ngăn chó ị bậy trong nhà, và các phương pháp này cũng khá hiệu quả!

Vì sao chó của bạn lại ị trong nhà?

Làm sao để chó không ị bậy

Trước khi tìm câu trả lời “làm sao để chó không ị bậy”, để có thể hiểu được vì sao chó lại ị không đúng chỗ, thì bạn cần tự hỏi một vài vấn đề sau:

Chú chó của bạn bao nhiêu tuổi?

Tuổi của một chú chó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sửa đổi của nó. Nếu bạn đang nuôi một chú chó con, thì hãy lưu ý rằng có thể chúng chưa quen với các quy tắc trong nhà của bạn.

Thêm vào đó, bàng quang của nó nhỏ hơn nhiều so với chó trưởng thành và nó sẽ không thể nhịn được lâu.

Những chú chó con thường có xu hướng tè hoặc ị trong nhà, mặc dù điều này khiến chúng ta khá khó chịu, nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường.

Tất cả những gì bạn có thể làm là đợi cho đến khi chú chó nhỏ của bạn lớn hơn – và tất nhiên, bạn cũng nên rèn luyện nó một chút!

Ngược lại, những chú chó lớn tuổi hơn cũng có thể gặp chút khó khăn trong việc đi vệ sinh đúng chỗ. Thật vậy, những chú chó lớn tuổi có thể sẽ hơi mất kiểm soát nhu động ruột khi chúng già đi.

Nếu chó của bạn đang trong trường hợp này, thì cũng không có quá nhiều cách để khắc phục tình trạng đi vệ sinh không đúng chỗ, tuy nhiên, bạn có thể đặt các tấm đệm lót xung quanh nhà và hạn chế chú chó của mình đi vào một số phòng nhất định nếu bạn muốn giữ cho ngôi nhà sạch sẽ.

Bên cạnh đó, một số người chủ đã cho chó của mình mặc tả, tuy nhiên, bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ thú y trước khi mua nhé!

Một số chú chó có thể sẽ cảm thấy khó chịu khi đeo tã và kết quả là chúng sẽ cố gắng nhịn cho đến khi tháo tã ra. Điều này sẽ gây hại đến sức khỏe và tinh thần của chó.

Đã bao lâu kể từ lúc bạn mang chó về nhà?

Xem thêm:: Lưu ngay 10+ đức cách việt nam bao nhiêu tiếng tốt nhất hiện nay

Làm sao để chó không ị bậy

Khi nói đến “làm sao để chó không ị bậy”, nếu chú chó bạn mới nhận nuôi ị bậy trong nhà, thì có thể là do nó căng thẳng vì phải thích nghi với môi trường sống mới.

Giống như con người, khi chúng ta chuyển đến nhà mới, chúng ta cũng sẽ cảm thấy lạ lẫm, chưa quen, thì chú chó của bạn cũng vậy, sự căng thẳng có thể dễ dàng gây ra các vấn đề về vệ sinh!

Điều bạn cần làm lúc này, là kiên nhẫn đợi chú chó của mình làm quen với môi trường sống mới. Một số chuyên gia cho biết có thể mất đến tận ba tháng để một chú chó mới được nhận nuôi quen với môi trường sống mới, và gia đình mới của chúng.

Nhà bạn có sự thay đổi nào khi nuôi chó không?

Những thay đổi lớn trong cuộc sống của chó (ví dụ như chuyển đến nhà mới, trong nhà nuôi thêm thú nuôi mới) có thể khiến chúng bị căng thẳng và gây ra nhiều thay đổi trong thói quen đi ị của nó.

Tương tự như vậy, nếu như có điều gì đó khiến cho chú chó của bạn sợ hãi trong khi chúng đang đi làm việc riêng của nó (ví dụ như chú chó của bạn đang đi vệ sinh, và có xe phóng vèo một cái ngang qua nó, hoặc là nhiều xe chạy ồn ào), điều này có thể khiến chúng không muốn đi ị lại chỗ đó nữa.

Nếu như chúng bỏ chỗ, thì bạn cần tìm cách hướng chúng quay về đó đi ị, ví dụ như khuyến khích hoặc thưởng cho chúng.

Làm sao để chó không ị bậy?

Làm sao để chó không ị bậy

Nếu bạn không chắc chắn về điều khiến chú chó của mình đi vệ sinh bậy trong nhà, thì hãy kiểm tra danh sách sau đây nhé:

Đưa chó đến gặp bác sĩ thú y

Điều đầu tiên bạn cần làm là loại trừ khả năng chú chó của mình bị ốm. Ví dụ, những chú chó đi đi tiểu hoặc đi đại tiện không đúng nơi có thể đang bị hội chứng viêm ruột, ký sinh trùng, dị ứng thực phẩm hoặc teo cơ.

Bác sĩ thú y có thể tiến hành kiểm tra toàn bộ cơ thể của vật nuôi – bao gồm kiểm tra mẫu máu, mẫu phân và chụp X-quang, nếu họ cảm thấy cần thiết – và nếu như có vấn đề, thì sẽ tiến hành điều trị y tế ngay sau đó.

Sau khi các vấn đề về y tế được giải quyết, thì hành vi đi ị không đúng chỗ sẽ biến mất.

Tuy nhiên, nếu thú cưng của bạn được bác sĩ thú y điều trị mà vẫn đi ị trong nhà, thì bạn cần phải tập trung vào các phương pháp điều trị hành vi để điều chỉnh hành vi đi ị không đúng chỗ của nó.

Huấn luyện chó tại nhà

Làm sao để chó không ị bậy

Khi đề cập đến “làm sao để chó không ị bậy”. nếu bạn đang nuôi một chú chó con hoặc bạn mới nhận nuôi một chú chó, thì hãy đảm bảo rằng bạn cho nó đi dạo thường xuyên.

Bắt đầu bằng việc đi dạo mỗi 2 giờ một lần, đặc biệt là sau khi chơi, ngủ trưa và sau bữa ăn.

Nếu chú chó của bạn đang sợ hãi, thì bạn có thể lưu ý rằng, chú chó của bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi được dạo chơi trong một khu vườn yên tĩnh, không quá ồn ào, náo nhiệt.

Chú chó bạn nuôi thích đi ị trên nền như thế nào tùy thuộc vào nguồn gốc của chúng. Ví dụ, một chú chó được chủ cũ cho đi ị trên báo khi chúng vừa lớn lên, vì vậy nó có thể cảm thấy kỳ lạ khi đột nhiên phải đi ị trên cỏ.

Xem thêm:: 3 bước xử lý nồi cơm điện bị nhảy sớm tại nhà từ A – Z

Bạn có thể giúp nó bằng cách mang một tờ báo theo cùng mỗi khi dắt nó đi dạo, cho nó thấy rằng đây là nơi chúng nên ị ngay bây giờ.

Lâu dần, bạn có thể kéo dài khoảng thời gian giữa mỗi lần đi dạo. Bạn nên cố gắng duy trì dắt chó đi dạo sau mỗi bữa ăn. Điều này sẽ giúp cho chú chó của bạn quen với việc đi ị đúng giờ.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên sử dụng biện pháp khen thưởng, khuyến khích chúng mỗi khi huấn luyện: mỗi khi bạn thấy chú chó của mình ị đúng chỗ, thì có thể khen thưởng, khích lệ nó bằng một cái bánh, một món quà hoặc vuốt ve.

Đừng nên trừng phạt thú cưng

Khi chó đi ị không đúng chỗ, hoặc đi ị trong nhà, thì việc phạt nó chỉ khiến nó cảm thấy lo lắng hơn, do đó nhiều khả năng sẽ tái phạm hơn, đặc biệt nếu nguyên nhân khiến chúng đi ị không đúng chỗ là do căng thẳng.

Hơn nữa, nếu bạn trừng phạt chú chó của mình, nó có nhịn ị, ngay cả khi nó đang được dắt đi ị, vì nó sợ bạn sẽ trừng phạt nó.

Và sau đó, lựa chọn duy nhất của nó đó là về nhà ị, trong khi cố gắng trốn tránh bạn! Nếu nó đi ị trong nhà, hãy dọn sạch chỗ phân, đưa chỗ phân đó đến chỗ mà nó nên đi ị, để nó cảm nhận.

Nghe thì có vẻ ngớ ngẩn đấy, nhưng đây là một cách khá tốt để chú chó của bạn có sự liên kết với chỗ mà nó nên đi vệ sinh.

Điều trị sự lo lắng khi chó phải xa chủ

Làm sao để chó không ị bậy

Làm sao để chó không ị bậy có thể liên quan đến hành vi của chó. Có thể nguyên nhân khiến chú chó của bạn đi ị không đúng chỗ là vì chúng lo lắng khi phải xa bạn.

Bạn cần phải huấn luyện chú chó của mình, để chúng có tính tự lập, bạn cần phải huấn luyện, bởi vì điều này sẽ không tự nhiên mà xuất hiện ở một chú chó có tính xã hội cao như vậy.

Đầu tiên, bạn bắt đầu rời nhà với thời gian vài giây, sau đó quay trở về, cứ liên tục như vậy, nhưng thời gian rời nhà thì ngày càng tăng lên.

Bạn có thể cho chú chó của mình sử dụng pheromone (loại mà bác sĩ thú y khuyến nghị) để giúp nó bình tĩnh khi bạn ra ngoài.

Bạn cũng có thể đưa cho chó đồ chơi trước khi bạn rời khỏi nhà, để trong lúc bạn vắng nhà thì chúng có chuyện để làm.

Bạn có thể bật nhạc cho chó lúc vắng nhà, nếu bạn muốn ngôi nhà không quá im ắng khi để chó ở nhà một mình, hiện nay có rất nhiều bản nhạc nhẹ dành cho chó ở trên mạng.

Nếu chú chó của bạn vẫn còn rất lo lắng khi bạn đi vắng, thì bạn không nên để chú chó của mình ở nhà một mình hơn 4 tiếng cho mỗi lần ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm một người trông chó chuyên nghiệp để ở nhà cùng nó.

Cách làm sạch khu vực chó ị bậy

Làm sao để chó không ị bậy

Đối với những chỗ mà chó không nên ị vào, bạn có thể sử dụng các sản phẩm được liệt kê sau đây để làm sạch. Mùi của những sản phẩm này sẽ át đi mùi phân của chúng và khiến chúng không muốn đi lại chỗ đó nữa.

Giấm

Xem thêm:: Khám phá 10+ các câu đố vui có đáp án hay nhất bạn cần biết

Bạn có thể xịt hoặc đổ giấm lên khu vực mà chó của bạn đã đi ị. Chó rất nhạy cảm với mùi và chúng rất ghét mùi giấm. Chúng sẽ tránh đi vào chỗ có mùi giấm lần nữa.

Bạn có thể sẽ phải xịt hoặc đổ giấm vào chỗ chó ị bậy mỗi tuần một lần cho đến khi chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Các bác sĩ thú y khuyên rằng, mỗi lần xịt hoặc đổ giấm, thì bạn cần pha loãng giấm với nước. Bằng cách này, chú chó của bạn sẽ nhớ mùi một cách mơ hồ, và không đi đến chỗ đó nữa.

Tinh dầu sả

Mặc dù loại tinh dầu này không rẻ như giấm, nhưng nó cũng rất tốt để khắc phục vấn đề đi ị không đúng chỗ của chó! Nếu bạn có một chú chó đi ị trong nhà, thì hãy mua một ít tinh dầu sả và xịt lên chỗ mà chó đi ị bậy.

Chó rất ghét mùi sả. Mặc dù mùi của tinh dầu sả hơi nồng, nhưng dễ chịu và không khiến chúng ta cảm thấy khó chịu sau khi sử dụng. Cuối cùng, đó là tinh dầu sả có hiệu quả tốt sau một thời gian dài sử dụng!

Ớt cay

Làm sao để chó không ị bậy

Có lẽ hẳn bạn sẽ rất tức giận khi nhìn thấy chú chó của mình ị bậy trong nhà, ngay sau khi được dắt ra ngoài để đi ị! Thì bạn có thể rắc bột ớt cay lên chỗ mà chó ị bậy.

Bạn cũng có thể trộn ớt cay với nước hoặc xà phòng lỏng để chúng có độ bám tốt hơn. Khi chú chó của bạn ngửi thấy mùi này, thì chúng sẽ không đi ị vào chỗ đó nữa. Phương pháp này rất rẻ và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Khi bạn tự hỏi bản thân “làm sao để chó không ị bậy?”, đôi khi, việc đi ị không đúng chỗ là dấu hiệu của một số vấn đề khá nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi huấn luyện cho chó, cách duy nhất bạn cần thực hiện đó là phải bình tĩnh và kiên nhẫn! Một chú chó đang ị bậy trong nhà có thể sẽ khiến bạn vô cùng bực bội – nhưng với thời gian và sự hiểu biết của bạn, đến cuối cùng, bạn vẫn có thể huấn luyện cho chó đi ị đúng chỗ!

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

  • Chó đi vệ sinh mấy lần 1 ngày?
  • Dạy chó đi vệ sinh trong WC
  • Thuốc xịt chó đi vệ sinh đúng chỗ có tốt không?

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN