Mạng LAN được viết tắt của các từ nào? (update 2020)

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Mạng lan là viết tắt của hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Mạng LAN được viết tắt của các từ nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Và hôm nay, bài viết này của VICME sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc!

1. Mạng LAN được viết tắt của các từ nào?

Mạng LAN là viết tắt của các từ: “Local Area Network”. Nghĩa là “Mạng cục bộ” và được phát âm là “lan” giống như cách viết.

Mạng LAN là một mạng gồm các thiết bị được kết nối tồn tại trong một vị trí cụ thể. Mạng LAN có thể được tìm thấy trong nhà, văn phòng, cơ sở giáo dục hoặc các khu vực khác.

Xem thêm:: Điểm danh 10+ rối loạn giải thể nhân cách hay nhất

Mạng LAN có thể có dây, không dây hoặc kết hợp cả hai. Mạng LAN có dây tiêu chuẩn sử dụng Ethernet để kết nối các thiết bị với nhau. Mạng LAN không dây thường được tạo bằng tín hiệu Wi-Fi. Nếu một bộ định tuyến hỗ trợ cả kết nối Ethernet và Wi-Fi. Nó có thể được sử dụng để tạo mạng LAN với cả thiết bị có dây và không dây.

2. Một số đặc điểm nổi bật của mạng LAN

Sau khi tìm hiểu mạng LAN được viết tắt của các từ nào, quý vị độc giả hãy cùng tìm hiểu tiếp về vấn đề: mạng LAN có đặc điểm như thế nào.

2.1. Công dụng của mạng LAN

Mạng LAN là mạng gì? Mạng LAN là mạng gói được thiết kế để kết nối các máy tính chủ, thiết bị ngoại vi. Cũng như thiết bị lưu trữ và các tài nguyên máy tính khác trong một khu vực cục bộ. Tức là khoảng cách có giới hạn.

Mạng LAN tuân theo kiến ​​trúc máy khách/ máy chủ. Một kiến ​​trúc máy tính phân tán chạy các ứng dụng trên vi máy khách dựa trên một hoặc nhiều máy chủ tập trung. Là các máy tính đa cổng hiệu suất cao với sức mạnh xử lý đáng kể và lượng bộ nhớ lớn. Một mạng LAN có thể phục vụ một văn phòng, một tầng của một tòa nhà và toàn bộ tòa nhà. Hoặc một khu vực khuôn viên trường. Nhưng thường không vượt qua đường cấm công cộng chẳng hạn như đường phố.

2.2. Giới hạn khoảng cách của mạng LAN

Xem thêm:: Ý NGHĨA CÁC LOẠI KÝ HIỆU TRÊN BẢNG ĐIỀU KHIỂN Ô TÔ

Giới hạn khoảng cách nói chung là trong phạm vi vài km. Mặc dù điều đó nhạy cảm với phương tiện truyền dẫn được sử dụng. Bao gồm cáp đồng trục, cặp xoắn, sợi quang, ánh sáng hồng ngoại (IR). Và hệ thống tần số vô tuyến (RF).

Phạm vi băng thông thô lên đến 10 Gbps. Và thông lượng thực tế thường ít hơn nhiều. Mạng LAN nói chung là mạng riêng. Mặc dù các điểm truy cập không dây công cộng cung cấp truy cập Internet không dây hiện đang phổ biến.

Hầu hết các tiêu chuẩn mạng LAN được thiết lập bởi Nhóm công tác 802 của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE). Với các ví dụ là 802.3 (Ethernet) và 802.11a / b / g (Wi-Fi). Một mạng khu vực cá nhân (PAN) chẳng hạn. Như Bluetooth, bị hạn chế hơn nhiều về phạm vi địa lý so với mạng LAN.

Các mạng LAN và phân đoạn mạng LAN có thể được kết nối với nhau. Thông qua mạng khu vực đô thị (MAN) hoặc mạng diện rộng (WAN). Mạng LAN hoạt động ở Lớp 1, Lớp Vật lý và Lớp 2. Và Lớp Liên kết Dữ liệu, của Mô hình Tham chiếu OSI. Ngoài ra còn có: 802.3, 802.5, 802.11, kiến ​​trúc, băng thông. Bluetooth, máy khách / máy chủ, cáp đồng trục, Lớp liên kết dữ liệu, Ethernet, điểm phát sóng. Cũng như IEEE, IR, MAN, sợi quang, Mô hình tham chiếu OSI, PAN. Lớp vật lý, RF, thông lượng , Vòng mã thông báo, cặp xoắn, WAN và Wi-Fi.

2.3. Cấu trúc của mạng LAN

Xem thêm:: Bật mí cách tạo màu cho vỏ bánh nướng lên chuẩn màu, đẹp tự nhiên

Qua việc tìm hiểu cấu trúc, bạn sẽ biết mạng LAN là mạng kết nối các máy tính như thế nào. Hầu hết các mạng LAN dân cư sử dụng một bộ định tuyến duy nhất. Để tạo mạng và quản lý tất cả các thiết bị được kết nối. Bộ định tuyến đóng vai trò là điểm kết nối trung tâm và cho phép các thiết bị. Chẳng hạn như máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh giao tiếp với nhau. Thông thường, bộ định tuyến được kết nối với cáp. Hoặc modem DSL, cung cấp truy cập Internet cho các thiết bị được kết nối.

Máy tính cũng có thể là điểm truy cập trung tâm của mạng LAN. Trong thiết lập này, máy tính hoạt động như một máy chủ. Cung cấp cho các máy được kết nối quyền truy cập vào các tệp và chương trình nằm trên máy chủ. Nó cũng bao gồm phần mềm mạng LAN được sử dụng để quản lý mạng và các thiết bị được kết nối. Máy chủ mạng LAN phổ biến hơn trong các mạng doanh nghiệp và giáo dục. Vì hầu hết người dùng gia đình không yêu cầu các tính năng bổ sung. Trong mạng LAN dựa trên máy chủ, các thiết bị có thể kết nối trực tiếp với máy chủ. Hoặc gián tiếp qua bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch.

LƯU Ý: Nhiều mạng LAN có thể được kết hợp để tạo ra một mạng LAN lớn hơn. Loại mạng này, có thể được tùy chỉnh để bao gồm các thiết bị cụ thể từ các mạng khác nhau. Chúng được gọi là mạng LAN ảo hoặc VLAN.

Ngoài vấn đề trên, VICME cũng từng phân tích nhiều về mạng LAN: cấu trúc liên kết mạng LAN, mạng LAN và WAN, … Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về mạng LAN, quý vị độc giả đừng quên truy cập blog của chúng tôi mỗi ngày nhé!