Bạn nên biết gì về phản ứng sinh lý

Khi Phobia của bạn kích hoạt một phản ứng sinh lý nghiêm trọng

Đáp ứng sinh lý là phản ứng tự động kích hoạt phản ứng vật lý với kích thích. Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với các phản ứng sinh lý tự nhiên và bản năng mà chúng ta trải nghiệm mỗi ngày, nhưng chúng ta thường không biết về chúng.

Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta cũng dễ bị phản ứng sinh lý nghiêm trọng hơn đối với các kích thích như căng thẳng mà gõ vào những gì được thông tục gọi là phản ứng “chiến đấu hoặc bay” .

Khi được đặt trong một tình huống căng thẳng, bạn có thể bắt đầu đổ mồ hôi và nhịp tim của bạn có thể tăng lên. Đây là những loại phản ứng sinh lý.

Phản ứng sinh lý đối với ám ảnh

Đối với những người bị ám ảnh, tiếp xúc với đối tượng ám ảnh của họ có thể đóng vai trò là kích hoạt ứng suất cho các loại phản ứng sinh lý khác nhau. Đáp ứng sinh lý đối với nỗi sợ hãi mãnh liệt và phi lý có thể biểu hiện theo cách vật lý. Chúng có thể bao gồm:

  • Lắc
  • Đổ mồ hôi
  • Buồn nôn
  • Tim đập nhanh
  • Cuộc tấn công hoảng loạn
  • Chóng mặt

Phản ứng sinh lý có thể nhẹ hoặc nặng nhưng nhìn chung không nguy hiểm. Tuy nhiên, những triệu chứng thể chất này có thể phản ánh những triệu chứng của một số bệnh, vì vậy điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Trong khi các phản ứng sinh lý của một người bị ám ảnh thường là một phản ứng đặc biệt đối với một nỗi sợ cụ thể, thì điều quan trọng là phải biết liệu phản ứng này có thực sự là do ám ảnh thực sự hay không.

Phobia là gì?

Một ám ảnh có thể được định nghĩa là một nỗi sợ hãi mãnh liệt và không hợp lý.

Điều quan trọng cần lưu ý là nỗi sợ hãi và ám ảnh không giống nhau. Bác sĩ trị liệu của bạn không thể sử dụng xét nghiệm để chẩn đoán để cô ấy và các chuyên gia sức khỏe tâm thần khác tham khảo Cẩm nang chẩn đoán và thống kê về Rối loạn tâm thần được gọi là DSM-5 .

Chẩn đoán ám ảnh

Để một ám ảnh được chẩn đoán, nó phải can thiệp đáng kể vào cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Ví dụ, một nỗi sợ hãi mạnh mẽ của rắn có thể không phải là một ám ảnh cho một người dân thành phố, người hiếm khi tiếp xúc với rắn. Tuy nhiên, nó có thể đại diện cho một nỗi ám ảnh nghiêm trọng trong một nông dân nông thôn có tài sản là nơi có nhiều loài rắn.

Có rất nhiều rối loạn lo âu, chẳng hạn như rối loạn lo âu tổng quát , rối loạn hoảng sợ và rối loạn căng thẳng sau chấn thương có thể gây ra phản ứng phobic cho các tình huống nhất định. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ đưa ra một đánh giá rõ ràng về kinh nghiệm của một cá nhân để đi đến một chẩn đoán chính xác.

Điều trị Phobias

Điều trị sẽ giúp với phản ứng sinh lý do ám ảnh. Hai hình thức điều trị thường được chấp nhận cho ám ảnh là thuốc và liệu pháp. Nhiều bác sĩ thích thử trị liệu đầu tiên, chỉ thêm thuốc nếu cần, mặc dù đây không phải là thực hành phổ biến.

Một trong những hình thức điều trị được chấp nhận nhiều nhất cho ám ảnh được gọi là liệu pháp hành vi nhận thức hoặc CBT . Trong CBT, các bác sĩ lâm sàng làm việc với khách hàng để đối đầu với tình hình đáng sợ và thay đổi phản ứng phobic bằng cách thay đổi suy nghĩ tự động xảy ra.

Liệu pháp phơi nhiễm là một dạng CBT hàng đầu hoạt động tốt trong việc điều trị các ám ảnh. Một loại phổ biến được gọi là khử nhạy hệ thống trong đó người đó đang dần dần tiếp xúc với đối tượng đáng sợ.

Họ học cách chịu đựng sự tiếp xúc tăng dần từng chút một.

Ngoài ra, thuốc theo toa có thể giúp trả lời sinh lý do ám ảnh. Chúng bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu và thuốc chẹn bêta, hạn chế tác động của adrenalin lên cơ thể.

Nhiều người tìm thấy cứu trợ thông qua các phương pháp điều trị thay thế và kỹ thuật thư giãn . Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát chuyên nghiệp. Nhiều nỗi ám ảnh tiếp tục tồi tệ hơn theo thời gian, vì vậy việc điều trị kịp thời luôn được khuyến khích.

> Nguồn:

> Hiệp hội tâm thần Mỹ. Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần. 5th ed. Washington, DC: Nhà xuất bản tâm thần Mỹ; 2013.