Múi giờ Pháp là bao nhiêu? Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Pháp – Travelgear Blog

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Pháp cách việt nam mấy tiếng hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Múi giờ ở Pháp là bao nhiêu? Việt Nam cách Pháp bao nhiêu tiếng? là những câu hỏi liên quan tới múi giờ Pháp mà rất nhiều người quan tâm khi có ý định đi du lịch hoặc du học ở Pháp. Trong bài viết bên dưới, chúng mình sẽ giải thích chi tiết về múi giờ tại Pháp cũng như chênh lệch giữa múi giờ Việt Nam và Pháp

Toàn cảnh thành phố Paris của Pháp

1. Múi giờ Pháp là bao nhiêu?

Bất cứ ai đã từng đi du lịch đến lục địa khác sẽ biết rằng bạn phải điều chỉnh lại đồng hồ của mình – và đồng hồ cơ thể của bạn – đến các múi giờ đích đến. Có 24 múi giờ trên thế giới. Ngay cả một quốc gia nhỏ cũng có thể có nhiều múi giờ khác nhau, chẳng hạn như đất nước Pháp mộng mơ – có tổng cộng 12 múi giờ Pháp trên khắp thế giới.

Thủ đô nước Pháp sử dụng Giờ Trung Âu (UTC + 01: 00) và Giờ mùa hè Trung Âu (UTC + 02: 00). Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày được bắt đầu tại Pháp từ Chủ nhật cuối tháng 3 (02:00 CET) đến Chủ nhật cuối cùng của tháng 10 (03:00 CEST).

Xem thêm:: Khám phá 10+ cách kho đậu hũ chay bạn nên biết

Múi giờ Pháp

Còn 11 mui gio Phap còn lại thuộc các lãnh thổ hải ngoại nằm ngoài biên giới Pháp. Chúng bao gồm Guadeloupe ở Caribbean, La Reunion ở Ấn Độ Dương và Polynesia thuộc Pháp ở Thái Bình Dương.

Lịch sử múi giờ của Pháp

Trước năm 1891, mỗi thị trấn và thành phố ở Pháp có thời gian riêng dựa trên thời gian mặt trời địa phương. Năm 1891, để tránh những rắc rối với thời gian biểu đường sắt, thời gian đã được thống nhất ở ở toàn nước Pháp và dựa trên thời gian mặt trời của Paris. Năm 1911, múi giờ ở Pháp là GMT + 0 (thời gian mặt trời của Greenwich) làm thời gian chính thức và sử dụng nó cho đến năm 1940 (với GMT + 1 được sử dụng trong mùa hè từ 1916 đến 1940).

Vào mùa hè năm 1940, chính quyền quân sự Đức đã chuyển phần chiếm đóng phía bắc của Pháp sang GMT + 2 (giờ mùa hè của Đức), trong khi phần phía nam không bị chiếm đóng vẫn ở GMT + 1 (giờ mùa hè của Pháp). Chính quyền Vichy đã giữ GMT + 1 (giờ mùa hè của Pháp) trong mùa đông năm 1940, và chấp nhận mui gio cua Phap là GMT + 2 vào tháng 5 năm 1941 để thống nhất thời gian biểu giữa đường sắt và khu vực Pháp không chiếm đóng. Vào năm 1942, 1943 và 1944, toàn bộ nước Pháp đã sử dụng GMT + 2 trong mùa hè và GMT + 1 trong mùa đông.

Đồng hồ nhỏ

Xem thêm:: Mễ Trì thuộc quận nào và nằm ở đâu Hà Nội?

Vào mùa hè năm 1944, sau khi giải phóng, múi giờ Pháp vẫn giữ là GMT + 2 vì đó là thời gian được quân Đồng minh sử dụng sau đó. Vào mùa đông năm 1944 – 1949, Pháp chuyển sang GMT + 1, giống như ở Vương quốc Anh và chuyển sang GMT + 2 vào tháng 4 năm 1945 như đồng minh của Anh. Tuy nhiên sau khi chiến tranh kết thúc, Pháp không sử đụng múi giờ mùa hè nữa.

Năm 1976, lần đầu tiên thời gian tiết kiệm ánh sáng (thời gian mùa hè) được giới thiệu lại với mui gio ben Phap do cuộc khủng hoảng dầu mỏ, và năm 1976 múi giờ nước Pháp là GMT + 1 (nay là UTC + 01:00) trong mùa đông và GMT + 2 (bây giờ là UTC + 02: 00) trong suốt mùa hè. Năm 1996, thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày đã được thiết lập trên toàn Liên minh châu Âu bởi Chỉ thị 2000/84 / EC, đã chuyển kết thúc DST sang Chủ nhật cuối tháng 10.

2. Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Pháp

Để biết chênh lệch giữa múi giờ Pháp và Việt Nam sẽ có phần khó khăn vì nước Pháp có đến tận 12 múi giờ. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định vị trí lãnh thổ ở Pháp mà bạn muốn biết múi giờ.

Vị trí của Pháp trên bản đồ

Xem thêm:: Note ngay 12 cá sấu ghena và các bạn tốt nhất hiện nay

Nếu bạn chỉ đơn giản muốn biết sự khác nhau giữa múi giờ Việt Nam và Pháp (Paris), bạn chỉ cần nhìn đồng hồ tại Việt Nam và trừ đi 6 tiếng. Do múi giờ Pháp là UTC +1 trong khi múi giờ Việt Nam là UTC +7, tức chúng ta cách Paris 6 tiếng.

Một cách đơn giản và nhanh nhất để biết múi giờ pháp so với việt nam là bao nhiều, bạn có thể mở mục cài đặt ngày và giờ trên điện thoại và chọn múi giờ nước Pháp, điện thoại của bạn sẽ tự chuyển đổi thời gian giúp bạn.

Đối với chênh lệch múi giờ Việt Nam và Pháp ở các vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp, cách dễ nhất là bạn có thể dựa vào bảng tổng hợp bên dưới để tính toán thời gian chính xác.

Lãnh thổ/ Vùng hải ngoạiThủ phủ/ Thủ đôVị trí địa lýMúi giờChênh lệch giữa múi giờ Việt Nam và các vùng lãnh thổ thuộc PhápGuyanaCayenneNam MỹUTC−03:00Việt Nam đi trước 10 tiếngPolynesiaPapeetephía Nam Thái Bình DươngUTC−10:00, UTC−09:30, UTC−09:00Việt Nam đi trước 16 – 17 tiếngGuadeloupeBasse-TerreAntilles (quần đảo vùng Biển Caribe)UTC−04:00Việt Nam đi trước 11 tiếngMartiniqueFort-de-FranceAntilles (quần đảo vùng Biển Caribe)UTC−04:00Việt Nam đi trước 11 tiếngMayotteMamoudzouChâu Phi (eo biển Mozambique)UTC+03:00Việt Nam đi trước 4 tiếngNew CaledoniaNouméaphía Nam Thái Bình DươngUTC+11:00Việt Nam đi sau 4 tiếngRéunionSaint-DenisChâu Phi (Ấn Độ Dương)UTC+04:00Việt nam đi trước 3 tiếngSaint BarthélemyGustaviaAntilles (quần đảo vùng Biển Caribe)UTC−04:00Việt Nam đi trước 11 tiếngSaint MartinMarigotAntilles (quần đảo vùng Biển Caribe)UTC−04:00Việt Nam đi trước 11 tiếngSaint Pierre và MiquelonSaint-PierreĐông nam CanadaUTC−03:00Việt Nam đi trước 10 tiếngWallis và FutunaMata-Utuphía Nam Thái Bình DươngUTC+12:00Việt Nam đi sau 5 tiếngVùng đất phía Nam và Nam Cực thuộc PhápPort-aux-FrançaisẤn Độ Dương, lục địa Nam CựcUTC+04:00, UTC+05:00, UTC+10:00Việt Nam đi trước 2 – 3 tiếng đối với vùng đất phía Nam và đi sau 3 tiếng so với Nam CựcClipperton-Tây MexicoUTC−08:00Việt Nam đi trước 15 tiếng

Trên đây là những thông tin về múi giờ Pháp để bạn dễ dàng xác định được giờ Pháp và Việt Nam chênh lệch nhau mấy tiếng dễ dàng hơn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều thông tin hữu ích về nước Pháp!

Xem thêm >> Múi giờ Thái Lan là bao nhiêu? Múi giờ Thái Lan so với Việt Nam chênh lệch bao nhiêu tiếng?