I. Đọc hiểu Bạn sẽ làm gì khi có một ngày thức dậy thấy bên mình không còn việc gì nữa cả. Tiền trong túi không còn, việc làm không có, người yêu chia tay, bạn

1, Một biểu hiện của thái độ sống tích cực trong đoạn trích là: “Khi tiền trong túi không còn tôi nghĩ đến hàng triệu người trên thế giới vẫn còn đang đói khát. Khi việc làm không có, tôi tin cũng có hàng triệu người khác cũng đang chạy đôn chạy đáo tìm việc như mình. Khi tình yêu tan vỡ, tôi viết thêm vào thời gian biểu của mình một số giờ học thêm hoặc đi ngủ. Và rồi tôi mỉm cười”.

2, Hình ảnh con số 0 trong đoạn trích là biểu tượng cho những lần con người thất bại, những lần con người về với tay trắng chẳng còn gì. Nhưng chính từ những lần mất trắng và thất bại đó, con người sẽ soi lại mình và tiếp tục thử sức, cố gắng, hy vọng và làm lại từ đầu. Chỉ có qua những lần như vậy thì con người mới thực sự sống cuộc sống của mình.

3. Quan niệm của tác giả “Lúc biết mình đang đi vào cái vòng tròn của số 0 tôi sẽ hít một hơi dài rồi vùng vẫy” tức là khi mà tác giả biết mình đang luẩn quẩn, bế tắc, sắp thất bại và mất trắng thì việc mà tác giả làm đó chính là lấy lại chút sức lực và cứu vớt tình hình bằng mọi giá. Dù cho có thất bại thì thái độ mà ta cần có chính là thái độ không bao giờ bỏ cuộc.

4, Thông điệp mà em thấy ý nghĩa đó chính là thái độ sống lạc quan khi gặp phải thất bại. Lạc quan khi gặp thất bại sẽ giúp con người bị đánh thức bản năng vùng vẫy và khát khao thành công của mình, để rồi tiếp tục làm việc và tìm thấy hạnh phúc. Chỉ có qua những lần thất bại, đau đớn, con người mới được học hỏi và cảnh tỉnh về thái độ sống và làm việc hết mình, đứng dậy sau thất bại.

****

Trong cuộc sống, thái độ lạc quan chính là thái độ sống mà con người cần phải có để có thể luôn cảm thấy hạnh phúc và sống ý nghĩa. Thật vậy, lạc quan tức là con người luôn hướng về những điều tốt đẹp dù trong hoàn cảnh bế tắc và khó khăn nhất. Để giữ được thái độ lạc quan, đầu tiên ta cần trân trọng tất cả những gì mang có, yêu những gì mình làm. Những điều mà ta đang có không hề là tự nhiên trên trời rơi xuống mà những gì ta có ấy chính là từ những người thân yêu dành tặng cho chúng ta. Chính vì vậy, ta cần có thái độ trân trọng những gì bản thân mình được hưởng để luôn thấy bản thân mình thật hạnh phúc biết nhường nào. Cùng với đó từng giây phút trôi qua, ta cần yêu những việc mà mình làm thay vì kêu ca, phàn nàn. Những việc mà ta làm kèm với tình yêu sẽ làm chúng trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn rất nhiều. Thứ hai, để giữ được thái độ lạc quan, con người cần luôn có động lực để tiến về phía trước. Động lực được tạo ra từ niềm tin, từ mục đích sống của mỗi cá nhân. Lúc ta gặp khó khăn thì những động lực ấy được tạo ra và giúp ta có cái nhìn lạc quan hơn bao giờ hết. Cuối cùng để luôn lạc quan thì con người cần có sức mạnh ý chí cùng quyết tâm cao độ. Ý chí sẽ giúp con người có sức mạnh vượt qua những điều thử thách và chạm tới điều mà mình ao ước. Tóm lại, để lạc quan thì con người cần trân trọng những gì mình có, yêu những gì mình làm và có động lực sống, ý chí cho mình.