Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Con Ngán Được Lâu Tại Nhà – Hải Sản Tươi Sống

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách bảo quản ngán biển trong tủ lạnh hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Ngán là loại đặc sản ngon, hiếm, nổi tiếng của vùng đất biển Quảng Ninh. Tuy tương đồng với con ngao nhưng chúng ta không thể đánh đồng chúng với nhau bởi ngán có giá trị dinh dưỡng cao vượt bậc, cũng vì thế mà giá cả của ngán cũng cao hơn ngao, ngêu tới cả vài chục lần.

Thông thường thì khi mua ngán bạn sẽ chế biến trong ngày vì để qua đêm ngán sẽ bị hỏng. Nhiều người không có điều kiện thường mua ngán về ngâm sạch và để ăn dần, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện, gần nơi mua bán để làm được điều đó. Bài toán được đặt ra là bạn làm cách nào để bảo quản ngán tươi qua nhiều ngày. Hãy xem những cách bảo quản con ngán được lâu tươi sống của chúng tôi ngay dưới đây nhé!

Các cách bảo quản ngán

Đầu tiên thì bạn cần lựa chọn và đảm bảo ngán tươi sống 100%. Bạn có thể lựa chọn mua ở siêu thị, chợ hải sản hay các chợ đầu mối bán rất sẵn giá cũng rẻ. Lựa chọn ngán mở miệng, không chọn ngán khép chặt miệng, nếu có thì cậy thử xem nếu ko cậy được thì rất có khả năng ngán đó đã bị chết.

Tuyệt đối không bảo quản ngán ở những nơi có nhiệt độ cao vào trong tủ lạnh. Ngán bỏ trong tủ lạnh sẽ bị ngạt và chết khiến cho chất lượng thịt ngán bị giảm ăn không ngon và khi bị đông đá sẽ rất khó để rã đông.

Bạn bảo quản bằng cách ngâm ngán vào nước muối hoà tan có độ mặn vừa phải trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi để ngán ra nơi mát mẻ, hơi ẩm một chút. Bằng cách này có thể bảo quản ngán trong thời gian rất lâu mà không sợ ngán chết.

Xem thêm:: Cách giảm cân bằng hạt é. Uống hạt é mỗi ngày có tốt không?

Cách khác nếu như bạn dùng trong khoảng 1 tuần thì có thể ngâm ngán vào nước muối pha loãng vừa để ngán giữ được độ tươi ngon vừa để ngán sạch cát hơn trong những lần sử dụng sau.

Các phương pháp vận chuyển ngán

Ngán thường được để khô (có thể để được tối đa 1 tuần). Nếu muốn để lâu hơn và tươi hơn thì múc nước ngay tại bãi khai thác để vẩy nước lên trên thân ngán.

Thường người dân thường vẩy hoặc tưới nước ngán 3 – 4 lần sau đó bỏ ra để khô khoảng 2 – 3 giờ lại vẩy hoặc tưới lại chứ không được tưới liên tục.

Việc bảo quản ngán tại các cơ sở thu mua thủy hải sản khi thực hiện các hợp đồng bán ngán cho các địa phương cách xa Quảng Ninh thường là phương pháp bảo quản khô, nếu là mùa đông thì có ủ ấm bằng khăn ướt để tránh ngán bị mở mồm.

Phương pháp vận chuyển khô

Con ngán được chứa trong thùng xốp, bao tải hoặc túi nylon nhưng thường áp dụng cho các quãng đường ngắn hoặc thời gian vận chuyển không quá 48 giờ. Nếu vận chuyển xa nên cần sử dụng thùng xốp. Mật độ vận chuyển: 150 – 300 con/thùng xốp, nhiệt độ vận chuyển: 20 – 250C, để nơi thoáng mát. Tỷ lệ sống trong quá trình vận chuyển có thể đạt tới 95 – 100%.

Phương pháp vận chuyển ướt

Xem thêm:: Cách làm rau câu trái cây thập cẩm, 3D, nhân phô mai dẻo giòn đủ vị

Con ngán cũng được chứa trong thùng xốp, đáy thùng được phủ một lớp bạt hoặc vải đã tẩm ướt. Sau khi xếp ngán vào thùng, dùng vải đã tẩm ướt bằng nước biển phủ lên trên để giữa ẩm cho ngán và tránh làm ngán mở miệng do lạnh nếu việc vận chuyển được tiến hành vào mùa đông. Mật độ vận chuyển: 300 – 400 con/thùng nhỏ hoặc 700 – 1.000 con/thùng lớn. Nhiệt độ vận chuyển: 20 – 25 độ C, để nơi thoáng mát, tỷ lệ sống trong vận chuyển đạt 90 – 95%.

Các cách bảo quản các loại hải sản khác

Cua

Cua chế biến ngay sau khi mua về là tốt nhất. Còn nếu bạn không chế biến ngay được thì bảo quản như sau:

  • Chuẩn bị 1 thùng xốp và đá lạnh.
  • Nẹp cuốn bẹ chuối tươi vòng phủ kín mai và bụng cua (khoảng từ 2 đến 5 con), sau đó buộc chặt bẹ chuối và thỉnh thoảng vẩy ít nước vào.
  • Cho đá cuống đáy thùng và cho một cái khay hoặc đĩa lên trên rồi mới để cua vào. Tránh để cua trực tiếp vào đá, nếu không cua sẽ chết.
  • Đặt thùng xốp ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Nắp thùng xốp bạn nên hé một chút để có không khí lọt vào và nhớ chặn cái gì đó nặng lên trên để cua không bò ra ngoài được.
  • Cua có thể giữ ẩm và để được trong vòng 3 ngày.

Tôm hùm và tôm sú thì cần thiết phải có nước biển để nuôi, nếu không tôm sẽ không thể sống lâu được quá 3 ngày khi để trong thùng xốp và đắp rong biển.

Cách 1: Dùng giấy ướt che mắt cá lại để bảo quản từ 3 đến 5 giờ. Lớp giấy ướt giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá sẽ giúp kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn.

Xem thêm:: Da Vùng Kín Nhăn Nheo Và Cách Chữa Cháy Cho Chị Em

Cách 2: Đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để ở chỗ mát. Cách này giúp cá tươi lâu hơn, thậm chí có thể bảo quản được hơn 3 ngày.

Cách 3: Khi cá có dấu hiệu bị chết ngạt, không để cá tự chết mà hãy đập đầu cho cá chết tươi. Khi nấu, thịt cá sẽ rắn chắc hơn nhiều.

Cách 4: Pha một chút nước với muối sao cho độ loãng khoảng 2% rồi ngâm cá vào trong nước muối trong vòng 10 đến 15 phút ở nhiệt độ 30 độ C. Vì máu ở phần mang cá mang tính axit đông đặc nên ngâm cá trong hỗn hợp này sẽ lâu bị ươn.

Cách 5: Dùng muối rắc đều lên mình cá hoặc sử dụng một chút giấm đổ vào cá sau đó để nơi khô thoáng. Cách bảo quản này được sử dụng khá phổ biến, giúp bạn có thể để cá trong khoảng thời gian 24 giờ mà không phải lo cá bị ươn hay có mùi tanh.

Lời kết

Trên đây là các cách bảo quản con ngán được lâu khi muốn giữ thực phẩm không bị hư khi mua về. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho các bạn.