Cách bảo quản qua đêm 5 loại thực phẩm quen mặt ngày Tết, nếu làm sai có thể gây hại cho sức khỏe

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách bảo quản súp gà hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Thông thường, mọi người không kiểm soát được lượng thức ăn khi nấu nướng, đặc biệt là trong những ngày Tết, và nếu không cẩn thận, họ sẽ nấu nhiều hơn và để lại thức ăn thừa. Có người cho rằng thức ăn thừa để qua đêm sẽ sinh ra các chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thực tế, điều này không hoàn toàn đúng. Một số loại thức ăn thừa để qua đêm có thể ăn được miễn là chúng không bị hỏng nhưng một số khác thì không.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm quen mặt trong ngày Tết, bạn đã bảo quản chúng qua đêm đúng cách hay chưa?

1. Rau lá xanh qua đêm

Các loại rau lá xanh không nên để quá lâu khi đã được nấu lên, do đó nên nấu càng ít càng tốt, chỉ đủ ăn thôi. Điều này là do một số loại rau lá xanh có chứa nhiều nitrat không thể loại bỏ sau khi nấu chín, ngoài ra sau khi để quá lâu, do sự phân hủy của vi khuẩn, nitrat bị khử thành nitrit sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo nhiều thí nghiệm khoa học, rau lá xanh sau khi nấu chín có thể ăn bình thường, không còn chuyển màu, để nguội rồi cho vào tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh kiểm soát 2-4 độ C trong 24 giờ vẫn có thể ăn được bình thường. Tuy nhiên, bảo quản không đúng cách dễ dẫn đến hư hỏng, không nên ăn quá lâu.

2. Canh qua đêm

Các món canh dường như không thể thiếu trong mâu cơm ngày Tết. Vì nấu canh tốn nhiều thời gian và công sức nên người ta thường chọn cách nấu trong một chiếc nồi to và ăn trong vài ngày sau khi nấu.

Vậy thực sự có chất gây ung thư trong món canh qua đêm? Trên thực tế, nếu nước canh còn lại được đựng trong nồi nhôm hoặc sắt, một loạt các phản ứng hóa học sẽ xảy ra, phản ứng hóa chất có hại cho cơ thể con người. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cách tốt nhất để bảo quản súp, canh còn thừa là cất riêng phần súp đã đun sôi không nêm gia vị, dụng cụ bảo quản tốt nhất nên cất trong tủ lạnh là bằng thủy tinh, gốm sứ, hộp giữ tươi.

3. Các món hầm

Các món hầm không ăn hết thường được mọi người bảo quản trong tủ lạnh qua đêm. Trên thực tế, cách làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm, dễ sinh ra vi khuẩn, vi khuẩn psychrophic và các chất khác có hại cho cơ thể con người. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn hết món hầm ngay trong ngày và không nên để lâu tránh sinh ra chất độc hại nhé!

4. Trứng qua đêm

Trứng để qua đêm được không? Điều này phụ thuộc vào việc trứng đã chín trong lần nấu đầu tiên hay chưa. Nếu trứng được nấu chín trong một lần và được bảo quản ở nhiệt độ thấp và đậy kín thì không có vấn đề gì khi bảo quản chúng trong khoảng 48 giờ.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều thích ăn trứng luộc chín tái. Mặc dù lòng trắng trứng đã chín kỹ nhưng lòng đỏ vẫn ở dạng bán lỏng, dễ sinh ra vi khuẩn, do đó, trứng luộc chín tái chỉ nên ăn ngay và không nên hâm nóng lại qua đêm!

5. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ dễ dàng giữ lại nhiều nitrat, nếu ngâm nước quá lâu thì nước ngâm nấm sẽ trở thành dung dịch dinh dưỡng – môi trường vô cùng thuận lợi cho các vi khuẩn bay lơ lửng trong không khí phát triển, từ đó các vi khuẩn này sẽ sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể con người, thậm chí nếu ăn thường xuyên có thể gây ung thư gan. Do đo, nên nhớ đừng ngâm lâu quá, sau khi ngâm mộc nhĩ nên ăn ngay, không nên bảo quản nấm đã xào qua đêm nhé!

Nguồn và ảnh: QQ, Eat This, Asia One