Hướng dẫn cách đấu nối Contactor cho động cơ 3 pha

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách đấu khoi dong tu 3 pha hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Contactor 3 pha là thiết bị điện được dùng trong việc đóng ngắt để tạo nên dòng điện phục vụ cho việc điều khiển động cơ với công suất từ nhỏ đến lớn. Trong hệ thống công nghiệp hiện nay, việc sử dụng contactor đang ngày trở nên phổ biến. Tuy nhiên, để đảm bảo thiết bị này hoạt động tốt đòi hỏi việc lắp đặt phải đúng kỹ thuật. Điều này cũng giúp hạn chế các sự cố hay tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng các thiết bị điện.

Cách đấu nối dây contactor cho động cơ 3 pha với MCCB 3P, relay quá tải, công tắc nút nhấn NO, NC

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đấu nối Contactor cho 3 pha động cơ. Tuy nhiên, trước khi đấu nối, bạn cần tiến hành vô hiệu hóa các thiết bị cũng như những hoạt động của thiết bị.

Cầu dao tự động MCCB 3P

Bộ ngắt mạch 3 cực được xem là lựa chọn tốt nhất đối với nguồn điện 3 pha. Nó được sử dụng để chuyển đổi nguồn cung cấp. Trước khi đấu dây mạch, bạn luôn phải dùng đến CB. Điều này sẽ giúp cho mạch điện có sự an toàn cao nhất trong và sau khi đấu nối. Đồng thời, bạn cũng có thể tắt nguồn bất cứ lúc nào. Trong trường hợp muốn điều khiển dây trung tính thì bạn có thể lựa chọn sử dụng cầu dao 4 cực.

Xem thêm:: Bảng mã lỗi biến tần INVT | Tiếng việt | Chi tiết | Đầy đủ nhất

Contactor từ tính MC LS

Các tiếp điểm contactor MC được dùng cho việc khởi động hay tắt động cơ 3 pha. Đây được hiểu như một loại relay điện. Nó có khả năng chuyển đổi kết nối điện 3 pha rất nhanh chóng và đơn giản.

Relay nhiệt quá tải O/L

Để đảm bảo an toàn cho động cơ điện trong quá trình hoạt động, đặc biệt là khỏi tình trạng cháy nổ khi đòng điện cao đi qua động cơ cảm ứng thì rơ le quá tải là sự lựa chọn tốt nhất. Trên thị trường hiện nay có 2 loại rơ le quá tải phổ biến là loại nhiệt và loại điện tử.

Xem thêm:: Chó bị sùi bọt mép: Nguyên nhân, cách sơ cứu và ngăn chặn

Công tắc nút nhất đóng bình thường NC

Khi thiết kế hệ thống dây của Contactor thì công tắc nút nhất được dùng để đảm nhận nhiệm vụ bật/tắt động cơ. Hiểu một cách đơn giản thì NC chính là đóng bình thường. Nó cũng có nghĩa là một nút ấn bình thường nằm trong mạch đóng. Chỉ khi người điều khiển ấn vào sẽ khiến tình trạng hở mạch xảy ra. Thông thường, để giúp người dùng phân biệt 2 nút này thì NC sẽ được hiển thị với nút màu đỏ còn NO sẽ được hiển thị với nút màu xanh lục.

Công tắc nút bấm mở bình thường NO

NO là biểu hiện của việc mở thông thường trong một mạch điện hở. Nhưng khi người dùng nhấn vào nút NO thì nó sẽ ra mạch NC. Đây là điều quan trọng mà người dùng cần biết để đảm bảo việc sử dụng được hiệu quả nhất.

Sơ đồ đấu contactor với MCCB, nút nhấn, relay nhiệt, tiếp điểm phụ NO/NC để khởi động động cơ

Xem thêm:: Hạt dổi rừng 2 triệu đồng/kg vẫn được khách săn lùng

Thực tế thì việc sử dụng sơ đồ ký hiệu là cách biểu đạt tốt nhất đối với Sơ đồ đấu dây khởi động động cơ với MCCB, contactor, relay nhiệt, nút nhấn NO/NC. Tuy nhiên, để có thể hiểu được sơ đồ này không hề đơn giản. Rất nhiều người không có chuyên môn trong lĩnh vực này sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu được thông tin từ sơ đồ. Vì thế, việc sừ dụng sơ đồ dễ hiểu kết hợp với hình ảnh được xem là giải pháp tốt nhất để vẻ sơ đồ.

Hướng dẫn cách đấu nối contactor cho động cơ

Việc đấu nối dây contactor và relay từ bộ ngắt mạch MCCB không quá khó khăn. Điều quan trọng là bạn cần phải nắm được một số điều quan trọng sau để đảm bảo sơ đồ và quy trình điều khiển của động cơ 3 pha được đấu nối đúng cách nhất.

  • Bước 1: Tiến hành đấu dây từ MCCB đầu tiên. Lưu ý, ở bước này bạn chưa được bật nút ON.
  • Bước 2: Tiếp tục nhất vào nút bấm dây nối dây relay nhiệt cùng với cuộn coil contactor. Đây là dây được gọi với nhiều tên khác nhau như dây điều khiển hay là dây dẫn nhỏ,
  • Bước 3: Tiến hành bước đấu dây rơ le quá tải kết nối với Contactor
  • Bước 4: Kết nối hai điểm MCCB và Contactor lại với nhau
  • Bước 5: Tiến hành kết nối telay quá tải với nguồn cung cấp động cơ
  • Bước 6: Nối dây te âm đất đi vào trong thân mô tơ.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách đấu nối contactor cho động cơ 3 pha 440V 4 dây phổ biến trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chỉ cần 1 dây pha kết hợp với 1 dây trung tính cho cuộn dây contactor với điện áp 220V. Tuy nhiên, trường hợp cuộn dây yêu cầu điện áp từ 110V – 220V thì nên chọn cấp nguồn 110V. Tương tự, nếu cuộn dây yêu cầu điện áp từ muốn 380V đến 440V thì chọn cấp nguồn 380V. Ngoài ra, trong rơ le quá tải; bạn cần tùy chọn NC và NO. Bởi khi có sự xuất hiện quá dòng từ NC sẽ tạo nên tình trạng hở mạch.

Việc đấu nối contactor cho động cơ 3 pha thực chất không quá khó khăn như nhiều người nghĩ. Chỉ cần tham khảo thông tin qua bài viết trên; bạn có thể dễ dàng đấu nối mà không phải lo lắng đến các vấn đề phát sinh về an toàn hay sự cố.