Cách xem đồng hồ nước và cách tính đồng hồ nước các loại

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách tính khối nước trên đồng hồ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Đồng hồ nước là thiết bị đo nước rất phổ biến hiện nay mà bất kì gia đình. Hay công trình nào cũng đều cần đến. Tuy nhiên người dùng hiện nay vẫn chưa biết cách xem đồng hồ nước và cách tính sao cho chuẩn nhất.

Điều này là không nên bởi nó có thế dẫn đến khiến cho gia đình bạn hao hụt. Hoặc mất quá nhiều tiền nước mà không biết. Vì vậy việc biết được cách đọc và cách tính tiền là vô cùng cần thiết.

Cấu tạo và nguyên lý đồng hồ nước

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu cách xem đồng hồ nước cũng như cách tính. Chúng ta phải hiểu được nó được cấu tạo như thế nào. Và nguyên lý hoạt động của nó ra sao để có thể biết được cách đọc cũng như cách tính tiền đơn giản hơn.

Cấu tạo đồng hồ nước

Cấu tạo đồng hồ bao gồm các bộ phận chính đó là:

+ Bánh xe Tubor:

Đây là bộ phận dùng để nhận biết dòng chảy và chuyền chuyển động dòng chảy của nước. Loại bánh xe này thường được làm từ chất liệu chịu nhiệt và chịu được áp lực cao.

Đối với các loại đồng hồ nước thải, cánh quạt thường được thay thế bằng dạng lẫy. Để nó dễ dàng có thể nhận biết và chuyền chuyển động của nước. Do hệ thống nước thải chứa nhiều rác và tạp chất rất dễ gây kẹt cánh quạt.

+ Cơ chế trục số chuyền chuyển động

Đây là cơ chế giống như bộ máy để đếm chuyển động của cánh quạt để hiển thị trên mặt số đồng hồ. Cơ chế trục số này được tính toán. Và lắp đặt để đồng hồ đạt độ chính xác cao nhất. Tùy theo mỗi loại đồng hồ nước.

+ Thân vỏ đồng hồ

Đây là phần thân vỏ đồng hồ được chế tạo từ nhựa ABS, gang hoặc đồng tùy môi chất sử dụng. Ngoài ra chúng còn thể có các kiểu kết nối khác nhau như kết nối ren và kết nối mặt bích.

+ Mặt số hiển thị

Mặt số hiển thị là bộ phận để quan sát số, lưu lượng của nước chảy qua đồng hồ. Tùy vào cơ chế trục số mà mặt số hiển thị có các dạng hiển thị khác nhau.

Nguyên lý đồng hồ nước

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước đó là khi có dòng nước chảy qua đồng hồ. Lúc này sẽ là quay bánh xe chuyển động. Lực đẩy làm cho bánh xe quay. Và làm chuyền chuyển động lên trục số bằng các bánh răng cơ khí. Khi đó trục số sẽ tác dụng làm quay các kim số trên mặt số hiển thị. Và nhảy số báo lưu lượng nước.

Cách xem đồng hồ nước

Xem thêm:: Làm Sao Để Đá Bóng Giỏi – 7 Cách Cực Kỳ Đơn Giản – SPORTORE

Cách xem đồng hồ nước hay còn gọi là cách đọc đồng hồ nước. Nó giúp chúng ta xem được số khối nước gia đình chúng ta sử dụng trong thời gian vừa qua.

Cách xem đồng hồ nước 4 số

Đồng hồ đo nước hiển thị với 4 ô đen là 0000 m3 và 3 đồng hồ tròn kim đỏ với các chỉ số lần lượt là x 0,0001; x 0,001, x 0,01 tương đương lần lượt là 0,1 lít; 1 lít ; 10 lít.

Nếu khi nào đồng hồ tròn x 0,0001 quay hết một vòng. Thì kim đỏ bên x 0,001 nhích 1 vạch. Và cứ thế khi kim đồng hồ nước x 0,001 quay hết một vòng thì lại đến kim đồng hồ đo nước x 0,01 nhích 1 vạch. Đến khi nào kim x 0,01 quay hết 1 vòng thì đến lượt số hiển thị ngang ở ô đỏ nhảy lên 1 số.

Cách xem đồng hồ nước 5 số

Đồng hồ nước 5 số được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Và cách xem đồng hồ nước 5 số này cũng không có gì là quá khó khăn.

Đồng hồ nước 5 số này có 2 kiểu dẫy số hiển thị như sau:

+ Kiểu hiển thị 5 số màu đen 00000 m3. Đối với kiểu hiển thị này các bạn phải đọc hết các số là khối. Vì ở đây không có số hiển thị hàng hơn vị.

Ví dụ: Nếu như đồng hồ hiển thị 01224 m3 thì các bạn đọc là một ngàn hai trăm hai mưới tư mét khối. Từ là 1.224 m3 và chúng ta lấy số này để là số tính tiền nước.

+ Kiểu thứ 2 là kiểu hiển thị 4 chữ số đem và một số màu đỏ. 00000 m3 chúng ta có thể thấy được sự khác biệt giữa 5 số thì số màu đỏ kia có là thể hiện chữ số hàng đơn vị 100 lít. Và chúng ta sẽ bỏ qua không đọc khi ghi chỉ số. Và cách xem đồng hồ nước 5 số này chúng ta chỉ cần để ý đến 4 chữ số màu đen. Và bỏ qua số màu đỏ.

Ví dụ: 03975 m3 chúng ta đọc là 3 trăm chín bảy mét khối và ghi là 397 m3

Cách xem đồng hồ nước 6 số

Chúng ta có thể thấy dãy số hiển thị 6 số được chia làm 2 phần màu đen và màu đỏ . Người ta quy định cho các phần này như sau:

+ 4 chữ số hiển thị màu đen : Đây chính là phần được quy định là số mét khối của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua.

+ 2 chữ số hiển thị màu đỏ : Đây là phần được quy định là số lít nước hàng trăm, hàng chục của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua .

Như vậy qua quy định về màu chữ số chúng ta có thể hiểu là các chữ số màu đỏ là chữ số phụ thuộc vào hàng lít. Với tiêu chí ở đây là trăm lít và chục lít. Theo nguyên lý số tăng dần thì 10 lần chục lít được 100 lít.

Và 10 lần trăm lít ta được 1000 lít và cũng chính là 1 khối . Như vậy khi 2 trục số màu đỏ quay tới 99 tức là nó sắp đạt tới 1000. Và sẽ làm nhảy chữ số màu đen ở hàng mét khối nếu nó bắt đầu nhảy từ 99 >> 00.

Xem thêm:: Một bộ trang điểm chuyên nghiệp bao gồm những gì? | Boshop.vn

Khi xem số đồng hồ nước 6 số chúng ta xem các chữ số màu đen từ bên trái. Và không xem các chữ số màu đỏ bên phải.

Ví dụ : 112397 m3 chúng ta đọc là một ngàn một trăm hai mươi ba m3, chín trăm bảy mươi lít .

Cách đọc đồng hồ nước 7 số

Khi xem đồng hồ nước 7 số ta chỉ để ý đến đơn vị tính tiền nước của chúng ta là m3 . Trong cách đọc đồng hồ nước 7 số. Bạn sẽ thấy mặt hiển thị của chúng có các dạng sau:

Ví dụ: 0369,200 m3 thì bạn sẽ ghi là 369,200 m3 nước

Thông thường chúng ta lấy số đứng trước dấu phẩy làm giá trị chính. Còn các chỉ số phụ sau có thể quá bé nhiều khi nhân viên đi tính số nước sẽ dành tính gộp vào tháng sau. Cho bạn để tiện trong việc tính toán.

Cách xem đồng hồ nước 8 số

Cách xem đồng hồ nước 8 số gây ra rất nhiều khó khăn cho người sử dụng. Vì loại đồng hồ này rất lạ và nó khác hẳn với các loại đồng hồ nước khác.

Đồng hồ nước 8 số được chia làm 2 loại:

  • Đồng hồ nước 8 số với mặt hiển thị 3 số màu đỏ

Đồng hồ nước 8 số có mặt hiển thị gồm có 2 phần màu đỏ và màu đen. Trong đó có 5 chữ số màu đen và 3 chữ số màu đỏ : 00000,000 m3.

Khi xem đồng hồ nước 8 số này chúng ta có quy định như sau :

+ Các chữ số màu đen là biểu đạt cho số khối nước đã chảy qua đồng hồ : 00000

+ Còn các chữ số màu đỏ biểu đạt hàng đơn vị lần lượt là trăm lít , chục lít và lít : 000

Và khi đọc chúng ta chỉ đọc các chữ số màu đen và ghi chúng là m3. Ví dụ như : 00024,089 m3 chúng ta sẽ đọc là hai mươi tám mét khối .

  • Đồng hồ nước 8 số vớ mặt hiển thị 4 số màu đỏ

Loại đồng hồ này bao gồm 4 chữ số màu đen. Và 4 chữ số màu đỏ như sau : 0000,0000 m3

Và các quy định về màu các chữ số cũng như ở trên đó là :

Xem thêm:: 10 kỹ thuật đi dây điện âm tường – âm trần của CHUYÊN GIA

+ Các chữ số màu đen là biểu đạt cho số khối nước đã chảy qua đồng hồ.

+ Còn các chữ số màu đỏ là biểu đạt cho số lít nước đã chảy qua đồng hồ lần lượt : trăm lít, chục lít, lít và 1/10 lít. Cách xem của đồng hồ này cũng giống như đối với cách xem của đồng nước với 3 số màu đỏ.

Đồng hồ nước tính như thế nào?

Khi chúng ta đã biết cách xem đồng hồ nước thì vấn đề chúng ta cần quan tâm ở đây nữa đó chính là đến vấn đề tính tiền nước như thế nào.

Cách tính đồng hồ nước 4 số

Cách tính đồng hồ nước 4 số vô cùng đơn giản. Nếu như bạn đã biết cách đọc loại đồng hồ này thì cách tính chẳng có gì mấy khó khăn.

Khi này bạn chỉ cần lấy số lít nước mà gia đình mình đã dùng. Sau đó nhân với số tiền 1 khối nước nhà nước đã quy định. Như vậy sẽ ra số nước mà gia đình bạn đã sử dụng.

Và bạn nên kiểm tra số khối nước nhà bạn 1 tháng 2 lần để xem nước có bị hao hụt gì không. Nếu có thì các bạn nên gọi ngay cho thợ sửa chữa đường ống nước giúp đỡ. Để khắc phục tình trạng đó nhanh chóng tránh dẫn đến mất tiền quá nhiều.

Cách tính đồng hồ nước 5 số

Cách tính tiền nước 5 số dù là kiểu đồng hồ nhà bạn là kiểu nào đi chăng nữa. Thì cách tính cũng không có gì khác nhau. Chỉ cần bạn biết cách xem đồng hồ nước. Để có thể xem được số khối nước gia đình mình dùng là bao nhiêu.

Sau đó các bạn chỉ cần lấy số khối nước đó nhân với số tiền 1 khối hiện tại nhà nước yêu cầu. Như vậy là có thể ra số tiền các bạn cần chi trả.

Cách tính đồng hồ nước 6 số

Cách tính đồng hồ nước 6 số cũng không khác các loại đồng hồ trên. Trước tiền để có thể tính được giá tiền gia đình mình cần chi trả cho 1 tháng đó là bao nhiêu.

Thì các bạn cần phải biết được cách xem đồng hồ nước 6 số. Để có thể xem được số khối nước gia đình mình dùng trong thời gian vừa rồi là bao nhiêu. Sau đó chúng ta chỉ cần nhân với số tiền 1 khối nước nhà nước yêu cầu như vậy sẽ ra số tiền chúng ta có.

Cách tính đồng hồ nước 8 số

Khi muốn tính được tiền của đồng hồ nước 8 số dù là 4 đỏ hay 3 số đỏ hoặc như thế nào đi chăng nữa chúng ta cũng có một quy tắc chung đó là chỉ đọc các chữ số màu đen là mét khối nước chảy qua đồng hồ nước và bỏ đi các số màu đỏ đăng sai. Vì chúng chỉ hiển thị cho số lít ở hàng đơn vị chưa được 1 khối.

Sau khi đã biết cách đọc và hiểu được chính xác. Thì chúng ta lấy số lít đó nhân với giá tiền nước do nhà nước quy định thì sẽ ra số tiền chúng ta cần đóng.

Comments

comments