Hướng dẫn cách trồng rau cần nước trong thùng xốp đơn giản nhất

Cách trồng rau cần nước hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Cần nước là loại rau tốt cho sức khỏe, thân của cây rau chứa nhiều nước, chất xơ, đạm, sắt cùng nhiều vitamin… Thêm nữa, rau còn có vị ngọt và tính làm mát, nên giúp giải nhiệt, giải độc, trị ho… rất tốt. Tuy nhiên, rau cần nước không sạch (bị nhiễm hóa chất độc hại trong khi trồng hoặc bảo quản) sẽ không đảm bảo sức khỏe. Bài viết dưới đây, Vườn Rau Tại Gia Ăn Sạch Uống Sạch xin chia sẻ để mọi người có thể tự trồng rau cần nước ở nhà mà không cần lo lắng mua phải rau bị nhiễm bẩn ở ngoài chợ.

1. Cách chọn vị trí trồng rau cần nước

Vị trí thích hợp để trồng rau cần nước phải là nơi đất luôn ẩm ướt, nhiều nước. Khi trồng rau cần nước trên diện tích lớn, vị trí thích hợp nhất chính là ao, hồ, ven sông hoặc các thửa ruộng đã được làm nhuyễn đất và bơm ngập nước.

Còn đối với những hộ gia đình sống ở đô thị muốn trồng rau cần nước tại nhà thì nên trồng trong các thùng xốp, thùng nhựa, các xô, chậu,..,. Vị trí trồng thích hợp là vườn trồng rau trên sân thượng, nơi này rộng rãi, thuận tiện cho việc chăm sóc hằng ngày. Hoặc nếu nhà bạn không có sân thượng, có thể tận dụng ban công, và nếu như nhà bạn cũng không có ban công, bạn hãy áp dụng kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà đã được chúng tôi chia sẻ trước đó.

2. Cách chuẩn bị đất trồng rau cần nước

Sử dụng loại đất bùn hoặc cũng có thể sử dụng đất thịt nhưng đất đó phải luôn giữ được ở trạng thái ẩm ướt, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng, độ pH của đất từ 6 – 7.

Nếu bạn quyết định trồng rau cần nước tại ao hay ruộng nước, hãy tát hết nước ở trong ao, ruộng, chỉ giữ đất ở trạng thái ẩm ướt. Bạn sẽ không cần phải bón phân lót khi trồng ở ao, hồ. Nhưng trồng ở ruộng thì ngược lại, nên bón lót bằng phân chuồng nhằm làm tăng dưỡng chất cho cây trồng.

Xem thêm:: Tác dụng của hít đất | Tổng hợp các kiểu hít đất cơ bản đến nâng cao – KhoeManh.vn

Trồng rau cần nước ở trong thùng xốp, thùng nhựa tại nhà, hãy đảm bảo đất trồng được tơi, xốp, luôn nhớ tưới nước, bón phân chuồng, phân hữu cơ vào cho đất. Trồng rau trong thùng không cần nhiều đất, đất chỉ cần khoảng 1/3 thùng, sau đó tưới đẫm nước là được.

3. Cách trồng rau cần nước như thế nào?

3.1. Cây giống

Cây rau cần nước rất dễ trồng, dễ sống, lại không tốn nhiều công sức chăm sóc. Và rau cần nước được trồng bằng cách chiết gốc. Bạn hãy chuẩn bị những đoạn thân cây cần nước già, có nhiều đốt và rễ, độ dài từ 10 – 15cm.

3.2. Cấy trồng cây cần nước

Nhóm 2 – 3 nhánh cần nước rồi cấy xuống 1 khóm, cấy thành hàng thẳng khoảng cách mỗi hàng là 10cm và mỗi khóm cách nhau 5cm.

Lưu ý đặc biệt:

  • Cấy sâu nhánh rau xuống đất, để lại 2 – 3 đốt trên mặt nước để cây đâm nhánh ra cây mới. Nên tiến hành trồng rau vào buổi chiều mát.
  • Trong 3 – 4 ngày đầu, bạn nên che phủ cẩn thận, nhằm tạo bóng râm cho cây.
  • Trong khoảng thời gian 2 tuần đầu sau khi cấy rau cần nước trên ruộng, không nên trổ nước làm ngập thân cây, chỉ giữ mặt đất vừa đủ ẩm.
  • Trồng cây trong thùng nhựa, thùng xốp, nên tưới nước một ngày 02 lần vào sáng sớm và chiều tối, để đất luôn được ẩm ướt.

3.3. Trồng rau trong thùng xốp tại nhà

Một ngày tưới nước 02 lần vào sáng sớm và chiều muộn, nhằm giữ đất luôn ẩm ướt. Tránh tưới nước vào thời điểm nắng gắt, nắng nóng.

3.4. Trồng rau ngoài ruộng

Xem thêm:: Tìm hiểu ngành nghề: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm?

Sau khi cấy trồng được 01 tuần, lúc này cây đã bắt đầu bén rễ. Lúc này, ta rải tro bếp phủ kín mặt ruộng, nhằm làm tăng khả năng giữ ẩm, cũng như cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng. Sau 02 tuần, bắt đầy cho nước vào ruộng ở mực nước ngập cách ngọn cây từ 03 đến 05cm. Lưu ý: nguồn nước phải là sạch, không bị ô nhiễm.

Việc tưới nước và bón phân, phụ thuộc vào từng giai đoạn, cụ thể như sau:

  • Khi cây cao chừng 15 – 20cm, cho nước ngập từ 5 – 7cm. Bón thúc phân NPK hoặc DAP.
  • Lúc cây cao từ 25 – 30cm, cho thêm nước ngập từ 15 – 20cm. Bón thêm đạm và kali cho cây rau
  • Giai đoạn cây cao 50 – 60 cm đưa nước ngập cách ngọn cây 15 – 20 cm. Bón thêm phân đạm và kali.

Xem thêm bài viết: Thi công vườn rau

4. Các phòng trừ sâu bệnh gây hại cho rau cần nước

Rau cần nước gần như không bị nhiễm sâu bệnh, tuy nhiên điều kiện thời tiết vẫn có thể làm rau bị bệnh như: bệnh sương mai, đỏ lá. Khi rau bị những bệnh hại này, bạn có thể sử dụng thuốc Alpine 80 WP, Ridomin MZ72 WP, Zineb 80Wp… để phun. Hoặc hãy liên hệ tới Vườn Rau Tại Gia ĂN SẠCH UỐNG SẠCH để được tư vấn, hỗ trợ cách phòng bệnh tốt nhất.

5. Quy trình thu hoạch

Rau cần nước nhanh cho thu hoạch, sau thời gian cấy trồng khoảng 02 tháng là có thể thu hoạch được rồi. Trước khi thu hoạch, hãy rút nước ra, chỉ để ngập chừng 03 – 05 cm, và cắt chừa lại gốc từ 02 – 03cm. Sau mỗi đợt thu hoạch thì bổ sung thêm đất dinh dưỡng như phân chuồng, đạm, urê, phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây ra nhánh mới.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách dùng Aquadetrim Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh hiệu quả cao và an toàn

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải quyết những thắc mắc cách trồng rau cần nước . Mọi thắc mắc về việc trồng rau sạch hãy để chúng tôi được tư vấn trồng rau cho bạn. Chúc các bạn thành công! ->Xem thêm cách cải tạo đất trồng rau sạch

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: Số 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)