Cây Nần nghệ -Thảo dược quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam

Người Sưu tầm và viết bài : Ths. Bùi Thị Duyên Giảng viên Bộ môn Dược Liệu Trường Cao đẳng dược Trung ương Hải Dương Cây Nần nghệ được tìm thấy và nghiên cứu từ những năm 70 của thế kỷ XX . Gần đây có nhiều nghiên cứu đã chứng minh Nần nghệ có nhiều tác dụng quý, đặc biệt tác dụng giảm mỡ máu. Tên khoa học: Dioscorea collettii Hook.f. 1892. Tên đồng nghĩa: Dioscorea oenea Prain & Burk. 1914. Họ: Dioscoreaceae (Củ nâu) 1. Đặc điểm, bộ phận dùng, thành phần hóa học của cây Nần nghệ

Cây Nần nghệ Nần nghệ thường sống ở vùng đồi núi nhấp nhô như nương rẫy hoặc các sườn đồi kém màu mỡ, thường có ở những vùng có độ cao khoảng 1.500m so với mặt nước biển. Ở Việt Nam Nần nghệ được tìm thấy ở một số tỉnh Sơn La, An Giang. Do hiếm, quý và bị khai thác nên Nần nghệ được đưa vào “Sách đỏ” Việt Nam từ năm 1996. Cây Nần nghệ là dạng dây leo bằng thân quấn trái, dài từ 5-10m, sống nhiều năm. Lá đơn, mọc cách, phiến lá hình tim. Hoa đơn tính cùng gốc. Hoa nhỏ màu vàng xanh. Quả nang, hạt có cánh tròn.Thân rễ phơi hay sấy khô của cây nần nghệ, thường được thu hái vào tháng 5-6. Thân rễ cây Nần nghệ có chứa hoạt chất Diosgenin; Diosgenin là một loại chất thuộc nhóm Saponin.Theo Dược điển Việt Nam V, Thân rễ Nần nghệ có chứa hơn 2,5% diosgenin tính theo dược liệu khô kiệt. 2. Tác dụng, công dụng, cách dùng của thân rễ cây Nần nghệ Diosgenin trong Nần nghệ có tác dụng giảm mỡ máu, hạ đường huyết, hạ huyết áp, chống viêm.Từ lâu đời người Dao đã dùng nần nghệ để chữa sưng đau viêm khớp và dùng để giảm béo. Thân rễ Nần nghệ được nhiều công trình nghiên cứu, có thể kế đến là các công trình nghiên cứu khoa học của TS Lương y Nguyễn Hoàng, GS Phạm Khuê, PGS. TS Nguyễn Trung Chính, Luận văn Bác sĩ chuyên khoa cấp II của Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Hà (2016), đều có kết quả chỉ ra rằng Thân rễ Nần nghệ có tác dụng điều trị huyết áp cao và điều trị mỡ máu, phòng ngừa tai biến của bệnh tim mạch, mạch vành.Thân rễ Nần nghệ có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu thành cao, tán thành bột, hiện nay đã được bào chế hiện đại thành dạng viên nang. Liều dùng: 10-15g/24 giờ Lưu ý: Chưa có thông tin về tác dụng không mong muốn với người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ nhỏ. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe LIVERGOLD HAMO – sản phẩm chứa thảo dược trong sách đỏ “Nần nghệ” hàm lượng cao.

LIVERGOLD HAMO

TĂNG CƯỜNG THẢI ĐỘC – BẢO VỆ GAN – HẠ MỠ MÁU Công ty TNHH PTTM Hưng Thịnh Phát Địa chỉ: LK9, Lô 34 khu đấu giá quyền sử dụng đất mậu lương, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam Điện thoại: 0466.807.001 / 0366.908.906 Email: [email protected] Chịu trách nhiệm sản xuất: TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ KINH DOANH DƯỢC Số giấy chứng nhận GMP: 67/2020/ATTP-CNGMP Ngày cấp: 12/10/2020 Hotline: 0987.537.656 / 0986.918.589 Địa chỉ: 324 Nguyễn Lương Bằng, Phường Thanh Bình, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Việt Nam Chân thành cảm ơn sự quan tâm của các bạn! Bài viết của Kỳ sau : Bệnh Lỵ ( Thấp nhiệt Đại tràng) dưới góc nhìn của y học Cổ truyền. Các bạn quan tâm theo dõi để đọc nhé! Tài liệu tham khảo: 1. Sách đỏ Việt Nam, tập 2, 1996, trang 391-392.