Cây ớt bị xoăn lá là bệnh gì? Cách phòng và chữa dứt điểm – Phân Thuốc Vi Sinh AT

Cây ớt bị xoăn lá là bệnh gì? Đây là một tình trạng xuất hiện rất là phổ biến, đối với nhà nông trong thời vụ thu hoạch. Căn bệnh này khiến việc năng suất cây trồng bị giảm sút, thu hoạch ít trái. Cụ thể hơn thì bệnh xoăn lá này thường gặp các cây như ớt, rau ngót, dưa leo, đu đủ, dưa hấu,… Trường hợp không được phát hiện sớm, để đưa ra đúng biện pháp phòng thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây và năng suất mùa vụ.

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh và tìm ra được cách trị bệnh xoăn lá ớt, hãy cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT dành thời gian tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

ot-bi-xoan-la
Tìm hiểu về bệnh xoăn lá ở ớt

Đôi nét về bệnh xoăn lá ớt

Bệnh này còn có tên gọi khác là bệnh khảm. Hầu hết sẽ do các côn trùng nhỏ ẩn náu dưới tán lá, và có khả năng hút chích gây nên.

cay-ot-bi-xoan-la-ngon
Hình ảnh lá cây ớt bị quăn

Triệu chứng cho bệnh xoăn lá ớt sẽ nhận thấy rất rõ, liên quan tới kích thước lá cây; hướng của cụm lá và tình trạng lá có màu xanh đậm và dày giòn hơn những lá khác. Phần cần chú trọng hơn cả là bệnh xoăn lá này còn do virus gây ra. Tùy vào từng thời tiết, mà việc phát triển bệnh từ virus cũng sẽ khác nhau.

Nguyên nhân ớt bị xoăn lá

Bệnh xoăn lá ớt từ đâu mà có? Có nhiều nguyên nhân cây ớt bị xoăn lá. Cụ thể về bệnh và tình trạng của cây trồng hiện nay, thông qua một số vấn đề sau:

Thừa nước

Nguyên nhân hàng đầu chính là thừa nước, đứng đầu trong các nguyên do còn lại gây nên bệnh xoăn lá trên cây ớt. Khi thừa nước ở cây, đồng thời đất không thoát được không khí. Từ đó dẫn đến tạo nên một môi trường, làm căn cứ cho các loại mầm bệnh như nấm hạt phát triển. Sau khoảng thời gian một vài tháng, thì rễ cây thối đen và trở nên mục nát. Làm mất khả năng cấp chất dinh dưỡng và nước cho cây. Như vậy khiến lá của cây xuất hiện những đốm vàng và xoăn.

Thiếu nước

Cây ớt bị xoăn lá ngọn một phần do thiếu nước. Để tránh tình trạng này, rễ cây thường teo đi, rụng và lá bị xoăn. Vì vậy, để hạn chế tình trạng như trên khi chăm sóc chú ý bổ sung nước cây trồng đầy đủ. Đặc biệt trong thời tiết ngày hè nắng nóng, khô hạn.

Thiếu ánh sáng tự nhiên

Một số cây ớt bị xoăn lá và ngọn cây chậm phát triển, phần lớn là do hấp thụ ánh sáng chưa đủ. Vì vậy để khắc phục giúp cây phát triển tốt, nên đặt cây gần những nơi có ánh sáng như ban công hoặc gần cửa sở. Nơi mà cây có thể hấp thụ được nhiều ánh nắng nhất.

PLCV Virus

Khi đã nhận ra rõ bệnh nặng trên ớt bị xoăn lá. Bao gồm như lá bị méo mó, biểu hiện gân, lá nhăn nheo, giảm kích thước,…. Phần lớn rất có thể do virus PLCV. Bệnh lây truyền từ cây này sang cây khác, thông qua rầy phấn trắng, Đồng thời là côn trùng như bọ phấn, rệp,…

Dấu hiệu nhận biết bệnh xoăn lá ở cây ớt

benh-xoan-la-tren-cay-ot
Dấu hiệu nhận biết bệnh xoăn lá ở cây ớt

Bệnh xoắn lá trên cây ớt là loại bệnh rất dễ gặp và nhận biết ở cây trồng. Các lá cây bị bệnh hầu hết đều có thể nhận thấy dễ dàng, khi chúng bắt đầu nhé khỏi chồi cây với dấu hiệu là xoăn lá.

Dần phát triển theo thời gian, lá khi bị bệnh sẽ giảm kích thước nghiêm trọng và biến dạng. Bên cạnh đó, trở nên giòn và dày hơn so với lá còn lại. Sau đó còn có hiện tượng mất màu, và dần xuất hiện những đốm trắng.

Biện pháp phòng ngừa bệnh

benh-xoan-la-ot
Cần theo dõi, chăm sóc để tránh bệnh xoăn lá trên ớt

Bệnh xoăn lá trên cây ớt rất dễ để phòng tránh. Nếu bắt nguồn liên quan từ vấn đề nước, ánh sáng và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu việc phát triển bệnh trên do virus PLCV, thì phòng trừ sẽ trở nên khó nhằn hơn so với trước. Để phòng ngừa ớt bị xoăn lá, cần phải:

  • Sử dụng các cây giống sạch bệnh.
  • Nhổ bỏ, vệ sinh triệt để các cây gây bệnh trong vườn.
  • Sử dụng bẫy dính để bắt côn trùng và rầy trắng trong vườn.
  • Nên trồng cây con trong nhà lưới và bảo bện trong vải mùng trắng.
  • Thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng, rệp, bọ trĩ,…
  • Kiểm tra cây vườn liên tục để kịp xử lý. Đặc biệt trong thời gian 25 đến 30 ngày, đây là giai đoạn xảy ra tỷ lệ mắc bệnh ở cây cao nhất
  • Sử dụng một số loại dầu thoáng để loại trừ sâu chích, như SK Enspray 99EC.

Thuốc trị bệnh ứng với các nguyên nhân

Thuốc trị xoăn lá ớt trên cây thực chất không có thuốc chữa. Nếu muốn trị bệnh này, chỉ có thể phòng ngay từ ban đầu khi sử dụng kích kháng, tăng miễn dịch từ Nano Elicitor. Do virus không chữa được dứt điểm bệnh, chỉ có thể kích kháng. Vì vậy hãy nhổ bỏ cây khi bị bệnh.

thuoc-tri-xoan-la-ot
Nano Elicitor – Thuốc trị bệnh lá xoăn ở ớt

Mua Ngay

Sử dụng loại thuốc Nano Elicitor, thành phần bao gồm Chitosan và Enzym. Giúp tăng sức đề kháng cây ớt khỏi sự tấn công từ virus, vi khuẩn gây hại và nấm bệnh khác. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ kích thích sự sinh trưởng và sản lượng cho cây trồng.

Qua bài viết này, mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn về bệnh ớt bị xoăn lá. Trong thời điểm bệnh xuất hiện trên cây trồng sẽ kịp thời phát hiện, và đưa ra được những biện pháp khắc phục. Đồng thời có thể khắc phục tốt hơn trong thời gian sau đó. Để mua thuốc trị xoăn lá ớt cũng như tư vấn về các loại bệnh hại trên cây trồng, hãy liên hệ với Phân Thuốc Vi Sinh AT qua hotline 09 622 41 635.