Europlin 25mg là thuốc gì? | Vinmec

2.1. Chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc Eupolin

Thuốc Eupolin 25mg được sử dụng chỉ định điều trị đối với các bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, đặc biệt tình trạng trầm cảm nội sinh với các rối loạn tâm thần hưng trầm cảm. Tuy nhiên, thuốc Eupolin có khá ít tác dụng đối với các trường hợp mắc trầm cảm phản ứng hoặc một số trẻ em mắc bệnh đái dầm ban đêm.

Bên cạnh đó, thuốc Eupolin sẽ chống chỉ định với một số trường hợp như:

  • Những người quá mẫn cảm với thành phần của hoạt chất AMitriptyline HCl hoặc các thành phần dược liệu của thuốc Eupolin.
  • Những người bệnh đang trong giai đoạn phục hồi cấp sau những cơ suy tim sung huyết cấp tính hoặc những bệnh nhân mắc nhồi máu cơ tim.
  • Những người bệnh đang sử dụng IMAO – nhóm thuốc chống chống trầm cảm sử dụng để phóng thích não và các chất kích thích hoạt động thần kinh. Hoặc những bệnh nhân sử dụng thuốc trong vòng 14 ngày sau khi chữa bệnh với thuốc IMAO
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc phụ nữ đang nuôi con bú không nên sử dụng thuốc Eupolin
  • Trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng thuốc Eupolin

2.2. Liều lượng và cách sử dụng thuốc Eupolin

Thuốc Eupolin được bào chế ở dạng viên nén và được sử dụng thông qua đường uống. Người bệnh nên sử dụng thuốc cùng với một cốc nước lọc đầy để giúp làm giảm tình trạng kích thích ruột trong quá trình uống thuốc. Bên cạnh đó, khi uống thuốc, thì người bệnh nên uống trọng viên thuốc, người bệnh không nên tán nhuyễn hoặc nhai thuốc trước khi sử dụng hoặc nuốt.

Liều sử dụng thuốc Eupolin 25mg có thể phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ cũng như mức độ phát triển bệnh lý của người bệnh. Dựa vào các chẩn đoán thực tế bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể cho từng bệnh nhân.

Đối với người lớn thì có thể sử dụng liều ban đầu với hàm lượng 75mg/ngày. Thuốc được chia làm nhiều lần sử dụng. Thuốc có thể được tăng dần trong quá trình điều trị từ 25mg đến 150 mg /ngày tùy theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Còn với liều duy trì có thể được điều chỉnh tuỳ theo mức đáp ứng của cơ thể với thuốc.

Với người cao tuổi khi sử dụng thuốc Eupolin cần tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa điều trị.

Những liều lượng hướng dẫn ở trên dây chỉ có tính chất tham khảo. Nếu người bệnh cần điều trị bằng thuốc này thì nên tìm hiểu kỹ các thông tin của thuốc, đồng thời nhờ tư vấn và chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ.

Trong trường hợp người bệnh quên sử dụng thuốc thì cần sử dụng ngay liều quên khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu liều quên gần với liều kế tiếp thì người bệnh có thể bỏ qua liều quên và sử dụng liều kế tiếp. Người bệnh nên lưu ý không được sử dụng gấp đôi liều nếu quên, và như vậy có thể gây ra những tác dụng không mong muốn khi sử dụng quá liều.

Với những trường hợp sử dụng thuốc Eupolin quá liều có thể gặp các dấu hiệu như ngủ gà, lú lẫn, hoặc có người gặp phải tình trạng co giật, động kinh, hoặc là việc mất tập trung, đồng tử bị giãn, nhịp tim đập nhanh hơn/ hoặc chậm hơn/hoặc bất thường. Một số người bệnh có thể gặp tình trạng ảo giác, kích động, thở nông, mệt mỏi, khó thở…Khi phát hiện sử dụng quá liều, thì có thể áp dụng các hỗ trợ cũng như điều trị triệu chứng để giảm thiểu các ảnh hưởng tới cơ thể.