Phải làm gì nếu bạn thấy ai đó bị quấy rối? | Vinmec

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Làm gì khi bị người khác làm phiền hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Khi chứng kiến người khác bị quấy rối, bạn cần phải làm như thế nào để giúp đỡ họ? Tùy vào hoàn cảnh và tình hình thực tế, bạn phải đánh giá khả năng và chọn phương án tốt nhất. Dưới đây là một số gợi ý về cách bạn có thể trợ giúp những người bị quấy rối:

2.1 Làm cho đối tượng gây rối biết rằng bạn nhìn thấy những gì đang xảy ra

Nhìn trực tiếp kẻ quấy rối, giao tiếp bằng mắt hoặc tiến lại gần người bị quấy rối. Nếu bạn cảm thấy tình hình đủ an toàn, trong khả năng kiểm soát, hãy chen ngang vào giữa kẻ quấy rối và người bị chúng quấy rối.

  • Nói chuyện với người bị quấy rối: Tìm cách lại gần, ngồi hoặc đứng cạnh họ và bắt đầu bất kỳ cuộc trò chuyện thân thiện nào với họ. Hãy cho họ biết bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ họ. Cố gắng phớt lờ kẻ quấy rối. Trong một số trường hợp, điều này có thể làm xoa dịu tình hình, thay đổi cục diện và khiến kẻ quấy rối bỏ đi.

>>> Quan hệ tình dục ở người đồng tính nữ: Những điều cần biết

  • Trả lời trực tiếp: Nếu bạn kiểm soát được tình hình, cảm thấy an toàn, hãy trực tiếp đối diện với kẻ quấy rối. Đơn giản chỉ cần nói điều gì đó như “điều đó không hay ho” hoặc “hãy để cho mọi người yên”. Điều này đôi khi có thể giúp ích, nhưng cũng có khả năng gây ra xích mích hoặc căng thẳng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, việc đánh giá tình hình và đưa ra quyết định có can thiệp trực diện hay không phụ thuộc rất nhiều vào bạn.
  • Đưa ra đề xuất, không phải đòi hỏi: Chờ đợi và tạo cơ hội để người bị quấy rối có thể tự kiểm soát tình hình. Đưa ra các đề xuất với họ như “bạn có muốn tôi giúp gì cho bạn không?” hoặc “tôi có thể ngồi cạnh bạn lúc này được không?” và yên lặng, để họ cảm thấy an toàn, tin cậy và nhẹ nhõm.
  • Đánh giá mức độ an toàn: Xem liệu có nơi nào an toàn hơn mà bạn có thể đưa người bị quấy rối đến. Bạn có thể xem xung quanh mình có ai khác có thể giúp đỡ hay không.

>>> Vì sao có cảm xúc giận dữ?

  • Ghi lại tình huống: Nếu có thể, hãy ghi lại tình huống. Chụp ảnh hoặc quay video bằng bất cứ phương tiện nào mà bạn có ngay thời điểm ấy. Hỏi người bị quấy rối xem có thể quay phim, ghi hình lại sự việc được không. Điều này có thể giúp ích sau này nếu sự việc trở nên nghiêm trọng, cần sự vào cuộc của luật pháp và người có thẩm quyền.
  • Báo cáo sự việc: Sau khi mọi việc kết thúc, có thể báo cáo những gì đã xảy ra cho các tổ chức có thẩm quyền tại địa phương liên quan đến quấy rối nói chung hoặc cho các tổ chức bảo vệ quyền lợi của con người nói riêng. Ví dụ: nếu ai đó bị quấy rối vì vấn đề chuyển giới, bạn có thể báo cáo điều gì đã xảy ra với một tổ chức LGBT để được bảo vệ và giúp đỡ.
  • Kiểm tra: Trong hoặc sau khi sự việc xảy ra, hãy kiểm tra tình trạng người đang bị quấy rối và đảm bảo rằng họ đang ổn về mặt tâm lý cũng như thể xác.

>>> Làm sao để kiểm soát cảm xúc tiêu cực?