Mèo ăn gián có sao không? Phải làm gì nếu mèo ăn gián?

Mèo ăn gián có sao không? Những chú mèo dễ thương, ngọt ngào của chúng ta và gián? Loài côn trùng ghê tởm và bẩn thỉu? Hai loài dường như không thể đi chung với nhau.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng ai cũng có phải có một hoặc hai con gián trong nhà, và khi chúng xuất hiện, mèo của bạn sẽ có cơ hội tốt để tìm thấy chúng và biến chúng thành con mồi.

Nhưng liệu mèo có thể ăn chúng không? Mèo có ăn gián không?

Mèo thường ăn gián khi muốn thỏa mãn bản năng săn mồi của chúng.

Mặc dù ăn một con gián có thể sẽ không gây hại cho mèo, nhưng có nhiều yếu tố bên ngoài khác, chẳng hạn như các vấn đề tiêu hóa và thuốc diệt côn trùng, có thể gây ra vấn đề cho mèo của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sự thích thú của mèo với gián, nguyên nhân khiến chúng ăn thịt gián, liệu loài côn trùng này có gây hại cho mèo của bạn hay không và cách bạn có thể đuổi gián ra khỏi nhà một cách an toàn mà không làm mèo bị thương.

Tại sao mèo ăn gián?

Mèo ăn gián có sao không? Mèo sẽ ăn gián, loài côn trùng có vỏ cứng và dai dẳng khiến con người khiếp sợ khi thực hiện bản năng săn mồi tự nhiên hoặc chỉ đơn thuần là chơi đùa.

Mèo nhà có xung lực săn mồi mạnh mẽ được tích hợp trong DNA của chúng và được thừa hưởng từ những người anh em họ hàng đi rừng của chúng.

Vì gián lớn hơn các loài côn trùng khác, mèo có thể nhìn thấy chúng rõ hơn một số loài bọ nhỏ hơn và có thể cảm nhận được kết cấu vỏ cứng khác biệt của chúng, làm cho chúng dễ dàng bị bắt và tiêu diệt hơn!

Đặc trưng của mèo là khi chúng bắt và chơi với đồ vật, chúng có thể sẽ tiếp xúc với những con gián xung quanh, đánh hơi được chúng và cắn hoặc liếm chúng.

Khi mèo khám phá gián bằng vị giác của mình, nó có thể vô tình nuốt gián vào bụng.

Việc mèo ăn thịt gián cũng có thể là do có chủ đích. Đôi khi, mèo sẽ ăn những thứ kì lạ do thiếu máu hoặc do một căn bệnh gọi là PICA.

Nếu bị thiếu máu, có nghĩa là mèo không hấp thu được chất dinh dưỡng nào đó từ chế độ ăn uống của chúng và chúng sẽ cố ăn những thứ khác thường như côn trùng để bù đắp chất dinh dưỡng bị thiếu.

Nếu do PICA, mèo có thể chuyển sang ăn những món không phải thực phẩm vì chán hoặc vì tâm lý ép buộc.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng rằng mèo của bạn ăn thịt gián và các vật dụng khác do một trong những lý do này.

Mà cho dù bất kể lý do là gì, thì gián vẫn là một thứ phổ biến mà mèo cưng của chúng ta có thể lựa chọn để ăn nhẹ.

Mặc dù điều này có vẻ thô thiển với chúng ta, nhưng đó chỉ là một cách khác để thỏa mãn sự tò mò thường trực của một chú mèo điển hình.

Mèo ăn gián có sao không?

Bản thân gián không độc đối với mèo, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên khuyến khích mèo giúp bạn thoát khỏi vấn đề về gián.

Gián có bộ xương ngoài, tạo ra âm thanh “rắc rắc” gây cảm giác khó chịu mà bạn nghe thấy khi dẫm lên.

Điều này có nghĩa là nếu một chú mèo ăn phải một con gián và không nhai kỹ nó, các mảnh đó có thể mắc lại trong cổ họng và khiến chúng bị nghẹt thở.

Những mảnh đó cũng có thể gây khó tiêu cho mèo và gây nôn mửa.

Nếu một chú mèo thường xuyên ăn thịt gián hoặc các loại côn trùng khác có xương ngoài, điều đó có thể có hại cho răng của mèo, thứ không được sinh ra để nhai các vật có kết cấu đó.

Những người không hiểu biết nhiều về côn trùng có thể sẽ nhầm một loài côn trùng ít phổ biến hơn, nguy hiểm hơn với gián, có nghĩa là nếu bạn cho phép mèo ăn chúng, chúng có thể có các đặc tính độc hại gây hại cho mèo.

Ngay cả bản thân gián cũng có những giống ngoại lai, có một loạt các đặc tính vật lý khác nhau và rất có thể sẽ gây hại.

Liên quan đến mèo ăn gián có sao không, Những con gián nguy hiểm nhất đối với mèo sống trong môi trường có thể đã được phun thuốc diệt côn trùng.

Đặc biệt, các khu chung cư ở các thành phố đông đúc thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng.

Nếu một chú mèo nhìn thấy một con gián có dư lượng thuốc diệt côn trùng trên người nhưng vẫn chưa chết, chú mèo ăn nó cũng như đang ăn phải thuốc trừ sâu, điều này có thể khiến chúng bị ốm nặng và cuối cùng là tử vong.

Vì vậy, mặc dù mèo có thể muốn chơi đùa, săn bắt và ăn thịt gián, nhưng tốt nhất là bạn nên giữ chúng tránh xa khỏi lũ gián.

Điều này áp dụng cho hầu hết các loài côn trùng.

Về lý thuyết, chúng không độc hại, nhưng có thể bị xác định nhầm, gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa hoặc nghẹt thở, hoặc chứa thuốc diệt côn trùng hoặc hóa chất có thể gây hại hoặc gây tử vong cho mèo của bạn.

Nếu mèo của bạn ở nơi thường xuyên xuất hiện gián, tốt nhất bạn nên xử lý vấn đề và giữ an toàn cho mèo.

Gián có bị thu hút bởi phân mèo không?

Loại cát vệ sinh bạn sử dụng trong nhà vệ sinh cho mèo quyết định liệu gián có bị thu hút bởi chất này hay không.

Gián bị thu hút bởi bất cứ thứ gì có thể dùng làm nguồn thức ăn cho chúng. Gián không quan tâm đến cát đất sét hay cát thủy tinh vì chúng không ăn được.

Tuy nhiên, cát hữu cơ cho mèo có thể phân hủy sinh học chứa thông hoặc thức ăn tái chế như lúa mì, củ cải đường hoặc ngô sẽ có thể là nơi trú ẩn của gián.

Nếu bạn gặp vấn đề về gián hoặc chỉ đơn giản là lo lắng về việc thu hút những loài gây hại này trong tương lai, tốt nhất là bạn nên dùng loại cát vệ sinh không thu hút chúng.

Bạn cần làm gì khi mèo ăn phải gián?

Ngoài mèo ăn gián có sao không, thì bạn cũng cần biết cách xử lý nếu mèo ăn phải loài côn trùng này.

Nếu mèo ăn phải gián, bạn nên có kế hoạch để mắt đến chúng.

Mèo của bạn có thể sẽ ổn, nhưng bộ xương ngoài hoặc thuốc diệt côn trùng tiềm ẩn có thể gây ra tác dụng phụ.

Nếu bạn thấy mèo ho hoặc nôn mửa, hãy gọi bác sĩ thú y hoặc cơ quan kiểm soát chất độc và cho họ biết mèo của bạn gần đây đã ăn một con gián.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn không cho mèo ăn gián hoặc bất kỳ loại côn trùng nào với số lượng lớn. Hệ tiêu hóa của chúng có thể bị kích động bởi điều này.

Sự hiện diện của nhiều côn trùng cũng cho thấy sự xâm nhập là mối đe dọa cho bạn và thú cưng của bạn.

Xử lý sự xâm nhập và không cho mèo của bạn giúp đỡ trong quá trình này!

Làm sao để đuổi gián mà không làm hại cho mèo?

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng catnip/cỏ mèo, chất kỳ diệu khiến mèo vui vẻ, thực sự xua đuổi gián gần như 100 lần so với tốc độ phun thuốc diệt côn trùng thông thường.

Vì vậy, mặc dù nhiều loại thuốc xịt diệt gián gia dụng là chất độc đối với mèo, nhưng bạn có thể xua đuổi gián trong khi khiến mèo cưng của bạn rất vui vẻ!

Sau khi đảm bảo nhà của bạn sạch sẽ, hãy rải catnip ở những nơi thường xuyên có gián và dọn dẹp sơ lại. Mèo của bạn sẽ rất vui khi được giúp đỡ công việc nhà đó!

Có một số biện pháp tự nhiên khác để trị gián, bao gồm các hỗn hợp sẵn có tại nhà và sử dụng các loại thảo mộc trong vườn, bạn có thể tìm thấy trên Google.

Tuy nhiên, với những biện pháp khắc phục này, mặc dù thiên nhiên và không có hóa chất, nhưng vẫn có thể gây hại cho mèo.

Hãy nghiên cứu trước khi sử dụng bất kỳ kỹ thuật tự nhiên nào để xua đuổi và tiêu diệt côn trùng.

Nếu bạn muốn sử dụng bình xịt, điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn và đảm bảo rằng phương pháp điều trị không độc hại đối với vật nuôi.

Nhiều loại thuốc xịt như vậy có sẵn trong các cửa hàng hoặc có thể mua online.

Khi xử lý tại nhà, tốt nhất bạn nên lấy bát thức ăn của mèo cho vào bồn rửa và rửa sạch để an toàn hơn.

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn đã biết được câu trả lời xem mèo ăn gián có sao không nhé. Nếu bạn bắt gặp mèo đang vờn với gián thì tốt nhất là hãy đuổi loại côn trùng này đi ngay nhé!

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

  • Mèo ăn tóc: Nguyên nhân và cách phòng tránh
  • Mèo ăn phải xà phòng phải làm sao?

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN