6 tác hại của ngồi thiền nếu làm sai cách • Hello Bacsi

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Ngồi thiền lâu có tốt không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

4. Thiền ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn

Thiền có tác dụng gì? Bộ môn thể dục trí não này có thể làm thay đổi cách bạn tương tác với mọi người theo hướng tích cực nếu thực hành đúng cách.

Tuy nhiên, một nửa số người tham gia nghiên cứu năm 2017 nói rằng họ cảm thấy khó khăn trong việc hòa nhập với xã hội sau khi thực hành thiền chuyên sâu hoặc học một khóa tu thiền. Những người khác thì cảm thấy bị ảnh hưởng xã hội đến mức tác động tiêu cực đến nghề nghiệp của họ.

Giải pháp: Nếu tinh thần của bạn sa sút và gặp tác hại của ngồi thiền khiến bạn không hòa nhập với mọi người xung quanh thì bạn nên ngừng ngay việc tập thiền lại. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thiền không đúng cách. Bạn nên tìm đến huấn luyện viên yoga để được tập bài bản và hiểu kỹ những nguyên tắc khi tập thiền.

5. Tác hại của ngồi thiền làm bạn bị đau nhức

tác hại của ngồi thiền khiến bạn đau nhức người

Những người tham gia trong nghiên cứu năm 2017 cho biết họ cảm thấy những thay đổi tiêu cực về thể chất như đau nhức người, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt…

Giải pháp: Bạn cần nhớ ngồi thiền đúng cách để cơ thể được thoải mái và không có cảm giác gồng khi hít vào. Bạn ngồi với vai thấp và thả lỏng, lưng thẳng, không nên căng các cơ và không ép sát khủy tay vào người mà hơi đưa ra. Tư thế tập thiền đúng cách sẽ giúp bạn giảm đau nhức cơ thể, hỗ trợ bạn giải tỏa căng thẳng và rèn luyện thể chất. Sau khi kết thúc thiền, bạn cần xoa bóp cơ mặt, chân, cổ, lưng, hông để giãn cơ và giúp tâm trí cân bằng.

6. Thiền khiến bạn bị suy nhược cơ thể

Một số người thường chọn cách nhịn ăn để ngồi thiền nhằm giảm cân và thanh lọc cơ thể. Khi đó, họ không ăn uống bất cứ thứ gì ngoài nước. Tuy nhiên, điều này có thể gây thiếu chất, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, thậm chí tử vong.

Giải pháp: Việc nhịn ăn khi ngồi thiền cần phải được thực hiện đúng phương pháp thì mới mang lại tác dụng ngồi thiền thanh lọc tâm trí và cơ thể. Vì vậy, bạn cần phải có chuyên viên theo sát để huấn luyện phương pháp thiền nhịn ăn. Việc ăn uống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý để thiền phát huy hết tác dụng vẫn nên được bạn ưu tiên.

Nếu cảm thấy không phù hợp với bài tập thiền, bạn hãy lựa chọn cho mình những bộ môn thể dục phù hợp hơn như dưỡng sinh, tập các tư thế yoga, bơi lội… Dù tập bất kể bộ môn nào, bạn cũng hãy lắng nghe cơ thể của mình để hoạt động tập thể dục luôn tốt cho sức khỏe nhé!