Sửa Chữa Mộ Phần | Khi Nào Nên Xây | Cách Chọn Ngày Tốt

Sửa mộ vào tháng nào hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Sửa chữa mộ phần cho người đã khuất dần trở thành môt nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam Do đo, xây sửa mộ là việc làm đặc biệt quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến con cháu nên gia chủ cần tiến hành cẩn thận. Tham khảo ngay cách sửa chữa mộ phần, khi nào nên xây mộ và cách chọn ngày tốt qua bài viết này nhé.

1: Khi nào nên xây sửa mộ phần?

Khi nào nên tu sửa mộ phần tổ tiên

Xây sửa mộ phần được thực hiện khi mộ bắt đầu xuất hiện tình trạng mộ bị nứt vỡ, sụt lún không còn nguyên vẹn do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt đối với những ngôi mộ đã được xây dựng từ lâu, đã cũ thì việc sửa chữa mộ phần là công việc mà con cháu nghĩ ngay tới.

Xin hỏi về sửa mộ khi gia đình bạn luôn gặp nhiều chuyện không may thì gia chủ nên xem xét di dời mồ mả xem mộ có đặt đúng vị trí không.

Tiếp theo, cần sửa chữa mộ phần khi trong gia đình có người bị bệnh, của cải mất mát nhiều thì nên xem xét sửa mộ cho tổ tiên. Nếu khu vực xung quanh mộ phần đó cây cối đều chết dù trước đó phát triển xanh tốt thì nên xem xét xây sửa mộ.

Cuối cùng, nếu con cháu thay đổi bất ngờ về cách cư xử, tính nết với mọi người trở nên ngỗ nghịch mà trước đó rất hiền lành thì nên xem mộ phần có bị phạm điều gì xấu không rồi tiến hành xây sửa.

*Có thể bạn quan tâm*

Những mẫu lăng mộ đá đẹp nhất tại Đá Tâm Nguyện

2: Nên sửa mộ vào tháng nào là tốt?

Sửa mộ vào tháng nào tốt nhất?

Sửa mộ vào tháng nào là vấn đề được nhiều người thắc mắc. Thời điểm đẹp nhất nên xây sửa mộ là từ đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch hay sửa trước dịp tết Thanh Minh. Khoảng thời gian này ít mưa, trời quang đãng, thời tiết rất thích hợp cho việc sửa chữa mộ phần. Nhưng để chọn được ngày giờ đẹp, chính xác để tiến hành xây sửa mộ thì gia chủ nên hỏi thầy phong thủy.

3: Hướng dẫn chọn ngày tốt sửa mộ cho tổ tiên gia đình

Chọn ngày tốt để sửa mộ

Để chọn ngày tốt sửa mộ các bạn hãy lựa chọn theo các cách dưới đây nhé.

 • Chọn ngày theo tháng

Mỗi tháng đều có một ngày tốt nên bạn có thể chọn và tiến hành xây sửa mộ vì lựa chọn ngày tốt sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn.

 • Chọn ngày dựa theo tuổi của người mất

Dựa theo tuổi của người đã mất mà thầy phong thủy có thể chọn được ngày tốt để khởi công và xây dựng hướng mộ tốt. Đây là cách chọn ngày được nhiều gia chủ lựa chọn khi có ý định sửa chữa mộ phần.

 • Chọn theo tuổi của con cháu trong nhà

Có thể chọn ngày tốt xây sửa mộ dựa vào tuổi của người thân trong gia đình và thường chọn dựa theo tuổi của người đứng đầu gia đình.

 • Tránh những ngày xấu

Cách tốt nhất để chọn ngày tốt cho công việc sửa chữa mộ phần được thuận lợi chính là tránh những ngày xấu, ngày đại kỵ trong năm.

4: Hướng dẫn thủ tục xin hỏi về sửa mộ

Xem thêm:: Đừng bỏ qua những tiêu chí này nếu bạn muốn mua máy uốn tóc chất lượng – Chăm sóc cá nhân – Thuvienmuasam.com

Thủ tục xin sửa mộ

Xin hỏi về sửa mộ là vấn đề hết sức quan trọng nên gia chủ cần lựa chọn ngày giờ cẩn thận theo quan niệm tâm linh dân gian. Những việc này phải do con trưởng hoặc người đứng đầu dòng họ đứng ra xem ngày giờ phù hợp.

Thủ tục xin hỏi về sửa chữa mộ phần cần được sự đồng ý và thống nhất của tất cả thành viên trong gia đình, chọn được ngày giờ cụ thể và ngày nào khởi công sữa chữa cũng được nêu rõ. Sữa chữa mộ nếu muốn di dời mồ mả đi chỗ khác thì cần xin ý kiến của xã huyện nơi đặt mộ xem đất đấy có sử dụng được không.

5: Những lễ vật cần chuẩn bị trước khi tu sửa mộ

Lễ vật tu sửa mộ

Để có lễ cúng thuận lợi, suôn sẻ ngoài văn khấn cũng hết sức quan trọng thì việc chuẩn bị đồ lễ cũng quan trọng không kém. Lễ vật phải đầy đủ để thể hiện lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã mất, đối với các vị thần linh cai quản. Do đó, việc xin sửa mộ cùng dễ được tổ tiên và các vị thần linh chấp thuận hơn.

Những lễ vật cần chuẩn bị trước khi sửa chữa mộ phần bao gồm những thứ dưới đây:

 • 10 bông hoa tươi nên chọn hoa hồng.
 • 3 lá trầu, 3 quả cau
 • 1 mâm trái cây ngũ quả theo mùa.
 • 1 mâm xôi trắng đặt tại mâm và 1 con gà luộc đặt trên xôi.
 • 2 gói chè thơm, 2 bao thuốc lá.
 • 1 bình rượu trắng nhỏ kèm 5 ly thủy tinh nhỏ.
 • 2 nến cốc màu đỏ, 5 chú ngựa và tiền vàng.

Đây là lễ vật xin xây sửa mộ, còn đối với mộ đã sửa chữa hoàn thành thì gia chủ chỉ cần chuẩn bị lễ tạ mộ gồm hoa quả, xôi thịt, tiền vàng thông thường là đủ, không cần cầu kỳ.

6: Văn khấn xin xây sửa mộ

Văn khấn xin tu sửa mộ phần

Kính lạy: Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

Bản cảnh thành hoàng: thiên thần vọng hào, thái hoàng thái hậu họ vũ, đại vương linh quy.

Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Các hương linh tiền nhân đã khuất ở trong ngoài

Hôm nay ngày……….tháng…………..năm………….., ngày lành, tháng tốt.

Tín chủ……….đồng gia quyến, nguyên quán……….,xã ……….,huyện ………., Tỉnh(Thành phố)………..

Thành tâm biện hương hoa, lễ vật dâng bày ra trước án. Xin thánh thần cùng các hương linh cho phép tín chủ……….và gia quyến khởi tạo Tháp “Báo ân họ……….” là biểu tượng lòng biết ơn của hậu duệ với tổ tiên họ ………., cũng là nơi an nghỉ hương linh thân phụ, mẫu………sinh năm………., quy tiên ngày ……….tháng……., năm……. và các anh…..

Nay:

Xem thêm:: Cây sang: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

– Rượu thơm cùng với xôi gà,

– Gạo muối cùng với tiền vàng, hoa tươi

– Ngũ quả thể hiện lòng người

– Thành tâm dâng hiến đất trời cao xa

Tới Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương. Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa. Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, cúi xin giáng lâm trước án chứng minh đồng lai thọ hưởng.

Lai độ cho Tín chủ……….và gia quyến, ông………. cùng mọi người tham gia thi công Tháp “Báo ân họ……….”, người người đều đặng bình an, đồng lòng, tận tâm, tận lực xây dựng công trình bền vững, kiến trúc đẹp, hài hòa với cảnh quan, hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường, làm nơi linh hồn tổ tiên họ ……….an nghỉ, linh ứng phù hộ độ trì cho hậu duệ họ ………. phát Phúc, phát Quan, phát Tài, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Ai có hai lòng mong được thần linh soi xét uốn, nắn về đúng đạo.

Muôn bái Càn, Khôn, Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương, Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, đồng lai thụ hưởng lễ này, độ cho tín chủ và gia quyến hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, muôn sự cát tường.

7: Văn khấn tạ mộ sau khi sửa chữa mộ phần

Văn khấn tạ sau khi tu sửa mộ phần

Văn khấn lễ tạ sau khi sửa mộ

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Xem thêm:: Ngô Hải Nam là ai? Sự nghiệp của chàng hot boy đa tài | 35Express

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:…………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:…….hiện phần mộ an táng ở noi này.

Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối.

Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính.

Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

8: Những lưu ý khi xây sửa mộ

Những lưu ý khi sửa mộ

Xây sửa mộ phần là sửa chửa lại mộ cho đẹp hơn, trang nghiêm và bền hơn khác hơn với việc di chuyển mộ.

Đối với sửa chữa mộ phần cần xem xét hướng có sinh khí để chuyển hướng mộ phần và việc tăng sinh khí cùng giúp con cháu tăng may mắn, tài lộc. Sửa chửa mộ phần không được phạm vào những điều đại kỵ trong phong thủy. Chỉ sửa chữa theo mộ ban đầu, không tự ý di chuyển đến nơi khác và cũng không được phá đi xây lại sẽ ảnh hưởng không tốt.

Hy vọng với những thông tin bài viết mà https://datamnguyen.vn/ vừa chia sẻ về sửa chữa mộ phần sẽ giúp các bạn lựa chọn được ngày giờ chính xác, lưu ý quan trọng để công việc sửa chữa thuận lợi và hài hòa nhất.