Vang số bị lỗi phần mềm, mất tiêng, mất echo,. khắc phục nhanh

Vang số đã là thiết bị rất quen thuộc với những bộ dàn karaoke gia đình cũng như những không gian hát chuyên nghiệp. Tuy nhiên khi chúng ta sử dụng một thời gian lại xảy ra hiện tượng vang số bị lỗi phần mềm hay vang số mất tiếng, mất effect,… khiến chúng ta không thể hát như bình thường. Vậy hãy để Lạc Việt Audio giúp bạn nám được nguyên nhân cũng như cách giải quyết của những vấn đề này bạn nhé.

Vang số bị lỗi phần mềm

Vang số bị lỗi phần mềm là tình trạng có thể xảy ra bất cứ với chiếc vang số nào cho dù là mới hay cũ. Nhưng thông thường sẽ không bị theo thời gian mà chúng ta có thẻ phát hiện ra nó ngay khi chúng ta sử dụng hay cài đặt phần mềm để chỉnh vang trên máy tính.

Một số vang số bị lỗi phần mềm mà chúng ta có thể gặp phải đó chính là:

 • Lỗi không thể kết nối được vang số với phần mềm tinh chỉnh:
 • Lỗi phần mềm chỉnh được chỉ một số chức năng còn một số chức năng thì không chỉnh được
 • Lõi phần mềm chỉnh cho phần này lại chỉnh phần khác và ngược lại

Vang số bị lỗi phần mềm bạn có thể phát hiện ra ngay khi mới mua hay mới kết nối. Nhưng đôi khi lúc chúng ta đi mua không có nhiều thời gian để kiểm tra hoặc một số phần chuyên môn kỹ thuật về âm thanh chúng ta vẫn chưa hiểu nhiều nên khó lòng tự kiểm tra được.

Vang số bị lỗi phần mềm: Không thể kết nối để tinh chỉnh trên máy tính

Đây là hiện tượng khá phổ biến của nhiều người khi muốn tự tinh chỉnh, đã cài phần mềm chỉnh vang số về nhưng kết nối không được vậy nguyên nhân là do những đâu và cách khắc phục những lõi sai này ra sao chúng ta cũng tìm hiểu ngay sau đây

1. Tải không đúng phần mềm của chiếc vang

Mỗi dòng vang lại có một phần mềm được sản xuất riêng để tinh chỉnh cho nó. Có những dòng vang vẫn có thể dùng chung một phần mềm với nhau nhưng lựa chọn tốt nhất vẫn là của ai nấy dùng. không nên lấy dâu ông nọ cắm cằm bà kia dễ gây nhầm lẫn khi chỉnh hoặc không tương thích.

Cách khắc cho vang số bị lỗi phần mềm này khá đơn giản chính là lên đúng trang web của nhà sản xuất, vào đúng mục của chiếc vang và tải nó về. Cài đặt và chạy chỉnh bằng phần mềm đó. Đối vơi vang số X5, X6 hay loại nà cũng như vậy cả.

2. Lỗi phần mềm vang số x5, x6, x8,… khi kết nối qua cổng RS232 trên vang

Đây là một lỗi nhỏ thôi nhưng đôi khi cũng làm chúng ta lúng túng. Để máy tính nhận cổng RS232 chung ta cần tải 1 driver trên máy tính và sau đó cài đặt để driver này tương thích với phần mềm win mà chúng ta đang dùng trên máy tính.

Vì vậy nên người ta có một cách kết nối khác nhanh và dễ dàng hơn để kết nối vang số với máy tính đó là thông qua dây cap 3.0 USB 1 đầu loại A và một đầu loại B, sẽ nhanh và không cần cài thêm gì.

3. Không thể chạy phần mềm trên máy tính

Dù bạn đã cài đặt đúng phần mềm của nhà sản xuất cung cấp nhưng vẫn không thể sử dụng được do phần mềm không chạy? Đây không hẳn là một dạng lỗi phần mềm và bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác cài đặt là có thể sử dụng được ngay.

Nếu lỗi ấy hiện lên là “21.7′ is not a valid floating point value” thì chúng ta đang dùng sai ngôn ngữ để đọc nên phần mềm không chạy được. hãy và phân ngôn nữ của máy tính, chọn phần region và chuyển sang tiếng Anh để ngôn ngữ của máy và phần mềm tương thích nhau là bạn có thể sử dụng được ngay.

Vang số bị lỗi phần mềm: Trong quá trình điều chỉnh

Đây là loại vang số bị lỗi phần mềm nghiêm trọng hơn nhiều so với tình trạng bên trên vì nó là sâu trong phần lập trình và kỹ thuật. Lỗi này chúng ta sẽ khó lòng tự khắc phục được

1. Phần mềm không chạy được một số chức năng

Lỗi phần mềm” là do hai IC mặt (IC giao diện) và IC dưới bo nền (IC của DSP xử lý) không được đồng bộ với nhau, để phần mềm có thể chạy trơn chu thì nó cần được đồng bộ theo cặp. vậy nen chúng khống tưng thích và xảy ra một số lỗi hoặc không thể điều khiển được một số chức năng cho tải đúng phần mềm.

Chúng ta sẽ có máy để có thể chính sửa, tuy nhiên 1 chiếc máy như vậy khá tốn kém và vấn đề chắc chắn ở nhà sản xuất nên chúng ta nên gửi lại cơ sở cung cấp để được hỗ trợ bảo hành hoặc gửi đi sửa chữa tại những cơ sở lớn, có đầy đủ máy móc và uy tín.

2. Bị loạn chức năng khi điều chỉnh

Tức là chúng ta điều chỉnh Echo nhưng Reverb lại thay đổi. Lỗi này nhiều khi chúng ta không đẻ ý cho đến khi ngồi thử thục tế thì mới thấy âm thanh dử khóc dở cười vì cần điều chỉnh cái này nhưng cái khác lại thay đổi. Cách xử lý cho tình trạng này cũng là do quá trình lập trình phần mềm và lỗi ngay từ khi sản xuất nên chúng ta phải gửi đi bảo hành hặc tự đi sửa. Lỗi này chúng ta sẽ không thể tự sửa như nhiều những lỗi khác được.

Đọc thêm:

 • Chiết áp 3 chân
 • Các lỗi thường gặp của đầu karaoke
 • Micro không len tiếng
 • Loa bị mất 1 bên tiếng
 • Các thông số trên vang số

Vang số mất tiếng

Vang số mất tiếng là tình trạng cực kì nhiều người gặp phải làm cho bữa tiệc bị mất hứng hay không thể hát như ý muốn của chúng ta. Tình trạng này thực sự có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân và cũng có muôn kiểu mất tiếng. Ví dụ như việc bạn mới nghe ban đầu thì tiếng hay nhưng một thời gian sau nhỏ dần và im hơi lặng gió hay đang hát bổng dưng im bặt,. bật nguồn lại hay chỉnh không ra tiếng nữa…

Nguyên nhân vang số mất tiếng

Vang số mất tiếng có thể do chính vang số đó hoặc cũng có thể từ nguyên nhân bên ngoài. Tùy theo từng nguyên nhân chúng ta sẽ cách điều chỉnh tương ứng. Vậy chúng ta sẽ cùng đi làn lượt từ các nguyên nhân bên trong cho tới những nguyên nhân bên ngoài bạn nhé.

1. Vang số mất tiếng do lỗi từ khi sản xuất

Đây là trường hợp thường xảy ra với các dòng vang số giá rẻ, vang số kém chất lượng, dòng này chỉ dùng được một số thời gian đầu. Sau khi sử dụng không bao lâu co thể sẽ tự động hư hỏng các chip xử lý và các thiết bị bên trong dẫn đến mất tiếng. Những chiếc như vậy thì thật sự rất khó để chúng ta khắc phục ngoại trừ cách mua mọt chiếc mới. Vì có xửa lại thì khả năng cao dùng được thời gian ngắn nữa nó lại tiếp tục ” tèo” và bị mất tiếng.

Vẫn có những chiếc vang cao cấp gặp một số lỗi gây mất tiếng, với trường hợp này chúng a có thể gửi ra bảo hành thì sẽ được hỗ trợ hoặc gửi đi sửa tại các cơ sở uy tín.

2. Vang số mất tiếng do chíp xử lý DSP bị hư hoặc mất nguồn

Đây là nguyên nhân thường xảy ra khi chúng ta sử dụng được một thời gian hoặc lâu ngày không sử dụng tới. Cả hai vấn đề này đều làm cho vang số mất tiếng. Các diode bên trong vang số sau khi được dùng một thời gian sẽ yếu dần đi dẫn đến yếu dần âm thanh, nguồn xuyến của vang cũng khá dễ bị hư hoặc cầu chì ngay ở đầu nguồn điện sẽ bị đứt nếu điện bị quá tải. tất cả những nguyên nhân trên đều có thể làm cho vang số mất tiếng,

Cách khắc phục chúng ta sẽ có hai: một là mang đi sửa hai là tự sửa chữa. mang đi sửa bạn vẫn nên chọ những nơi uy tín hoặc ra hãng đẻ sửa nhưng cách này thì nhanh và đơn giản, không nói làm gì. trường hợp bạn tự sửa chữa thì bạn cần học thêm một số kiến thức về kỹ thuật về điện tử nữa, để không làm hư hỏng thêm, lại chữa lợn lành thành lợn rách.

Gợi ý thêm cho bạn khi muốn sửa chữa. bạn đầu tiên sẽ cần kiểm tra cầu chỉ xem nó có còn hay đứt, thay nếu đứt. Vẫn mất tiếng chúng ta kiểm tra các nguồn cấp, Thay diode 5V cấp cho vi sử lý bộ DSP ở giữa, và thay diode 5V ở phần bộ chống hú ở cạnh bên của vang. Ở vang đang sử dụng diode tròn bạn có thể mua và đổi thành các dòng diode vuông có 4 chân thì nguồn sẽ ổn định và tốt hơn nhiều.

Không có tín hiệu đầu ra ở các cổng OUT: Khả năng lớn có thể là do IC giải mã hoặc do nguồn cấp không đủ nên không chuyển chế độ MUTE và không xuất tín hiệu ra ngoài được. Vây chúng ta lại trở về kiểm tra nguồn cấp hoặc thay IC giải mã là được.

3. Vang số mất tiếng do các IC bên trong bị hư hỏng

Ở trong các vang số có rất nhiều bộ phận và bất cứ bộ phận nào bị hỏng hóc cũng có thể gây ra nhiều hiện tượng tiếng không hay hặc là mất tiếng. Một trong những bộ phận cũng hay bị hư qua thời gian sử dụng đó là các IC ở mỗi bo mạch. Mà trong vang lại sử dụng rất nhiều IC nên chúng ta đôi khi cũng khá khó để có thể xác định được là chiếc nào.

Với nguyên nhân này chúng ta cần dùng một số dụng cụ như đồng hồ đo điện áp cộng với một số thử nghiệm để chúng ta xác định được chính xác IC bị hư và thay thế, Hoặc một số hiện tượng cụ thể ví dụ như có 2 đường IN cho nhạc và 1 số đương in cho MIC mà chúng ta thử cổng này lên nhạc, cổng kia không thì có thể chính IC ở cổng đó bị hư. Những vi mạch điện tử này chúng ta nên nhờ thợ sửa chuyên nghiệp và uy tín thì hơn nếu bạn không chắc chắn.

4. Vang số mất tiếng do các dây kết nối bị đứt hoặc thiết bị khác bị hư

Đây là nguyên nhân bên ngoài rất phổ biến làm mất tiếng của vang mà chúng ta tưởng rằng do vang bị hư. Vì một số dây kết nối khi sử dụng trong thời gian dài, do tác động của chuột bọ hay ô xi hóa mà bị đứt, Hoặc đôi khi là do bị hen rỉ tại các mối nối, những cổng nối có chất lượng không tốt dẫn đến việc truyền đạt tín hiệu âm thanh không tới được với loa.

Cách khắc phục ở đây chúng ta chỉ có thể kiểm tra từng thiết bị một, thay các dây nối hay đổi chỗ chúng xem vấn đề thực sự nằm ở loa hay ở các dây nối. Nếu cả hai loa đồng thời không lên tiếng thì vấn đề có thể do những thiết bị phía trước như vang số, cục đẩy, amply,… ít khả năng cả hai loa cùng hư. Nếu một loa lên một loa không thì vấn đề có thể do day nối của loa đó hoặc bất cứ thiết bị nào phía trước, chúng ta hãy thử kiểm tra lần lượt để biết nó thực sự hư ở đâu.

Đọc thêm:

 • Ghép vang số với amply
 • Cách đấu vang số với cục đẩy
 • Kết nối vang số với mixer

5. Vang số mất tiếng do nguồn âm đầu vào

Nguồn âm đầu vào của vang số có 2 dạng là nguồn tín hiệu âm thanh analog từ micro và nguồn nhạc: từ máy tính, điện thoại, đầu DVD, bộ đầu karaoke,… Nếu hai nguồn này trục trắc thì nó cũng sẽ không cấp được tiếng xuống vang số và gây nên tình trạng mất tiếng. Hơn thế nữa, trong quá trình chỉnh vang, có mộ số cài đặt và lập trình sai nên vang số bị lỗi phần mềm gây ảnh hưởng đến âm thanh tái tạo liên tục.

Nếu vấn đề là lỗi phần mềm vang số thì chúng ta đã bàn khá kĩ phía trên, còn nếu như vấn đề nằm ở chỗ nguồn nhạc và mic đầu vào chúng ta sẽ xử lý từng phần. vấn đề là chúng ta cần biết nguyên nhân là do phần mềm, đường mic hay đường nhạc. Thông thường nếu mất hẳn tiếng thì vấn đề sẽ nằm tại vang hay những thiết bị từ vang về sau. Còn nếu chỉ mất nhạc hoặc mất tiếng thì vấn đề mới nằm ở các thiết bị phía trước hoặc tại chính chiếc vang.

Những lỗi thường gặp khác của vang số và cách khắc phục.

Đây là một số lỗi nữa mà bạn có thể gặp ở trên vang nữa, cách khắc phục cho những lỗi nà đều có nhưng yêu cầu bạn phải hiểu một phần về kỹ thuật và công cụ thì mới chỉnh sửa được. Những lỗi trên vang số này chúng ta không thể chỉnh trên cài đặt ở phần mềm của vang được mà bắt buộc phải chỉnh ở phần cứng, tức những linh kiện điện tử đang có trong vang.

1. Lỗi bật lên bị sôi, rè sẹt sẹt là do khu vực bo chống hú chúng ta thử rút bo chống hú ra ra và bật nhạc lên lại mà vẫn xảy ra tình trạng như vậy thì lỗi là do IC, chúng ta chỉ việc thay IC tại đó là xong, giá thành những con IC này rất rẻ. Các dòng vang số X5 bị mất tiếng hay sôi cũng có dùng cách này để sửa.

2. Vang số không kết nối được với phần mềm dù trước đó đã kết nối và tinh chỉnh bình thường, mà đo điện áp tại IC vẫn có đủ 3V, vậy vấn đề sẽ nằm ở chính phần IC kết nối của cổng RS232. Chúng ta chỉ cần thay IC ở đó đi là xong,

3. Cũng tương tự như vậy ở cổng INPUT AUX, nếu kết nối vào mà có 1 cổng nhận và 1 cổng không nhận, khi đo điện áp trên IC vẫn đủ 1,5 V thì lỗi là do IC bị hư, chúng ta tiến hành thay IC ở cổng vào đó là xong.

4. Vang bị tắt tiếng dần sau vài phút sử dụng hay một thời gian sử dụng cũng có thể do nguồn xuyến ( tụ tròn) đầu nguồn vang số bị yếu và hư sau thời gian sử dụng. Chúng ta cần kiểm tra nguồn tại đó, nếu thấy không đủ nguồn nghĩa là nó đã bị yếu và cần thay thế.

Đây là một số kinh nghiệm cũng như nguyên nhân, biện pháp khắc phục cho 2 vấn đề chính là vang số mất tiếngvang số bị lỗi phần mềm mà Lạc Việt Audio chia sẻ mong bạn sẽ có được những thông tin mình cần.

Địa chỉ sửa chữa vang số bị lỗi phần mềm và vang số mất tiếng uy tín

Hiện tại dù bạn ở đâu cũng có khá nhiều những đơn vị âm thanh có thể hỗ trợ bạn vấn đề này, đặc biejt là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hãy nhìn vào thương hiệu cũng như phản hồi từ những người đã sử dụng dịch vụ của đơn vị đó để đánh giá bạn nhé

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!